'ประเสริฐ' โวยรัฐบาลจะซื้องูเห่ามาทำไมเมื่อเสียงเกินเยอะแล้ว!

'ประเสริฐ' โต้ สส.ประชาชน โชว์แชทถูกซื้อตัวเป็นงูเห่า บอกไม่จำเป็นรัฐบาลเสียงเกินเยอะอยู่แล้ว ปัดคงตอบศาล รธน. รับพิจารณา 'ภูมิธรรม-ทวี' ชงฮั้ว สว. เป็นคดีพิเศษ

27 มี.ค.2568 - นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวถึงกรณี สส.พรรคประชาชน ออกมาแฉว่าถูกติดต่อซื้อตัวด้วยราคา 20 ล้านบาท ให้ยกมือไว้วางใจนายกรัฐมนตรี รวมถึงถ้าย้ายพรรคจะได้เงินเพิ่ม ว่า ไม่มี ไม่จำเป็นเลย เพราะเสียงในซีกของพรรคร่วมรัฐบาล ได้ให้สัตยาบันแล้ว และกว่า 300 เสียงที่มีอยู่ ก็มากแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะเป็นพรรคร่วมรัฐบาลอื่นไปติดต่อทาบทามหรือไม่ นายประเสริฐ ยืนยันว่า ไม่มี

เมื่อถามว่า เสียงที่เพิ่มขึ้นจะเป็นสัญญาณว่าจะมีการต่อรองขอตำแหน่งรัฐมนตรีเพิ่มขึ้นหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ไม่ได้ยินข่าวนี้ ไม่มีมูลความจริง

เมื่อถามว่า การออกมาเปิดเผยข้อมูลเป็นการดิสเครดิตรัฐบาลหรือไม่ นายประเสริฐ ถามกลับว่า จะทำไปเพื่ออะไร ในเมื่อเสียงรัฐบาลมีเกินอยู่แล้ว ไม่ได้มีปัญหาอะไร ส่วนงูเห่าที่เพิ่มมานั้น มองว่าเกิดจากการได้ฟังอภิปรายของรัฐบาลแล้วเห็นว่าน่าจะโหวตให้ เพราะชี้แจงได้ตรงประเด็น

เมื่อถามว่า จะเป็นการทอดไมตรีเพื่อการทำงานร่วมกันในอนาคตหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า การโหวตในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ถือเป็นเอกสิทธิ์ สส. จึงไม่ใช่การทอดสะพานที่จะมาอยู่ด้วย เพราะทุกคนมีสังกัดพรรคการเมือง

นายประเสริฐ ยังกล่าวด้วยว่า ไม่ทราบสัญญาณการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยเรื่องนี้ต้องสอบถามจากนายกรัฐมนตรี เพราะเป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี

เมื่อถามว่า จะถึงเวลาที่ต้องประเมินการทำงาน และปรับ ครม. หรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีติดตามดูทุกกระทรวงอยู่แล้ว เรื่องไหนหากเห็นว่าต้องมีการพูดคุยนายกฯ ก็จะเรียกไปพบอยู่แล้ว

นายประเสริฐ กล่าวถึงกรณีนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส. บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ และ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ร่วมเฟรมกับนายกฯ และรัฐมนตรี ว่า ไม่ใช่มวยลมต้มคนดู เพราะอภิปรายขนาดนั้น การถ่ายรูปร่วมกันเป็นการแสดงท่าทีที่ดีต่อกัน เมื่อจบแล้วก็ถือว่าจบ

เมื่อถามถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้อง สว. ที่ให้วินิจฉัยว่า ความเป็นรัฐมนตรี ของนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม และ พ.ต.อ. ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม สิ้นสุดลงหรือไม่ กรณีเสนอให้ตรวจสอบกระบวนการเลือก สว. ต่อคณะกรรมการคดีพิเศษ เพื่อให้มีมติรับเป็นคดีพิเศษ เข้าข่ายเป็นการแทรกแซง ครอบงำการทำงานของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งจะเป็นเรื่องของการผิดจริยธรรมร้ายแรง คล้ายกับกรณีของ นายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกรัฐมนตรี หรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดในเรื่องนี้ ขอไปดูรายละเอียดก่อน เพราะฉะนั้นยังพูดอะไรไม่ได้

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พรรคส้มกลับลำ ดัน 'เท่าพิภพ' เสียบแทน อดีตผู้สมัครสส.สีเทา ชิงเก้าอี้เขตบางพลัด-บางกอกน้อย

เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร อดีตสส.พรรคประชาชน โพสต์ภารกิจฟื้นความเชื่อมั่นที่ประชาชนมีต่อพรรคสำคัญที่สุด พร้อมกลับมารับใช้คนกรุงเทพ

เปิดเบื้องหลัง 'ปชน.' เปลี่ยนตัวผู้สมัคร สส.กทม.เขต 33 โดนหมายจับพัวพันเครือข่ายค้ายา

เปิดเบื้อหลังเปลี่ยนตัวผู้สมัคร สส. กรุงเทพมหานคร เขต 33 บางพลัด-บางกอกน้อย เนื่องจากพรรคประชาชนตรวจสอบพบว่าผู้สมัครถูกออกหมายจับในคดีอาญา

3 แคนดิเดต 'ปชน.' ทำมือเบอร์ 46 แจงเหตุปาร์ตี้ลิสต์เหลือ 99

3 แคนดิเดต 'ปชน.' ทำมือสัญลักษณ์หมายเลข 46 ลุยหาเสียงทันที ชวนประชาชนลงทะเบียนใช้สิทธิล่วงหน้า แจงบัญชีรายชื่อเหลือ 99 คน ถอนตัวไป 1