ประธาน กกต.ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการเตรียมพร้อมของ กกต.อบจ.ลำปาง เผยล่าสุดมีการร้องเรียนแล้ว 5 เรื่อง มีทั้งการวางตัวไม่เป็นกลางของ จนท. การซื้อเสียง การกรทำผิดของผู้สมัคร และผู้ช่วยหาเสียง
29 ม.ค.2568 - ที่ อบจ.ลำปาง นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พร้อมคณะได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและรับฟังการดำเนินการเตรียมความพร้อมของ กกต.ประจำ อบจ.ลำปาง ณ ห้องประชุม อบจ.ลำปาง โดยมีนางสาวพรรณี การะกัน ผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปาง รายงานผลการดำเนินงานในด้านต่างๆ โดยย้ำว่าขณะนี้มีความพร้อมแล้ว 100 %
นายอิทธิพร ได้กล่าวว่าเท่าที่เดินทางตรวจเยี่ยมเกือบทั่วประเทศ ก็พบว่าขณะนี้ทุกจังหวัดมีความพร้อมเต็มที่เพราะได้เตรียมงานนาน ส่วนเรื่องร้องเรียนทั่วประเทศในครั้งที่แล้ว ปี 2563 มีทั้งสิ้นกว่า 718 เรื่อง ลำปางมี 9 เรื่อง ครั้งนี้จนถึงขณะนี้มีการร้องเรียนมาแล้ว 5 เรื่อง ซึ่งก็คาดว่าภาพรวมน่าจะไม่มากกว่าครั้งแล้ว ส่วน 5 เรื่องที่ร้องเรียนขณะนี้ก็มีทั้งการทำหน้าที่ของ จนท. ผู้สมัคร ผู้มีสิทธิ์ และทีมผู้หาเสียง โดยมีเรื่องการซื้อเสียงมากที่สุด ส่วนเรื่อง จนท.ประจำหน่วยจากการพูดคุยกันก็พบว่าทั้ง 30 หน่วย มี จนท.รวมๆทั้งหมดกว่าหมื่นคน
“เพื่อป้องกันการซื้อเสียงในทุกจังหวัดก็ได้มีการแต่งตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้ง ส่วนของลำปาง มี 5 ท่าน ผู้ช่วยอีก5 ท่าน ชุดเคลื่อนที่เร็ว 5 ชุด หมู่บ้านแม่ข่าย เพื่อป้องกันการกระทำการซื้อเสียง แต่ก็อยากให้ประชาชนที่ทราบช่วยให้เบะแส เพราะ กกต.มีกระบวนการคุ้มครองพยานหากมีการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ มีการกันคนเป็นพยาน มีการให้เงินรางวัล กระบวนการเหล่านี้ก็เพื่อป้องปรามการซื้อเสียง ซึ่งที่ผ่านมา กกต.ก็ได้ทำมาตลอดแต่พยานหลักฐานหายากแต่ก็ใช่ว่าจะหาไม่ได้ ซึ่ง กกต.ก็หวังว่าคำร้องต่างๆ จะมีพยานหลักฐานเพียงพอในการนำไปสู่การลงโทษได้ในที่สุด”
นายอิทธิพรกล่าวว่า การออกมาใช้สิทธิ์ของประชาชนในครั้งนี้ กกต.ยังหวังว่าจะไม่น้อยไปกว่าเดิม ซึ่งปี 2563 ลำปางมีผู้มาใช้สิทธิ์ 67% ซึ่งครั้งนอกจากเรื่องของวัน ที่เปลี่ยนจากวันอาทิตย์ เป็นวันเสาร์ ซึ่งหลายส่วนยังทำงานตามปกติ ก็จะเป็นปัจจัยและมีผลในการออกไปใช้สิทธิ์ด้วย จึงได้ขอให้ประสานเจ้าของธุรกิจต่างๆได้ให้ความร่วมมือให้ลูกจ้างไปใช้สิทธิ์ในครั้งนี้ด้วยจึงเชื่อว่าน่าจะไม่ต่ำกว่า 65%
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ผลสำรวจชี้ 'กกต.' ล้มเหลวจัดเลือกตั้งท้องถิ่น
“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชนที่มีสิทธิเลือกตั้งท้องถิ่นทั่วประเทศ เรื่อง “ควันหลงเลือกตั้งท้องถิ่น”กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 1,386 คน (สำรวจทางออนไลน์และภาคสนาม) ระหว่างวันที่ 4-7 กุมภาพันธ์ 2568 พบว่า กลุ่มตัวอย่างร้อยละ 63.28 ไปเลือกตั้งนายก อบจ.
ไม่ยอมจบ! ปชน.นำอดีตผู้สมัครนายก อบจ.เมืองปากน้ำร้องวันนอร์!
'สส.ปชน.' พาอดีตผู้สมัคร นายกอบจ.สมุทรปราการ นำหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง ยื่น 'วันนอร์' ช่วยสอบ หลังแจ้งความ สภ.พระประแดงไม่คืบ
ดร.ณัฏฐ์-นักกฎหมายมหาชน ชี้ชัดผลเลือกตั้งอบจ. ไม่มีผลต่อการเมืองสนามใหญ่
ดร.ณัฐวุฒิ วงศ์เนียม หรือ ดร.ณัฏฐ์ นักกฎหมายมหาชน กล่าวถึงผลการเลือกตั้ง นายกอ
หมดยุคทักษิณแล้ว! เทพไท สะกิดจับตา จะดิ้นพลิกเกมต่อใบอนุญาต เข้าสู่อำนาจการเมืองอย่างไร
ตอนปราศรัยหาเสียง นายทักษิณได้คุยโม้โอ้อวด เยาะเย้ยคู่แข่งด้วยวาทะกรรมไล่หนูตีงูเง่าภาค2 และหวังจะยึดที่นั่งส.ส.ศรีสะเกษทั้งจังหวัด แต่ในที่สุดก็พ่ายแพ้ไปอย่างหมดรูป
‘ธนาธร’ บอก 2 เดือนหาเสียง อบจ. ได้เรียนรู้ประสบการณ์ มาสร้างพรรคที่ดีกว่าเดิม
ตัวผมเอง ตื่นเต้นมากที่จะได้ทำงานร่วมกับนายกเฮง วีระเดช ภู่พิสิฐ นายกคนใหม่ของจังหวัดลำพูน และ สจ. ของพรรคประชาชนอีก 132 คนใน 33 จังหวัด
‘สาธิต’ ชูพลังฮึด ‘อาช้าง’ นั่ง นายก อบจ.ระยอง หักปากกาเซียนฟันธงเสร็จ ‘ปชน.’
ขอขอบคุณนักวิชาการ นักวิเคราะห์วิจารณ์ที่ฟันธงให้พรรคประชาชนชนะในจังหวัดระยอง รวมทั้งอีกหลายจังหวัด ทำให้ทีมงานเราทำงานแบบไม่หยุดไม่หย่อน