'ธนกร' แนะฝ่ายค้านใช้เวลาคุ้มค่า อย่าเน้นวาทกรรม มองเหมาะสม28+7 ชม.ซักฟอก 2 วัน ชี้ โอกาสดีรัฐบาลได้แจง ปชช. พร้อมลุยงานเต็มที่ต่อเนื่องจนครบเทอม
20 มี.ค.2568 - นายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) กล่าวว่า กรอบเวลาการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่ออภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ ที่วิปทั้ง3 ฝ่ายตกลงกันที่ให้ฝ่ายค้านได้เวลา 28 ชั่วโมง คณะรัฐมนตรีและสส.พรรคร่วมรัฐบาล ได้ 7 ชั่วโมง และประธานในที่ประชุม 2 ชั่วโมง โดยอภิปราย 2 วัน ในวันที่ 24-25มี.ค.และลงมติในวันที่ 26 มี.ค.นั้น มอง ว่าเป็นเวลาที่เหมาะสมไม่มากหรือน้อยเกินไป เพียงพอที่จะอภิปรายด้วยข้อมูลเนื้อหาที่ตรงประเด็น หากไม่มีการประท้วงกันไปมาก็จะทำให้เวลาที่มีอยู่เกิดประสิทธิภาพได้
นายธนกร กล่าวอีกว่า ฝากไปยังฝ่ายค้านและรัฐบาลให้ใช้เวลาที่มีอย่างคุ้มค่าสร้างสรรค์ ไม่ควรมุ่งเน้นใช้วาทะกรรมโจมตีกันเพราะพี่น้องประชาชนต่างก็ติดตามการถ่ายทอดสดในการอภิปรายครั้งนี้ เพราะถือเป็นครั้งแรกของรัฐบาล ซึ่งมองว่าเป็นโอกาสดีที่นายกฯ และครม. จะได้ชี้แจงถึงผลการทำงานที่ผ่านมาให้ประชาชนได้เข้าใจและทราบว่ารัฐบาลได้ดำเนินการแก้ปัญหาช่วยเหลือประชาชนอะไรไปแล้วบ้าง ผ่านโครงการและนโยบายต่างๆ ของรัฐบาล
“เชื่อว่าหากทุกฝ่ายไม่ใช้วาทกรรมรุนแรง หรือตอบโต้ ประท้วงกันไปมา ไม่สร้างสงครามน้ำลายในสภา การอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯในครั้งนี้ ก็จะราบรื่นและใช้เวลาตามที่กำหนด หรืออาจจะเร็วมากกว่านั้น ก็จะเป็นเรื่องที่ดี เพราะสส.ทุกคนจะได้ใช้เวลาลงพื้นที่รับฟังและแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชน ส่วนรัฐบาลก็จะได้เดินหน้าทำงานเร่งเครื่องอย่างเต็มที่ ในวาระที่เหลืออีก 2 ปี โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจที่ต้องเร่งแก้ไขเป็นเรื่องแรก” นายธนกร กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ระเบิดศึกซักฟอก ดีลแลกประเทศ
การเมืองตลอดสัปดาห์หน้าร้อนระอุแน่นอน กับ ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ระหว่างวันที่ 24-25 มีนาคม และลงมติไว้วางใจหรือไม่ไว้วางใจ ในวันที่ 26 มีนาคม
‘อิ๊งค์’ สนุกสนาน! โชว์ภาพดินเนอร์พรรคร่วมก่อนขึ้นเขียงอภิปรายไม่ไว้วางใจ
ยิ้มก่อนเครียด! "แพทองธาร" โพสต์ภาพดินเนอร์พรรคร่วมฯ หัวเราะชื่นมื่น บอกสนุกสนาน-มีกำลังใจ
ซักฟอก ‘ดีลแลกประเทศ’ ฟ้องสังคม ‘ชินวัตร’ ได้อะไร
จับตาอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกฯ แพทองธาร ชินวัตร ระหว่างวันที่ 24-25 มีนาคม ตั้งแต่เช้าจนถึงตี 5 และลงมติในวันที่ 26 หรือ 27 มีนาคมนี้ ภายใต้ธีม
ดร.ณัฏฐ์ อัด 'ประยุทธ์' ตีรวนปมแก้ญัตติ ยันผู้นำฝ่ายค้าน ขีดฆ่า-แก้ไข ลงชื่อกำกับได้
ดร.ณัฏฐ์ นักกฎหมายมหาชน ซัด 'หัวเขียง-ประยุทธ์' สส.เพื่อไทย ตีรวน ยันการแก้ไข 'ข้อบกพร่อง' ก่อนบรรจุวาระ ไม่มีรูปแบบ 'ณัฐพงษ์' ผู้นำฝ่ายค้าน สามารถขีดฆ่าและแก้ไขลงชื่อกำกับญัตติได้
'วิสุทธิ์' ดักคอ 'เฉลิม' ไม่ลุกซักฟอก ยังอยู่เพื่อไทย โดยมารยาทไม่มีใครทำ
"วิสุทธิ์" เชื่อ "เฉลิม" ไม่ลุกซักฟอก เหตุผิดมารยาท ยํ้าเจ้าตัวยังอยู่เพื่อไทย เย้ย "ป้อม" ขอให้มีแรงไหว
'อนุทิน' แนะนายกฯอิ๊งค์ ควบคุมอารมณ์ อย่าหวั่นไหวคำกระแทกแดกดันศึกซักฟอก
นายอนุทิน ชาญวีรกูล กล่าวถึงกรณีนายกรัฐมนตรี นัดดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลเพื่อเตรียมตัวก่อนอภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อวันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา ได้กำชับ หรือให้ช่วยอะไรหรือไม่ว่า