‘ธณภณ’ อดีตนายก อบจ.จันทบุรี แชมป์เก่า 5 สมัย ลุ้นเหนื่อย “ชาตรี ทิพยเจือจุน” เปลี่ยนเพื่อจันทบุรี กระแสแรง
31 ม.ค.2568 - ก่อนวันเลือกตั้ง เกาะติดสนามการเลือกตั้ง นายก อบจ.จันทบุรี มีผู้สมัครนายก อบจ.จำนวน 5 คน แต่การแข่งขันจับตามองเพียง 3 ทีม ได้แก่ ทีมจันทร์มั่นคง ทีมพรรคประชาชนและทีมอิสระของนายธณภณ กิจกาญจน์ ตามที่ลงพื้นที่เกาะติดสนามเลือกตั้ง แม้จังหวัดจันทบุรี จะเป็นพื้นที่ภาคตะวันออก แต่เป็นจังหวัดที่มีพื้นที่เศรษฐกิจ การเกษตรและการท่องเที่ยวที่ติดชายทะเลภาคตะวันออก ที่ผ่านมา องค์การบริหารส่วนจังหวัดจันทบุรี พบว่า นายธณภณ กิจกาญจน์ อดีตนายก อบจ.จันทบุรี ได้ครองแชมป์เก่า 5 สมัยและครองระยะเวลา คสช.ขยายเวลาให้ รวม 28 ปี ทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้ นายธณภณ กิจกาญจน์หรืออดีตนายกโจ้ มาลงแข่งขันอีกครั้งเพื่อรักษาแชมป์เก่า
แต่เลือกตั้งนายก อบจ.จันทบุรี ครั้งนี้ ไม่ง่ายเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมาเพราะมีผู้ท้าชิง สมน้ำสมเนื้อ ประกอบกับประเทศไทยเข้าสู่ยุคดิจิทัล ย่อโลกด้วยมือถือ ทำให้การรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งสู่ระบบอิเล็กทรอนิกส์ในระดับที่สูงขึ้น ทำให้ประชาชนสามารถค้นหาดูนโยบายของผู้สมัครแต่ละรายได้ง่ายสะดวกด้วยโทรศัพท์มือถือ ทำให้มีการงัดกลยุทธ์หาเสียงต่างๆผ่านระบบโซเชี่ยลไปยังพี่น้องประชาชนได้อย่างรวดเร็ว
การรักษาแชมป์ของนายธณภณ กิจกาญจน์ ครั้งนี้ เจอคู่แข่งสายแข็งอย่าง ดร.ชาตรี ทิพยเจือจุน นักธุรกิจชื่อดัง ที่มีประสบการณ์ทางการเมือง โดยมีองคาพยพความพร้อมทุกด้านมากกว่าผู้สมัครรายใด โดยจะเห็นได้จากการลงสมัครในนาม “กลุ่มจันทร์มั่นคง”กลุ่มอิสระจากพรรคการเมือง โดย ดร.ชาตรี หรือ ดร.ตี๋ โชว์กึ๋น ความเก๋าในการบริหารจัดการน้ำเพื่อแก้ปัญหาน้ำขาดแคลนในจังหวัดจันทบุรีซึ่งเป็นปัญหาหลัก เพราะที่ผ่านมาหลายปีไม่สามารถแก้ปัญหาได้กระทบต่อพี่น้องประชาชนที่ทำการเกษตรกรรม อีกทั้งทำให้สัตว์ป่าลงกินแหล่งน้ำและทำลายพืชผลไม้ ทำให้กระทบกระทั่ง ระหว่างสัตว์ป่า อย่าง ช้าง มาทำร้ายประชาชน ทำให้สถิติช้างทำร้ายประชาชนทำให้มีประชาชนในจังหวัดจันทบุรีเสียชีวิตสูงขึ้น
ส่งผลในเกมการเมือง ทำให้กระแสเปลี่ยนเพื่อจันทบุรี ดังกระหึ่ม ทำให้ประชาชนในพื้นที่จันทบุรีเรียกร้องให้ ดร.ชาตรี ทิพย์เจือจุน ผู้สมัคร นายก อบจ. จันทบุรี มาแก้ไขปัญหาท้องถิ่นจันทบุรี
หากวัดพลังของนายมานะ ชนะสิทธิ์ หรืออดีต สจ.หน่อย มาครั้งนี้ แกนนำทัพหลวงมาช่วยประกอบกับฐานการเมือง ส.ส.ของพรรคประชาชนทั้งสามเขต มาช่วยรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง แต่กระแส นายก อบจ.สีส้ม กลับปลุกกระแสไม่ขึ้น อาจเกิดจากตัวแปรผู้สมัคร ย้ายพรรคบ่อย เมื่อหมดโปร หรือพรรคการเมืองที่สนับสนุน แม้จะมีฐานเสียง ส.ส.พรรคประชาชนหนุนหลัง หากจับอาการทางการเมือง แม้ตัวพ่อ อย่างนายธนธร จึงรุ่นเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ออกตัวแรงมาช่วยหาเสียง นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร รองหัวหน้าพรรคประชาชน และนายพริษฐ์ วัชรสินธุ โฆษกพรรคประชาชน มาช่วยกันหาเสียงให้แก่นายมานะ แต่น่าสังเกตว่า ป้ายหาเสียงของนายมานะ ชนะสิทธิ์ กลับไม่มีภาพของนายณัฐพงษ์เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน แต่กลับโชว์รูปคู่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล ที่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง หากพิจารณาถึงนโยบายของนายมานะ ชนะสิทธิ์ชูธง น้ำปะปาดื่มได้ เหมือนกับผู้สมัครรายอื่นทั่วประเทศของพรรคประชาชนที่ส่งลงแข่งขัน
หากพิจารณาการเลือกตั้ง นายก อบจ.จันทบุรี ในปี 2563 ที่ผ่านมา ย้อนหลังตรวจผลคะแนน พบว่า นายธณภณ กิจกาญจน์ ได้คะแนน 150,367 คะแนน นางลัดดา จตุอุทัยศรี ได้คะแนน 28,923 คะแนน นายมานะ ชนะสิทธิ์ ได้คะแนน 57,475 คะแนน
ส่วนการเลือกตั้งนายก อบจ.จันทบุรี ครั้งนี้ พบว่า มีผู้สมัคร จำนวน 5 ราย โดยพบว่า ฐานเสียงของนายมานะ ชนะสิทธิ์ กับนายคเชนท์ ทาหุ่น เป็นฐานเสียงการเมืองในพื้นที่เดียวกัน ที่มีฐานเสียงเดิม 57,475 คะแนน ซึ่งแม้นายคเชนท์ฯ จะไม่ได้ลงในนามพรรคประชาชน แต่ในการทำกิจกรรมก่อนหน้านี้ เป็นการทำในนามตัวแทนพรรคก้าวไกลจันทบุรี หรือพรรคประชาชนในปัจจุบัน
ส่วนพิจารณาฐานเสียงของนางลัดดา จตุอุทัยศรี ครั้งที่ผ่านมา ได้คะแนน 28,923 คะแนน แพ้ไม่เห็นฝุ่น หากเทียบกับคะแนนนิยมครั้งนี้ของนางลัดดาฯ ยังไม่อาจล้มแชมป์เก่าอย่างนายธณภณฯได้
แต่หากเทียบกับคะแนนนิยมผู้สมัครนายก อบจ.จันทบุรีทั้ง 5 ราย คะแนนนิยมปลายโค้งสุดท้ายพุ่งเป้า และกระแสเรียกร้องหนาหูประชาชนจังหวัดจันทบุรี เปลี่ยนเพื่อจันทบุรีไปที่ ดร.ชาตรี ทิพยเจือจุน หรือที่ประชาชนเรียกติดปากว่า “ดร.ตี๋”
หากวัดพลัง นายธณภณ กิจกาญจน์ แชมป์เก่า 5 สมัย ที่ว่ากันว่า ฐานเสียงแน่น โค่นยาก แต่มาครั้งนี้ เจอกระแสปมทุจริตเงินสนับสนุนมูลนิธิพุทธมณฑลจันทบุรีพ่นพิษ ทำให้ฐานเสียงลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ ทั้งกระแสลามถึงขนาดที่จุดกระแส พลิกเกมหาเสียง “โจ้ทั้งจันทร์”แต่กระแสตีกลับ “โจ้ ไม่อาทั้งจันทร์” ทำให้คะแนนนิยมของนายธณภณฯ ในครั้งนี้ กลับสร้างกระแสไม่ขึ้น เสื่อมมนต์ขลัง ไม่เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา ทั้ง กกต.จัดเลือกตั้งในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2568 ตรงกับวันเสาร์ แทนที่จะจัดเลือกตั้งในวันอาทิตย์ เชื่อว่า ทำให้ประชาชนใช้สิทธิเลือกตั้งในระดับน้อยลง
หากวัดพลัง ดร.ชาตรี ทิพยเจือจุน นักธุรกิจชื่อดัง ผ่านประสบการณ์การบริหารงานในองค์กรภาคเอกชน ผ่านงานการเมืองระดับชาติมาอย่างโชกโชน เป็นที่รู้จักของนักการเมืองระดับชาติและนักการเมืองท้องถิ่น แถมพกดีกรีจบปริญญาเอกสาขาวิชาการเมือง คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เมื่อลงพื้นที่และกลับมามีจิตอาสาทำงานให้บ้านเกิด มีไอเดียเสนอจุดขาย 9 ดี 9 นวัตกรรม 9 ยุทธศาสตร์ในการบริหารงาน 4 ปี แถมปลายโค้งสุดท้ายงัดกลยุทธ์กระหน่ำผ่านโซเชี่ยล ทำให้กระแสคะแนนนิยมเพิ่มขึ้น นักวิเคราะห์การเมือง ฟันธงโค้งสุดท้าย ว่า นายธณภรณ์ กิจกาญจน์หรืออดีตนายกโจ้ ปลุกกระแสยาก เจาะฐานเสียงไม่ได้เหมือนเดิมเพราะคู่แข่งอย่าง ดร.ชาตรีฯและนายมานะฯ วางเครือข่ายทุกอำเภอ จ้องจับการทุจริตการเลือกตั้งแทน กกต. ทำให้นายธณภณฯ ตกที่นั่งลำบาก โอกาสวืดเสียแชมป์ให้แก่ ดร.ชาตรี ทิพย์เจือจุน ค่อนข้างสูง ทั้งปลายโค้งสุดท้าย ดร.ชาตรี ทิพยเจือจุนปล่อยกระแส เลือกเบอร์ 5 ทั้งจันทร์ เปลี่ยนเพื่อจันทบุรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รับเลือกตั้งท้องถิ่นสมุทรสาครคึกคัก ‘ส้มแท้-ส้มปลอม’ โผล่ ‘สส.ปชน.’ ยันพรรคไม่ได้ส่งใคร
วันแรกคึกคัก นายกเก่าคนดังลงกันครบ !!กระแสส้มแท้ส้มปลอมลือหึ่ง กกต.พบผู้สมัครขาดคุณสมบัติ เตือนเชคคุณสมบัติก่อนสมัครโทษหนัก
‘ก้าวอิสระ’ เปิดตัวส่ง ‘การย์วิชญ์’ ชิงนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่
"มาดามหยก" นำก้าวอิสระ ประกาศความพร้อม เปิดตัวส่ง "การย์วิชญ์" ชิงนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ มั่นใจพัฒนาเมืองเชีย
'ปชน.' สู้ต่อ! เปิดชื่อว่าที่ผู้สมัครชิง 'นายกเล็ก' 39 จังหวัด
'พรรคประชาชน' เปิดชื่อว่าที่ผู้สมัคร 'นายกเทศมนตรี' 39 จังหวัด 101 เทศบาล สู้สนามเลือกตั้งท้องถิ่น 11 พ.ค. นี้
‘พรรคก้าวอิสระ’ ปลุกพลังเงียบเชียงใหม่ สร้างการเปลี่ยนแปลงการเมืองท้องถิ่น
พรรคก้าวอิสระ หรือ INDY ประกาศรับผู้สมัครนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ และสมาชิกสภาเทศบาล ปลุกพลังเงียบชาวเชียงใหม่ทุกเพศทุกวัยให้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนแปลง เมืองเชียงใหม่เป็นโมเดลใหม่ของการเมืองที่แท้จริงและไม่แบ่งฝ่าย
‘ภัทรพล’ ชนะเลือกตั้ง นายกเทศมนตรีเมืองบางแก้ว ลั่นเดินหน้าลุยแก้ 3 ปัญหาหลัก
ผลการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเมืองบางแก้ว อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ซึ่งมีการนับคะแนนหลังปิดหีบไปช่วงเวล 17.00 น. วันที่ 16 มี.ค.ที่ผ่านมา
'หมออ๋อง' นำผู้สมัครเลือกตั้งนายกเล็กพิษณุโลก ชูนโยบายไม่เอาระบบบุญคุณอุปถัมภ์
"หมออ๋อง" นำทีม “พรรคประชาชน” ส่ง “ธนากร กลิ่นผกา” ท้าชิงเก้าอี้นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก ชู 4 เสาหลัก10นโยบายขยายคุณภาพชีวิต