กกต.ไฟเขียว ‘พรรคอนาคตไกล’ เข้าสู่สารบบพรรคการเมืองไทยแล้ว

กกต.มีมติเห็นชอบให้ “อนาคตไกล” ค่ายส้มแดง เป็นพรรคการเมืองในสารบบการเมืองไทยแล้ว  ตั้งเป้ากวาด 50-60 ที่นั่ง

18 ก.พ. 2568 - มีรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ว่า วันนี้ กกต.ชุดใหญ่ มีการประชุม วาระที่น่าสนใจ ในการพิจารณาวาระที่มีมติและเห็นชอบให้ พรรคอนาคตไกลอักษรย่อ “อนก.”ให้เป็นพรรคการเมืองตาม พรป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 และระเบียบ กกต.ที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้นับว่าพรรคอนาคตไกล เป็นพรรคการเมืองในสารบบทะเบียนพรรคการเมืองไทย ที่ได้รับการจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลตามกฎหมาย โดยเป็นพรรคการเมืองล่าสุดที่ กกต.มีมติและเห็นชอบให้เป็นพรรคการเมืองในลำดับล่าสุด

ก่อนหน้านี้ มีการเปิดตัวมีการเปิดตัวพรรคอนาคตไกล มีกระแสจับตาการจัดตั้งพรรคการเมืองของขั้วการเมือง ซึ่งขณะนั้นยังไม่แน่ชัดว่า เป็พรรคการเมืองของกลุ่มการเมืองระดับชาติของบุคคลใด ทำให้กระแสไปจับจ้องว่า เป็นการตั้งพรรคการเมือง เพื่อรองรับพรรคก้าวไกลที่จะถูกยุบพรรคหรือไม่

ต่อมาแกนนำระดับสูงของพรรคได้ออกมาปฎิเสธว่า ไม่ได้ตั้งขึ้นมารองรับพรรคก้าวไกลที่ถูกยุบและเป็นคู่แข่งการเมืองกับพรรคก้าวไกลหรือ ปชน.ในสมัยหน้า

ต่อมาพรรค อนก.ได้จัดประชุมใหญ่สามัญ เพื่อเลือกตั้ง กก.บห.พรรค อนก. ชุดแรก เมื่อวันที่ 26 พ.ย.2566 ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุมใหญ่ชั้น 4 โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ คอนเวนชั่น หลักสี่ กรุงเทพฯ โดยพบว่า ในวันประชุมมีนักการเมืองหลายกลุ่ม เข้าร่วมประชุมกันอย่างคึกคัก ผลการเลือกตั้ง กก.บห.พรรค อนก.หลากหลายสาขาอาชีพจำนวน 30 คน

ทั้งนี้ เบื้องหลังการจัดตั้งพรรค อนก. พบว่า มีแกนนำระดับบิ๊กของพรรค อนก. อักษรย่อ “บิ๊ก ณ.”เป็นนักการเมืองระดับชาติ ระดับซือเป๋ทางกฎหมาย ปรมาจารย์ด้านกฎหมายมหาชน มีประสบการณ์ทางการเมืองนั่งมาหลายตำแหน่ง เข้ามานั่งกุมบังเหียน มือประสานสิบทิศ เพื่อจัดตั้งพรรค อนก.และเป็นนายทุนพรรค เป็นกุนซือสำคัญในการกุมหัวจ่าย

โดยมีบิ๊กการเมืองผู้ใหญ่ในรัฐบาลคนหนึ่งไว้วางใจให้เดินเกมจัดตั้งพรรค อนก.เพื่อนำไปสู่เตรียมความพร้อมในการส่งผู้สมัครสส. ชนทุกเขตเลือกตั้งในสมัยหน้า คาดหมายว่า จะมีการเปิดกรำศึกเลือกตั้ง สส. ในปี 2570 โดยพบว่า ระดับบิ๊ก ณ คนดังกล่าว ที่เข้ามากุมบังเหียน

แกนนำพรรค ระบุว่ามีเครือข่ายทั่วประเทศ มีขุมกำลังอำนาจและเงินทุนหนา โดยปั้นพรรคให้ พรรค อนก.เติบโตเป็นพรรคขนาดกลางและขยับขยายเป็นพรรคขนาดใหญ่ โดยมีเป้าหมายกวาดที่นั่งในสมัยหน้า 50-60 ที่นั่ง ไม่ใช่เป็นพรรคขนาดเล็กต่ำกว่า 10 ที่นั่ง จับอากัปกิริยาการเกิดขึ้นของพรรค อนก.ที่มีประชาชนรู้จักกัน ก่อนที่ กกต.จะอนุมัติและเห็นชอบเป็นพรรคการเมืองในวันนี้

แกนนำพรรค เผยว่า การเกิดของพรรค อนก.ภายใต้การนำของบิ๊กการเมือง มือที่มองไม่เห็นรายดังกล่าว มีเป้าหมายเพื่อแย่งชิงฐานเสียงการเมืองสามก็ก โดยฟันธงว่า สมัยหน้า จำนวน สส.ระดับเขตเลือกตั้ง 400 ที่นั่ง จะเป็นตัวแบ่ง ระหว่างสามค่าย คือ ค่ายสีแดง ค่ายสีส้มและค่ายสีน้ำเงิน

ส่วนระบบสัดส่วน จะเป็นตัวแบ่ง 100 ที่นั่งของพรรคการเมืองต่างๆ แต่เป้าหมาย พรรค อนก.จะนำไปชนในระดับเขตเลือกตั้งเพื่อมิให้ค่ายแต่ละสีมีตัวแบ่งมากเกินไป ทำให้เกิดพรรค อนก.ในสารบบการเมืองไทย จะเห็นได้จากนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จากเพื่อไทย วางเป้าหมายหน้า 200 ที่นั่ง เพื่อเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลสมัยหน้า โดยพรรคภูมิใจไทยเป้าหมายไม่น้อยกว่า 80 ที่นั่ง ทำให้ค่ายสีส้ม เป็นฝ่ายค้านอีกสมัย

แกนนำพรรค กล่าวด้วยว่าส่วนพรรค อนก. ค่ายส้มแดงของเรา ตั้งเป้าหมายแย่งชิงในระดับเขต ตั้งเป้าหมาย 50-60 ที่นั่ง ซึ่งอาจเป็นไปได้ เพราะพรรค ปชป.ที่ตกต่ำระดับสิบ ส่วนพรรคพลังประชารัฐ สิ้นมนต์ขลัง และพรรครวมไทยสร้างชาติ ตัวแทนค่าย คสช.สมัยหน้ามีอาการร่อแร ไม่ต่างกันเพราะต่างสืบทอดอำนาจจากพรรคทหาร ไม่ต่างจากพรรคสามัคคีธรรมในอดีต

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกต.เปิดขั้นตอนการสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี

ด้วยสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี ที่ได้รับเลือกตั้งเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2564 จะครบวาระการดำรงตำแหน่งในวันที่ 27 มีนาคม 2568 ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้เห็นชอบแผนการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี

ลือ 'เหลิม' ร่วมซักฟอก! รังสิมันต์ ลั่นโรยเกลือ 'แพทองธาร'

'รังสิมันต์' ย้ำศึกซักฟอก หลักฐานแน่ พร้อมเปิด 'ยุทธการโรยเกลือ' เอาผิดนายกฯแพทองธารหลังจบอภิปราย เย้ยฝ่ายรัฐบาลส่งสัญญาณเครียดจัดผ่านดินเนอร์ของพรรคร่วมรัฐบาล ขณะที่กระแสข่าว 'เหลิม' เข้าร่วมอภิปรายด้วยยังไม่คอนเฟิร์ม

'เทพไท' เสนอเปิดซักฟอกที่ดาวอังคาร-เมืองบาดาล หลังเพื่อไทยยืดอภิปรายถึงตี 5

อดีตสส.นครศรีธรรมราช ประชดควรเปิดซักฟอกในเมืองบาดาลหรือดาวอังคาร หากพรรคเพื่อไทยยังยืนยันให้การอภิปรายยืดเยื้อจนถึงตี 5 พร้อมเรียกร้องให้ประธานสภาฯทบทวนกำหนดเวลาการประชุมใหม่ เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมมากขึ้น

ฝ่ายค้านได้เปรียบ 3:1 ยก 4 เหตุผลทำประชาชนจับตาศึกซักฟอก

อดีตหัวหน้า ศรภ. ยกเหตุผล 4 ข้อทำให้ประชาชนให้ความสนใจการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลครั้งนี้ พร้อมวิเคราะห์สถานการณ์ในสภา ฝ่ายค้านมีความได้เปรียบ 3:1

'คุณหญิงหน่อย' ยกมาตรฐานรัฐบาลบรรหาร-บิ๊กจิ๋ว จี้ 'แพทองธาร' นั่งฟังซักฟอกจนจบ

คุณหญิงสุดารัตน์-หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย เรียกร้องให้นายกฯ แพทองธาร อยู่ฟังอภิปรายไม่ไว้วางใจตลอดกระบวนการ ยกมาตรฐานจากยุครัฐบาลบรรหาร-บิ๊กจิ๋ว ที่นายกฯ ตอบคำถามสภาด้วยตัวเองจนถึงตี 3 พร้อมจี้ ป.ป.ช. สอบ สส. งูเห่า ละเมิดมติพรรค

สอบพยานคดีฮั้วสว.ทุกราย!

“แสวง” แจงทำหน้าที่คุมเลือก สว.ตามกฎหมาย ด้าน “กกต.” ยกคำร้องเลขาธิการ กกต.ไม่ปฏิบัติหน้าที่ “ดีเอสไอ"