
‘อนุทิน’ ยัน ภท. เสียงไม่แตก หนุนนายกฯเต็มที่ พร้อมแจงข้อเท็จจริงกระทรวงที่รับผิดชอบ เผย นายกฯ ไม่ได้ขอคำแนะนำ ทุกคนพร้อมให้กำลังใจ ย้ำ นายกฯ ยังไม่คุยปรับ ครม. หลังศึกซักฟอก
23 มี.ค.2568-ที่พรรคภูมิใจไทย(ภท.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรค ภท. กล่าวถึงการประชุมพรรค ภท.วันนี้(23 มี.ค.)ว่า ไม่ใช่การเช็คเสียงสส.ของพรรครอบสุดท้าย ก่อนอภิปรายไม่ไว้วางใจที่จะมีขึ้นในวันที่ 24 มี.ค. เพราะพรรค ภท.มีเสียงอยู่เท่านี้ ซึ่งสส.พรรคพร้อมสนับสนุนนายกรัฐมนตรี
“พรรคภูมิใจไทยไม่เคยมีเสียงแตกแถว โดยจะลงคะแนนเสียงไว้วางใจให้กับนายกฯ ครบทุกคน ไม่มีเสียงแตก และไม่มีเห็นต่าง ซึ่งเป็นผลมาจากการประชุมสมาชิกของพรรคทุกครั้ง ก่อนที่จะมีการอภิปราย เพื่อกำหนดทิศทางการลงคะแนนให้เป็นไปในทางเดียวกัน ใครเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยก็ให้ออกความคิดเห็นในที่ประชุมพรรค แต่เมื่อพรรคมีมติแล้วทุกคนต้องปฏิบัติตาม”
ถามว่า หากการอภิปรายของฝ่ายค้านนอกลู่และพาดพิงการทำงานในส่วนรัฐมนตรีของพรรค ภท. จะตั้งทีมออกมาชี้แจงอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า หวังว่าฝ่ายค้านจะอภิปรายอยู่ในประเด็น แต่หากพาดพิงไปที่ตัวบุคคล ตามสิทธิ์ที่มีอยู่ในสภาทุกคนสามารถชี้แจงได้อยู่แล้ว โดยเฉพาะประเด็นที่ไม่มีข้อเท็จจริงหรือถูกให้ร้าย คนที่ถูกพาดพิงก็มีสิทธิ์ที่จะชี้แจงได้ทันที เชื่อว่าคงไม่มีปัญหา เพราะฝ่ายค้านมีประสบการณ์อยู่แล้ว ดังนั้น ต้องอยู่ในประเด็นให้มากที่สุด
เมื่อถามถึงแนวทางการชี้แจงของพรรคเป็นอย่างไร เพราะก่อนหน้านี้ระหว่างการอภิปรายมักจะนำข้าราชการมาร่วมชี้แจงควบคู่ในสภาด้วย นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้ามีความจำเป็นที่ต้องชี้แจงในรายละเอียด เมื่อนายกฯไม่ทราบรายละเอียด โดยเฉพาะเรื่องที่เกิดขึ้นมานานแล้วหรือข้อกฎหมาย เพื่อให้เกิดความชัดเจนก็ได้เตรียมหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องนำข้อมูลเชิงรายละเอียดมาแถลงให้กับสื่อมวลชนรับทราบ และเผยแพร่ต่อประชาชนให้รับทราบต่อไป เพื่อที่จะให้หมดเป็นประเด็นๆ ไป ไม่เช่นนั้นจะเกิดความคลางแคลงใจ และเมื่อนายกฯ หรือรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องได้ชี้แจงในสภาแล้วมีทีมคณะทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการเมืองข้าราชการประจำ หรือข้าราชการการเมืองมาชี้แจงเพิ่มเติม โดยมีหลักฐานมายืนยันก็จะทำให้เกิดความชัดเจน ทำให้ข้อสงสัยต่างๆ ได้รับการเคลียร์ ซึ่งเป็นประโยชน์กับประชาชน
สำหรับการทำงานของพรรค ภท.ในช่วงการอภิปรายจะตั้งวอร์รูมติดตามข้อวิจารณ์ทางโซเชียลมีเดียหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้าจะไปชี้แจงตามโซเชียลมีเดียคงไม่ไหว ดังนั้น ต้องชี้แจงตามกรอบของระเบียบในสภา และตอบตามที่ฝ่ายค้านได้ลุกขึ้นอภิปราย
ถามถึงการดินเนอร์หัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลเมื่อวันที่ 21 มี.ค.ที่ผ่านมา นายกฯ ได้พูดคุยเบื้องต้นถึงการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ นายอนุทิน ยืนยันว่า ไม่มี ไม่มีทาง และไม่ได้พูดคุยกันเลย ซึ่งก่อนหน้านี้นายกฯ ได้ย้ำกับสื่อมวลชนแล้วว่า มีความประสงค์อยากให้รัฐมนตรีได้ทำงานอย่างต่อเนื่อง และไม่ต้องแบกความกังวลใดๆ เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมก็จะประเมินการทำงานของรัฐมนตรีเอง ดังนั้น เรื่องการปรับครม. พวกเราเข้าใจกันดีอยู่อยู่แล้วว่าเป็นอำนาจนายกฯทั้งสิ้น คงไม่เอาเรื่องนี้มาพูดคุยในโต๊ะอาหาร เพราะไม่เกี่ยวข้องกัน และในวันนั้นนายกฯเชิญรับประทานอาหาร เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าทุกฝ่ายมีความสบายใจในการสนับสนุนนายกฯ ซึ่งหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลได้ให้คำยืนยันเช่นนั้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ภท.-ปชน.' แตกหักปม112 'พท.' ตัวแปรรอร่วมรัฐบาล
การเลือกตั้งวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 กำลังเดินหน้าเข้าสู่ช่วงโค้งสำคัญ พรรคการเมืองต่างเร่งนำเสนอนโยบาย แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และทีมรัฐมนตรี เพื่อขอโอกาสประชาชนเข้ามาบริหารประเทศในอีก 4 ปีข้างหน้า
‘อนุทิน’ เผย ‘วราวุธ’ ลำดับ 3 ปาร์ตี้ลิสต์ สะท้อนภูมิใจไทยพูดแล้วทำ
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการประกาศ
สมัคร สส.บุรีรัมย์ 10 เขต วันแรกคึกคัก ภท.-ปชน.ลงครบ
เปิดรับสมัคร สส.บุรีรัมย์ 10 เขต วันแรกบรรยากาศคึกคัก หลายพรรคส่งผู้สมัครครบทุกเขต “ไชยชนก” นำทีมภูมิใจไทย ขณะที่ “ศิริกัญญา” นำทัพพรรคประชาชน ขอปักธงส้มในพื้นที่
‘พิพัฒน์’ นำทัพ ภท. ลุยนครศรีฯ ประกาศทวงโอกาสให้ชาวใต้
“พิพัฒน์ รัชกิจประการ” ประเดิมเดินสายภาคใต้ ให้กำลังใจผู้สมัคร ส.ส.ภูมิใจไทย นครศรีธรรมราช ครบ 9 เขต ปลุกพลังหาเสียง ย้ำขอเป็นตัวแทนทวงสิทธิ์และโอกาส หลังชาวใต้ถูกละเลยมานานหลายสิบปี พร้อมขอคะแนนให้ภูมิใจไทยเข้าไปทำงานดูแลพื้นที่อย่างเต็มที่

