"ภูมิธรรม" โต้ "กัณวีร์" เสนอให้รัฐบาลหางานรองรับผู้หนีภัยสู้รบในศูนย์อพยพชายแดนไทย 9 แห่ง ถามคนไทยแล้วหรือยังว่าแบกไหวไหม ชี้เป็นข้อเสนอที่ดีแต่ทำไม่ได้ แซะพรรคประชาชน อยากคิดบวก ยันคำนึงหลักสิทธิมนุษยเราไม่ส่ง"ชาวอุยกูร์" ไปที่อันตรายอยู่แล้ว ขออย่ากังวล
30 ม.ค.2568 - ที่ทำเนียบ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการรับมือกรณีที่สหรัฐอเมริกาตัดงบสนับสนุนโรงพยาบาลในค่ายผู้ลี้ภัย 9 แห่งในไทย ว่า รัฐบาลก็ได้รับผลกระทบในเรื่องนี้เช่นกัน เพราะเราเป็นประเทศหนึ่งในผู้ช่วยเหลือ ซึ่งส่วนที่ดำเนินการในเรื่องนี้คือ IRC และองค์การสหประชาชาติ (UN) ที่เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งในความรับผิดชอบของเรา ก็จะดูแลช่วยเหลือตามศักยภาพที่จะช่วยได้ แต่ในเรื่องนี้ทาง UN ได้ประกาศว่าจะจัดการภายใน 3 เดือนที่จะเจรจากับนายโดนัลด์ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา จึงเป็นเรื่องของ UN ไม่ใช่เรื่องของเรา โดยเราทำหน้าที่ของเราอย่างเต็มที่
ส่วนกรณีที่นายกัณวีร์ สืบแสง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเป็นธรรม มีข้อเสนอให้รับรองผู้ลี้ภัยสามารถทำงานถูกกฎหมายในประเทศไทย จะเป็นแนวทางที่ทำได้หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตนได้รับฟังข้อเสนอจากนายกัณวีร์ และทางพรรคประชาชน แต่อยากให้มองความเป็นจริง อยู่ๆ มาบอกให้เราไปรับรองทั้งหมด เราจะแบกไหวไหม ถามประชาชนคนไทยว่าจะเอาหรือเปล่า ซึ่งเรื่องนี้เป็นการคิดดี แต่ไม่ได้หมายความว่ามันจะทำได้ ข้อเสนอแบบนี้ไม่ควรจะเป็นข้อเสนอที่มาช่วยกันคิดจริงๆ เพราะเป็นข้อเสนอที่เหมือนกับว่ารัฐบาลไม่ได้ดูแล แต่ถ้าทำเช่นนั้นปัญหาจะตามมาอีกมาก
แม้กระทั่งที่ตนเห็นพรรคประชาชน และนายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน ออกมาให้ความเห็นตนก็อยากให้คิดบวก อย่าคิดว่าอะไรเป็นปัญหาหมด และรัฐบาลต้องรับผิดชอบ เพราะรัฐบาลก็รับผิดชอบอยู่แล้ว โดยได้ดึงความร่วมมือในทุกส่วน ทั้งภาคประชาชนและในพื้นที่มาช่วยกัน หรือบางเรื่องที่ นายปิยรัฐ จงเทพสส.กทม.พรรคประชาชน ออกมาโพสต์กรณีผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน ตนอยากให้คิดบวก คุยกันแล้ว ช่วยกันทำงานจริงๆ เพราะในระดับรัฐมนตรีมีการพูดคุยกันแล้วกับหลายกระทรวง ซึ่งไม่ต้องให้นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องไปเดินเรื่องทั้งหมด
นายภูมิธรรม กล่าวว่า ทางผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน ได้มีการประสานการทำงานกับระดับบนเรียบร้อยก็ถือว่ามีการทำงาน ซึ่งอยากให้ศึกษาข้อเท็จจริงให้ครบถ้วนแล้วค่อยวิจารณ์ อย่าใช้บรรยากาศอย่างนี้แล้วมาวิจารณ์ เพื่อทำให้รัฐบาลไร้ประสิทธิภาพ อยากให้เอาข้อมูลให้ครบถ้วนถ้าบอกว่าเรื่องนี้ยังมีปัญหา มีปัญหาอะไรหรือไม่ ควรจะถามคำถามแบบนี้มากกว่าที่จะบอกว่าเข้าใจเหลือเกิน มองดูแล้วรัฐบาลไม่ทำอะไรเลย อันนี้ไม่บวก อยากให้คิดบวกบวก ให้มากกว่านี้
นายภูมิธรรม ยังได้กล่าวถึงกรณีที่ทางหน่วยงานสิทธิมนุษยชน เรียกร้องไม่ให้มีการส่งตัวชาวอุยกูร์ที่ถูกคุมขังในประเทศไทยกลับประเทศจีน ว่า ก็เป็นความต้องการของแต่ละฝ่าย แต่ที่สำคัญต้องยึดถือฝ่ายไทย ซึ่งเราคำนึงถึงสิทธิ เอกราชอธิปไตย ของเรา และเรื่องสิทธิมนุษยชน รวมถึงยึดหลักกฎหมายระหว่างประเทศ และข้อตกลงที่มีอยู่ ที่เราจะดำเนินการจัดการทุกอย่าง เช่น ทางชาวอุยกูร์เข้าเมืองผิดกฎหมาย เราก็ต้องปฏิบัติตามกฎหมายไทย
แต่ตอนนี้เราก็มีปัญหาที่ทางต่างประเทศส่งมาถึง เรื่องที่ทางชาวอุยกูเข้าเมืองผิดกฎหมาย ก็ไม่ควรจับแบบนี้จับเขามาขังนาน 10 ปีแบบนี้ ซึ่งเป็นปัญหาที่เราต้องหาทางออก ได้มีการส่งตัวไปยังประเทศที่ 3 จำนวน 100 กว่าคน เป็นผู้หญิงและเด็ก ถูกส่งไปยังประเทศตุรกี และกว่า 10 ปี ก็ยังไม่มีการส่งตัวเลย เราก็ต้องดำเนินการตรงนี้ให้ชัดเจน เพิ่งทั้ง 2 ด้านมีปัญหาทั้งสิ้น ต้องดูว่าจะทำตรงไหนให้ได้อย่างไร สิ่งที่สำคัญต้องทำตามกฎหมายระหว่างประเทศอย่างเข้มงวด และต้องคำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชน แล้วข้อตกลงที่ว่า เราต้องไม่ส่งใครไปในพื้นที่อันตราย ตรงนี้ยังเป็นหลักของรัฐบาลไทยอยู่ ขออย่ากังวล
ส่วนจะทำอะไรหรือไม่อย่างไรเรื่องแบบนี้ไม่คุยกันผ่านสื่อ ถ้าคุยกันผ่านสื่อก็ไม่ต้องแก้ปัญหา ซึ่งเรื่องนี้เรายืนยันทำตามกฎหมายระหว่างประเทศ ตามหลักสิทธิมนุษยชน ไม่ว่าใครก็มากดดันเราไม่ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สนธิญา' ยื่น กกต. สอบปม 'นายกฯอิ๊งค์-เท้ง' โต้กันนัวศึกซักฟอก คนนอกครอบงำพรรค
นายสนธิญา สวัสดี นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ยื่นหนังสือต่อกกต.เพื่อขอให้ตรวจสอบจากกรณีการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 24 -25 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่มีการกล่าวหาซึ่งกันและกัน ระหว่างน.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะหัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน
'บิ๊กอ้วน' ไม่สงสัยเหล่าทัพทำ IO รอผลสอบข้อเท็จจริง ยันไม่ใช่นโยบายรบ.ไร้รัฐซ้อนรัฐ
'บิ๊กอ้วน' ถาม 'ผบ. เหล่าทัพ' เช็คข้อมูลหน่วย IO สแกนพฤติกรรม 'นักการเมือง - นักกิจกรรม' เห็นต่างตามข้อมูลซักฟอก ยันไม่ใช่นโยบายรัฐบาล ไม่มีรัฐซ้อนรัฐ ย้ำไม่กังขา สงสัย รอสอบข้อเท็จจริง
'ปชน.' สู้ต่อ! เปิดชื่อว่าที่ผู้สมัครชิง 'นายกเล็ก' 39 จังหวัด
'พรรคประชาชน' เปิดชื่อว่าที่ผู้สมัคร 'นายกเทศมนตรี' 39 จังหวัด 101 เทศบาล สู้สนามเลือกตั้งท้องถิ่น 11 พ.ค. นี้
กระทุ้ง 'วิโรจน์' ร้องศาลรธน. วินิจฉัย 'นายกฯอิ๊งค์' ส่อไม่ซื่อสัตย์ ปมตั๋วPN
นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม ประธานสถาบันสุจริตไทย และอดีตสมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ชื่นชมนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน
'วิโรจน์' บุกสรรพากร บี้วินิจฉัยทางการ 'อิ๊งค์' ใช้ตั๋วPN ส่อเลี่ยงภาษีหรือไม่ จ่อเรียกอธิบดีแจงกมธ.
'วิโรจน์' บุกกรมสรรพากร สอบ 'นายกฯ' ใช้ตั๋ว P/N ซื้อขายหุ้นทิพย์ จี้วินิจฉัยเป็นทางการ-ลายลักษณ์อักษร หวั่น ปชช.ทำตาม กระทบระบบจัดเก็บภาษีประเทศ จ่อให้ กมธ.เศรษฐกิจ เรียก 'อธิบดี' แจง
สว.สำรองยื่นกมธ.ปปช. สอบ‘กกต.’ละเว้นฮั้วสว.
"ภูมิธรรม" ไม่หวั่นหลังศาล รธน.รับวินิจฉัยคำร้องแทรกแซงการทำงาน