แบ่งฝ่ายละ 6 ชม.อภิปรายแก้รัฐธรรมนูญ

'เลขาฯวิปวุฒิสภา' เผย 'วันนอร์' บรรจุร่างแก้ รธน.แล้ว 'วิป 3 ฝ่าย' ถกจัดสรรเวลาอภิปราย 13-14 ก.พ.นี้ ฝ่ายละ 6 ชม.

06 ก.พ. 2568 - นายพิสิษฐ์ อภิวัฒนาพงษ์ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ในฐานะเลขาธิการวิปวุฒิสภา เปิดเผยภายหลังการประชุมวิป 3 ฝ่าย เพื่อหารือถึงกรอบการประชุมร่วมรัฐสภา วาระพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ว่า นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ได้บรรจุระเบียบวาระการประชุมรัฐสภาในวันที่ 13-14 ก.พ.นี้ เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติมการแก้ไขมาตรา 256 เพื่อเปิดทางยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดยสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ซึ่งมี 2 ร่าง คือร่างของพรรคเพื่อไทย กับร่างของพรรคประชาชน

นายพิสิษฐ์ ระบุถึงการจัดสรรเวลา วิป 3 ฝ่าย โดยแบ่งเวลาอภิปรายฝ่ายละ 6 ชั่วโมง คือ พรรคการเมืองร่วมรัฐบาล 6 ชั่วโมง พรรคการเมืองฝ่ายค้าน 6 ชั่วโมง และสมาชิกวุฒิสภา 6 ชั่วโมง ซึ่งกรอบการประชุม จะเริ่มวันที่ 13 ก.พ.เวลา 09:30 น. ไปจนถึงเวลา 22:00 น. และภายหลังจากอภิปรายเสร็จสิ้น จะเป็นการเริ่มกระบวนการโหวตให้ความเห็นชอบในวาระรับหลักการ ซึ่งตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ จะเป็นการโหวตขานชื่อทีละคน จากจำนวนสมาชิกของรัฐสภาเท่าที่มีอยู่ในขณะนี้ จำนวน 692 คน แบ่งเป็นจำนวน สส. 493 คน และ สว.199 คน

“ส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับยกเลิกรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ด้วยการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แต่เห็นด้วยกับการแก้ไขแบบรายมาตรา”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘สว.นพดล’ ขอบคุณ 'ทรัมป์-อันวาร์' แต่ย้ำชัดไม่ต้องเข้ามายุ่งเรื่อง 2 ประเทศ

ขอบคุณแต่ไม่ต้อง! 'สว.นพดล' ขอบคุณ 'ทรัมป์-อันวาร์' ปรารถนาดีเข้ามาช่วย แต่ชายแดน 2 ประเทศควรให้ตกลงกันเอง สวน 'ธนาธร' หลังโพล่ง ถ้า 'พิธา' เป็นนายกฯ สถานการณ์คงไม่ถึงวันนี้ บอกควรสมัครสมานสามัคคีช่วยทหาร เผยอังคารนี้ สว.จ่อเคาะยกเลิก MOU 44 แล้ว

ประเดิมถกแก้รัฐธรรมนูญ 'รัฐบาล-ฝ่ายค้าน' ฟัดเรื่องคำถามที่ 1

'รัฐสภา' เริ่มถก แก้รธน.วาระ2 'ภราดร' เสนอญัตติทำคำถามที่1 ส่งให้รัฐบาลทันที เจอ 'จุลพันธ์' สวน ครม.มีอำนาจ ทำไมไม่ทำเอง ด้าน 'วันนอร์' ให้วิป 3 ฝ่ายไปตกลงกัน

'วันนอร์' นัดประชุมรัฐสภา 10-11 ธ.ค. ถกแก้รัฐธรรมนูญ วาระ 2

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ได้มีคำสั่งให้นัดประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ 1 (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ ระหว่างวันที่ 10 ธ.ค. และ ครั้งที่2 (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ วันที่ 11 ธ.ค. เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่..) พ.ศ... ในวาระสอง ซึ่งคณะกรรมาธิการ (กมธ.)

อภิปรายถกแก้รัฐธรรมนูญวาระ 2 ไม่ตีกรอบเวลาปิดประชุม!

'เลขาฯ สภาฯ' เผย 'ประธานรัฐสภา' พิจารณาเปิดสมัยประชุมวิสามัญ 10–11 ธ.ค.นี้ ถกร่างแก้รัฐธรรมนูญวาระสอง ย้ำไม่กำหนดกรอบเวลา เปิดทางสมาชิกอภิปรายอย่างเต็มที่

'ณัฐวุฒิ' ย้ำไทมไลน์แก้รัฐธรรมนูญพรุ่งนี้เสร็จสมบูรณ์!

'ณัฐวุฒิ' ย้ำ 'กมธ.แก้ รธน.' เร่งทำเนื้อหาหลักต้องสมบูรณ์พรุ่งนี้ พร้อมแล้วเสร็จใน 26 พ.ย. หวังที่ประชุม ครม. 25 พ.ย. จะไฟเขียวให้เปิดสมัยวิสามัญ ขู่หากไม่เปิด 'ปชน.' ไม่มีทางเลือก ต้องใช้กลไกสอบ 'รัฐบาล'