"ภูมิธรรม" ชี้เป็นสิทธิของภูมิใจไทย ประกาศจุดยืนไม่ร่วมพิจารณาวาระแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ตัดสินใจอย่างไร ก็ต้องรับผิดชอบอย่างนั้นไป
12 ก.พ.2568 - นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทยประกาศจุดยืนไม่ร่วมพิจารณาวาระแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยระบุว่าสุ่มเสี่ยงต่อการผิดกฎหมายเนื่องจากยังไม่มีการทำประชามตินั้น ว่า ก็เป็นสิทธิของพรรคภูมิใจไทย เพราะว่าจะเข้าประชุมสภาฯหารือแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ ก็เป็นเอกสิทธิ์ของสส.แต่ละคนอยู่แล้ว เขาตัดสินใจอย่างไรก็รับผิดชอบอย่างนั้นไป
สำหรับกฎหมายนี้ต้องถือว่า เป็นกฎหมายพรรคการเมือง ไม่ใช่กฎหมายรัฐบาล และการแก้ปัญหาเชื่อว่าการให้พรรคการเมืองไปตัดสินใจน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด
ทั้งนี้ตนได้ถามท่านหัวหน้าพรรคต่างๆ ทุกคนก็พร้อมประชุมร่วมและพิจารณาร่วมกันตามที่เราไว้เป็นแนวทางก็คือให้เรื่องนี้ไปสู่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ทุกคนสบายใจกับกฎหมายที่จะออกมา ตนคิดว่าเรื่องนี้ไม่มีอะไรที่น่ากังวลใจ การเปิดประชุมโดยมีญัตติเข้ามา แล้วก็ให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา เราสามารถเสนอได้ ถ้าที่ประชุมเห็นด้วยก็ให้ศาลพิจารณาก็คงเป็นไปแบบนั้น เพราะเราตกลงกันแล้วว่าจะไปแบบนี้
"คิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ชัดเจน เหมาะสม ถูกต้อง ตามกระบวนการที่จะให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา ทุกคนจะได้สบายใจ ว่ามีคือการตัดสินใจแล้ว" นายภูมิธรรม กล่าว
ทั้งนี้ได้คุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ต่อเนื่องมาโดยตลอดและทราบว่าเขาคิดอะไร และได้พูดไปแล้วว่าเราถือเป็นเอกสิทธิ์ของแต่ละพรรค ไม่ได้ถือเป็นอะไรต่อกัน แต่ละคนตัดสินใจอย่างไรก็เป็นเรื่องของพรรคนั้น
นายภูมิธรรม กล่าวอีกว่า พรรครวมไทยสร้างชาติ พรรคชาติไทยพัฒนา ทุกคนเห็นด้วยตามแนวทางนี้ ส่วนพรรคประชาธิปัตย์กำลังพิจารณาอยู่ คิดว่าเรื่องแบบนี้คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ขอคุยกับ สส.ก่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘อภิสิทธิ์’ ขอคะแนน กทม. ชี้ 2 เดือน กระแส ปชป. ดีขึ้น ย้ำการเมืองสุจริต
หัวหน้าประชาธิปัตย์ระบุ กระแสตอบรับช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาเป็นบวก ย้ำไม่มีใครเป็นเจ้าของประชาชน ตั้งคำถามเลือกตั้ง กทม. สองรอ
'อนุทิน' ห้อยเหรียญพระนเรศวรบุกกรุงเก่า ขึ้นสแตนด์เชียร์ลุ้นจับเบอร์ผู้สมัคร สส.อยุธยา
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วย นางสาวธนนนท์ นิรามิษ ภริยา เดิน
เรื่องขี้ๆหน้าที่เรา ‘เรืองไกร’ นำ พปชร.ชิง 22 เขต กทม.
"เรืองไกร" นำ 22 ขุนพล กทม. สมัครชิงเก้าอี้ เลือกตั้ง 69 ชู สโลแกน “เรื่องขี้ๆ หน้าที่เรา” ลั่น กรุงเทพฯ ต้องดีกว่าเดิม พร้อมชนทุกปัญหา ด้าน"ปิติพงษ์"นำ ว่าที่ผู้สมัครหญิงหนึ่งเดียว"ศรัณย์รัชต์" ลงชิงพื้นที่กทม.
'เท้ง' นำทัพผู้สมัคร ปชน.สมัครวันแรก โวลั่นภารกิจตัดสีเทาออกจากประเทศ
ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน นำทีมผู้สมัคร สส.กทม. 33 เขต นั่งรถเมล์ไฟฟ้าสีส้มเข้าสมัครรับเลือกตั้งวันแรก
‘ยศชนัน’ สงวนท่าทีกากบาทป้าย iLaw หวั่น กกต.เอาผิด ปมแก้ รธน.
“ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์” แคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย ร่วมกิจกรรม iLaw แสดงความเห็นเรื่องรัฐธรรมนูญใหม่ รับส่วนตัวเห็นควรแก้ไข แต่ขอรอฟังเสียงประชาชน พร้อมย้ำเงื่อนไขงดแตะหมวด 1-2 และขอไม่กากบาทบนแผ่นป้าย เหตุไม่สบายใจทางการเมือง
🛑LIVE ‘ซินแสภาณุวัฒน์’ ไขรหัสดวงเมือง’69 ‘ทักษิณ’ ไม่สิ้นกรรม ‘อนุทิน’ นายกฯ 2 สมัย | อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร
‘ซินแสภาณุวัฒน์’ ไขรหัสดวงเมือง’69 ‘ทักษิณ’ ไม่สิ้นกรรม ‘อนุทิน’ นายกฯ 2 สมัย อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร : วันเสาร์ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ.2568

