'ภท.' เอาด้วยส่งศาลตีความประชามติ ชี้คนละเรื่องกับรอบก่อน

แฟ้มภาพ

โฆษกภท.’ เผยมติพรรค หนุนญัตติส่งศาล รธน.ตีความ แก้ รธน.ก่อนประชามติ บอกไม่ย้อนแย้งรอบที่แล้ว เหตุเป็นคนละประเด็น

16 มี.ค.2568 – น.ส.แนน บุณย์ธิดา สมชัย สส.อุบลราชธานี และโฆษกพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่า มติของพรรคภูมิใจไทย พร้อมที่จะลงมติเห็นชอบด้วยกับญัตติที่ขอให้รัฐสภาส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยปัญหาเกี่ยวกับหน้าที่และอำนาจของรัฐสภาตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 210 วรรคหนึ่ง (2) ต่อการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 และเพิ่มหมวด 15/1 การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ก่อนการออกเสียงประชามติถามประชาชนต่อความประสงค์ให้จัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญชี้ชัดในประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญอีกรอบ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา ซึ่งพร้อมจะลงมติเห็นชอบทั้งญัตติที่เสนอโดย นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ สว. และของนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เพราะมีเนื้อหาเดียวกัน จึงไม่มีปัญหา

เมื่อถามว่าการร่วมโหวตดังกล่าวจะย้อนแย้งกับรอบที่แล้วที่พรรคภูมิใจไทยไม่ร่วมสังฆกรรมหรือไม่ โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า รอบที่แล้วเหตุที่ไม่เข้าร่วม เพราะพรรคยืนยันว่าจะไม่ร่วมต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 ซึ่งนำไปสู่การตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) เพื่อให้แก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ซึ่งตอนนั้นพรรคภูมิใจไทยเชื่อโดยสุจริตใจว่า ตามคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญทำไม่ได้ แต่ในการพิจารณาวันที่ 17 มี.ค.ที่จะถึงนี้ ไม่ใช่เรื่องแก้รัฐธรรมนูญ แต่เป็นเรื่องญัตติส่งตีความ มติพรรคภูมิใจไทยจึงจะเข้าร่วม และลงมติโหวตสนับสนุน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' อ้อนชาวนครปฐม ยัน 'คนละครึ่งพลัส' ไม่ใช่ประชานิยม

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ลงพื้นที่นครปฐมให้กำลังใจผู้สมัคร ส.ส. 6 เขต ย้ำทำงานเพื่อประชาชน ไม่หวังผลตอบแทน พร้อมแจงเหตุไม่เข้าร่วมดีเบต เพราะต้องลงพื้นที่คารวะทหารกล้า และเผยคนชายแดนได้กลับบ้านฉลองปีใหม่

วันแรกคึกคัก 'ลูกหมี' นำทัพภูมิใจไทย ล้นห้องประชุมชุมพร

วันแรกรับสมัคร สส.ชุมพร เขต 1-3 “ลูกหมี” บ้านใหญ่ชุมพร นำทีมภูมิใจไทยลงครบทั้ง 3 เขต ท่ามกลางกองเชียร์แห่ให้กำลังใจแน่นห้องโถง ขณะ

'อนุทิน' ห้อยเหรียญพระนเรศวรบุกกรุงเก่า ขึ้นสแตนด์เชียร์ลุ้นจับเบอร์ผู้สมัคร สส.อยุธยา

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วย นางสาวธนนนท์ นิรามิษ ภริยา เดิน

‘วราวุธ’ นำทีม ภท. สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองสุพรรณฯ เอาฤกษ์ก่อนสมัคร สส.

“วราวุธ ศิลปอาชา” นำว่าที่ผู้สมัคร สส. พรรคภูมิใจไทย สุพรรณบุรี ครบทั้ง 5 เขต สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง เอาฤกษ์เอาชัย และให้กำลังใจก่อนสมัครรับเลือกตั้ง พร้อมย้ำยังเป็นลูกหลานคนสุพรรณ เดินหน้าทำงานรับใช้พื้นที่ต่อเนื่อง

‘นํ้าเงิน-ส้ม’เปิดศึก! ‘หนู’ลั่นพรรคใดแก้ม.112ไม่ร่วมด้วย-‘เท้ง’ท้าแข่งกันจัดตั้งรัฐบาล

“ภูมิใจไทย” ขยับใหม่ ประกาศแคนดิเดตนายกฯ 2 คน “อนุทิน-สีหศักดิ์” ผวา!  ส่งชื่อคนเดียวสุ่มเสี่ยง ต้องเผื่อเหลือเผื่อขาดเอาไว้