มท.1 สั่งเข้มบังคับใช้กฎหมาย ปรับระเบียบสังคม คุมเข้มสถานบริการ-ยาเสพติด-อาวุธปืน-การพนัน

กระทรวงมหาดไทยเปิดแผนการขับเคลื่อนนโยบายจัดระเบียบสังคม มุ่งเน้นการบังคับใช้กฎหมายในทุกระดับ รวมทั้งสถานบริการ, ยาเสพติด, การค้ามนุษย์, อาวุธปืน, การพนัน และการติดตามเฝ้าระวังผู้มีอิทธิพล เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงปลอดภัย พร้อมกำหนดการรายงานผลทุกเดือนเป็นหนึ่งใน KPI

1 มีนาคม 2568 – น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการ รมว.มหาดไทย และโฆษกกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ได้สั่งการให้ฝ่ายปกครองในทุกระดับ ทั้งนายอำเภอ, ปลัดอำเภอ, กำนัน, ผู้ใหญ่บ้าน และสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน (อส.) ดำเนินการตามแนวทางการจัดระเบียบสังคมที่กำหนดไว้ โดยมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังในทุกกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับความไม่สงบเรียบร้อยในสังคม

กระทรวงมหาดไทยได้กำหนดเป้าหมายการขับเคลื่อนนโยบายจัดระเบียบสังคม โดยเน้นการควบคุมสถานบริการ, การควบคุมและปราบปรามยาเสพติด, การป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์, การตรวจสอบการครอบครองและพกพาอาวุธปืน, การปราบปรามการพนัน, และการเฝ้าระวังผู้มีอิทธิพลในพื้นที่

โฆษกกระทรวงมหาดไทยกล่าวว่า การดำเนินการทั้งหมดจะต้องมีการรายงานผลการปฏิบัติงานทุกเดือน เพื่อเป็นหนึ่งในตัวชี้วัดประสิทธิภาพการปฏิบัติราชการ โดยนายอนุทินได้กำชับให้ทุกฝ่ายดำเนินการอย่างเข้มงวดและต่อเนื่อง เพื่อผลักดันการปฏิบัติงานให้เกิดความมั่นคงปลอดภัยในสังคมและให้ประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุดจากการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง

การติดตามและประเมินผลจะเป็นเครื่องมือสำคัญในการพัฒนาการปฏิบัติราชการ เพื่อให้แนวทางการจัดระเบียบสังคมเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงมหาดไทย สร้างความปลอดภัยให้กับประชาชนในทุกพื้นที่อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ระทึก! ตร.ไล่ล่า 3 พ่อค้ายา ซิ่งหนีตาย เจอฉลามบกรวบ

พ.ต.ท.อภิชาติ วงษ์ศรี สารวัตรใหญ่ สถานีตำรวจทางหลวง 3 กองกำกับการ 5 (ทล.3 กก.5) สั่งการให้ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.ยุทธ จตุรชัยภิญโญ สว.ทางหลวง, ร.ต.ต.สินจัย เจียรเพชร

กสม.ชี้แรงงานไทยเก็บเบอร์รี่ในสวีเดน-ฟินแลนด์ถูกละเมิดสิทธิชงดีเอสไอเร่งรัดสอบคดีค้ามนุษย์

กสม. ตรวจสอบกรณีแรงงานไทยที่ไปเก็บเบอร์รี่ในสวีเดนและฟินแลนด์ถูกละเมิดสิทธิฯ แนะหน่วยงานจัดทำข้อตกลงจัดส่งแรงงานระหว่างประเทศที่เป็นธรรม ชงดีเอสไอเร่งรัดสอบสวนคดีค้ามนุษย์

'จุลพันธ์' โวมีแต่เพื่อไทยพาประเทศไปข้างหน้า 'ยศชนัน' กล้าพูดทุจริตไม่จบไม่เลิก

'จุลพันธ์' กร้าวมีแต่ พท.ที่จะพาประเทศไปข้างหน้า 'สุริยะ' ลั่นเลือกตั้งครั้งนี้พร้อมมากที่สุด 'ยศชนัน' ลั่นยาเสพติด-ทุจริต ไม่จบไม่เลิก อ้อนเลือก พท.ทั้งคนทั้งพรรค