
'สิระ' ร้อง กกต. ฟัน พิธา-กรุณพล พร้อมส่ง ศาลรธน. ยุบก้าวไกล เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรค ปมตัดต่อภาพล้อเลียนจับโกงเลือกตั้ง เข้าข่ายหาเสียงใส่ร้าย
28 ม.ค. 2565 - ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสิระ เจนจาคะ อดีต ส.ส.กทม. เขต 9 หลักสี่-จตุจักร พรรคพลังประชารัฐ พร้อมนายทิวา การกระสัง ทนายความ ยื่นหนังสือต่อ กกต. เพื่อร้องเรียนกรณีพรรคก้าวไกล โดยนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค และนายกรุณพล เทียนสุวรรณ ผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส.กทม. เขต 9 พรรคก้าวไกล ที่กระทำการฝ่าฝืนต่อพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มาตรา 73 (5) ประกอบมาตรา 132 วรรคสาม
โดยนายทิวา กล่าวว่า ก่อนเลือกตั้งในครั้งนี้เพจของพรรคก้าวไกลได้ประกาศตามหาอาสาสมัครช่วยนายกรุณพล จับโกงการเลือกตั้ง แล้วได้นำภาพนายสิระ ที่เบลอแล้วทำเป็นวงกลมจากข้อความดังกล่าว ทำให้คนที่ดูข้อความนี้อาจกล่าวหาว่าเป็นการจับนายสิระโกงการเลือกตั้ง ซึ่งในการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ พรรคพลังประชารัฐส่งนางสรัลรัศมิ์ เจนจาคะ ซึ่งเป็นภรรยาของนายสิระ ทำให้มีผลต่อการเลือกตั้ง และคะแนนนิยม แม้เราบอกให้ลบประกาศดังกล่าวแต่ทางพรรคก้าวไกลก็ไม่ได้ลบ จึงเป็นการหาเสียงใส่ร้าย
"เมื่อเพจนี้เป็นเพจของพรรคก้าวไกล และทำโดยพรรคก้าวไกล นายพิธา ก็จะผิดตามมาตรา 73(5) ประกอบมาตรา 132 ซึ่งเป็นการกระทำโดยพรรค โดยเรายื่นเพื่อขอให้ กกต. ทำการสืบสวน สอบสวน ถ้าเห็นว่ามีความผิดจริงขอให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง และดำเนินคดีอาญากับนายพิธา และนายกรุณพล อีกทั้งถ้าเห็นว่าการกระทำนั้นเป็นการกระทำโดยพรรค ขอให้กกต.ยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยยุบพรรคก้าวไกล และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคทั้ง 10 คน" นายทิวา ระบุ
ด้านนายสิระ กล่าวว่า เรื่องนี้เรามีการฟ้องคดีอาญาที่ศาลอาญาไปด้วย และเรียกค่าเสียหาย 50 ล้านบาท เราอยากเห็นการเลือกตั้ง ส.ส.กทม. ในเขต 9 เป็นคนรุ่นใหม่ หาเสียงอย่างสุจริต และเที่ยงธรรม ไม่มีการมาโจมตีใส่ร้ายกัน เพราะทุกวันนี้ชาวบ้านก็เบื่อหน่ายนักการเมืองที่โจมตีใส่กันแล้ว วันนี้ที่ตนมายื่นเพราะต้องการปกป้องในฐานะผู้มีสิทธิเลือกตั้งในเขต 9 กทม.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'กกต.' สรุปยอดลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า 9 วัน เกือบ 7 แสนราย
กกต. สรุปตัวเลขผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิออกเสียงลงคะแนนก่อนวันเลือกตั้ง หรือเลือกต้องล่วงหน้าในเขตเลือกตั้ง นอกเขตเลือกตั้งและนอกราชอาณาจักร
'สมชัย' บอกชัด เบอร์พรรค-เบอร์คน คนละเบอร์อย่าด่า 'กกต.' ฝ่ายเดียว ต้องด่าใครบ้าง
ความวุ่นวายสับสนในเรื่องเบอร์พรรคกับเบอร์ผู้สมัครเขตของพรรคเป็นคนละเบอร์ ทำให้เป็นความยากลำบากแก่ประชาชนในการจดจำ ลำบากต่อ พรรคในการหาเสียง
เปิดขั้นตอนหย่อนบัตร8ก.พ.69 บัตร3ใบเลือกตั้งพ่วงประชามติ
ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูกาลการเลือกตั้งทั่วไปเพื่อเลือกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) อย่างเป็นทางการ โดยในครั้งนี้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ไทยที่จะมีการเลือกตั้ง สส. พร้อมกับการทำประชามติหนึ่งเรื่องในวันเดียวกัน โดยกำหนดจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 8 ก.พ.2569 ตั้งแต่เวลา 08.00 น. ถึง 17.00 น. ตามประกาศของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)
กกต. สรุปสมัครปาร์ตี้ลิสต์ 1.5 พันคน 73 แคนดิเดตนายกฯ
กกต. สรุปภาพรวมสมัคร สส. บัญชีรายชื่อวันแรก 1,502 คน ส่วน 34 พรรค เสนอแคนดิเนตนายกฯ 73 คน ขณะที่สมัครแบบแบ่งเขต 2 วัน รวม 3,199 คน
กกต. พอใจรับสมัครปาร์ตี้ลิสต์ 52 พรรคฉลุย มั่นใจ 8 ก.พ. มีเลือกตั้งแน่
'กกต.' เผยรับสมัครปาร์ตี้ลิสต์วันแรกราบรื่น 52 พรรคยื่นครบ เสนอแคนดิเดตนายกฯ 32 พรรค 68 คน เดินหน้าตรวจนโยบายเข้มตามกฎหมาย มั่นใจเลือกตั้ง 8 ก.พ.69 จัดได้ทั่้วประเทศ

