'สุทิน' เก็งข้อสอบฝ่ายค้าน พบส่วนใหญ่เป็นนามธรรม อะไรคือตัวชี้วัดนายกฯขาดภาวะผู้นำ

"สุทิน" เก็งข้อสอบ ญัตติซักฟอกส่วนใหญ่เป็นนามธรรม เช่นคำว่า นายกฯขาดภาวะผู้นำ จะเอาอะไรมาชี้วัด ความจริงวันนี้ยังสั่งการครม.ก็ตอบสนองนโยบาย ข้าราชการไม่มีคัดค้านหรือต่อต้าน งานทุกอย่างเดินหน้า มองฝ่ายค้านไม่ลากยาว เหตุข้อมูลไม่พอเลือกอภิปรายคนเดียว

22 มีนาคม 2568 - นายสุทิน คลังแสง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมในวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ วันที่ 24 มี.ค. ว่า เตรียมแล้วแต่ไม่ได้ทำอะไรมาก เราก็เอาญัตติของเขามาอ่าน เพื่อตีความในญัตติ ถือว่าเป็นการเก็งข้อสอบ ว่าข้อกล่าวหาแต่ละข้อเขาจะยกกรณีไหนมาอธิบาย ซึ่งส่วนใหญ่พบว่าเป็นนามธรรมและคิดว่าผู้อภิปรายนั้นอธิบายยากกว่าคนตอบ เช่น คำว่า ขาดภาวะผู้นำ จะเอาอะไรมาชี้วัด ถ้าขาดจริงๆความหมายในเชิงวิชาการจะเป็นอีกแบบหนึ่ง แต่ในเชิงความเป็นจริง ถ้าพูดง่ายๆคือวันนี้ไม่สามารถนำข้าราชการได้ หรือสั่งข้าราชการแล้วเขาไม่ทำ ทางคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือสภาฯไม่เอาด้วย นั่นคือผู้นำที่ล้มเหลว ถ้าแบบนี้เรียกว่าขาดภาวะผู้นำ แต่นายกฯเขาไม่ได้เป็นแบบนั้น เพราะเขาก็สั่งข้าราชการไม่มีคัดค้านหรือต่อต้าน และส่วนใหญ่ครม.ก็สนองนโยบายหมด งานทุกอย่างก็เดินหน้าและผลิตอย่างเป็นรูปธรรม แล้วเขาขาดภาวะผู้นำตอนไหน

เมื่อถามถึงกรณีที่นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ระบุว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจในรอบนี้ฝั่งรัฐบาลส่งสัญญาณถึงความกังวลเป็นพิเศษเมื่อเทียบกับรัฐบาลที่แล้ว มองอย่างไร นายสุทิน กล่าวว่า เป็นวาทะกรรมพูดเชิงจิตวิทยาเฉยๆ ไม่เห็นว่ารัฐบาลกังวลตรงไหน

ส่วนกรณีที่นายรังสิมันต์ระบุอีกว่า นายกรัฐมนตรีไม่พร้อมชี้แจงหรือไม่ จึงตั้งทีมพิทักษ์ข้อบังคับการประชุมขึ้นมา นายสุทิน กล่าวว่า ถ้าบอกว่าเป็นทีมองครักษ์พิทักษ์นายกฯ ถึงจะบอกได้ว่านายกฯไม่พร้อมชี้แจง แต่อันนี้คือพิทักษ์ข้อบังคับคือให้เป็นไปตามข้อบังคับการประชุม และทางนายกฯก็สบายมาก ส่วนคิดว่าการอภิปรายจะยาวไปถึงวันที่ 26 มี.ค. หรือไม่นั้น ตนคิดว่าไม่ เพราะฝ่ายค้านไม่มีข้อมูลพอ เพราะหากมีข้อมูลเพียงพอเขาก็จะอภิปรายรายบุคคล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘อัครนันท์’ ชูหาเสียงไม่รบกวนชุมชน ตั้งหลักคิดคุณภาพชีวิตมาก่อน

“อัครนันท์” ออกแนวทางการหาเสียงไม่กระทบกับชาวบ้านในพื้นที่ ปรับเวลารถแห่ จาก 08.00 น.เป็น 10.00 น. หวังลดผลกระทบด้านเสียง เอาใจ คนในพื้นที่

‘สมศักดิ์’ นำผู้สมัครเพื่อไทย 3 จังหวัด สักการะมหาราชก่อนจับเบอร์

“สมศักดิ์” นำผู้สมัคร สส. เพื่อไทย “ตาก-สุโขทัย-พิษณุโลก” สักการะมหาราชทั้ง 3 พระองค์ “ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช-พระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช-ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” เอาฤกษ์เอาชัย ก่อนลุยจับเบอร์สู้ศึกเลือกตั้ง

‘ยศชนัน’ สงวนท่าทีกากบาทป้าย iLaw หวั่น กกต.เอาผิด ปมแก้ รธน.

“ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์” แคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย ร่วมกิจกรรม iLaw แสดงความเห็นเรื่องรัฐธรรมนูญใหม่ รับส่วนตัวเห็นควรแก้ไข แต่ขอรอฟังเสียงประชาชน พร้อมย้ำเงื่อนไขงดแตะหมวด 1-2 และขอไม่กากบาทบนแผ่นป้าย เหตุไม่สบายใจทางการเมือง

'ชัยวุฒิ' จี้ 'อภิสิทธิ์' ประกาศให้ชัดจะร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยไหม

'ชัยวุฒิ' จี้ 'อภิสิทธิ์' ชี้แจงให้ชัด จะร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยหรือไม่ หลังประกาศไม่ร่วม 'กล้าธรรม' ชี้ FC ประชาธิปัตย์สับสน