‘คารม’ อัด ‘โรม’ ระวังคำพูดพาดพิง ‘อนุทิน’ เสียหาย   

“ คารม ” เตือน ”โรม“ ระวังคำพูด พาดพิงให้ ”อนุทิน“ เสียหาย  ย้ำ กฟภ. สามารถงดจ่ายไฟฟ้าให้คู่สัญญาได้  หากปรากฎชัดว่า  มีความจำเป็นด้านการขาดแคลนพลังงาน  หรือความจำเป็นด้านความมั่นคง

26 ม.ค. 2568 – นายคารม  พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  ในฐานะสมาชิกพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีที่นายรังสิมันต์  โรม  ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชนในฐานะประธานกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ  กิจการชายแดน  ยุทธศาสตร์และการปฎิรูประเทศ  สภาผู้แทนราษฎร  ออกมาระบุว่า  กระทรวงมหาดไทยเพิกเฉย  ไม่งดจ่ายไฟฟ้าให้กับบริษัท คู่สัญญาในประเทศเพื่อนบ้าน  ทำให้แก๊งคอลเซนเตอร์ใช้เป็นแบตสำรองให้กับขบวนการแก๊งคอลเซนเตอร์ นั้น

”ข้อเท็จจริง เรื่องนี้ หากได้ศึกษารายละเอียดจริง ๆ  การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ไม่เคยเพิกเฉย  ซึ่งเมื่อวันที่ 24 มกราคม  2568 ที่ผ่านมา ได้มีการประชุมคณะกรรมการ กฟภ. ครั้งที่  1/2568  ในวาระประชุม กฟภ.   มีประเด็นที่ชัดเจนว่า กฟภ.ไม่อาจงดจ่ายไฟฟ้าโดยพลการได้  เพราะมีผลกระทบต่อคู่สัญญา  การงดจ่ายไฟฟ้าต้องเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความมั่นคง ไม่ใช่อำนาจของกระทรวงมหาดไทยโดยตรง ทั้งนี้ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เตรียมนำเสนอเพื่อขอแนวทางในการปฎิบัติในการงดการจำหน่ายไฟฟ้าให้กับประเทศใกล้เคียงที่เกี่ยวข้องกับความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของประเทศ ต่อ ครม. ในเร็วๆ  นี้“ นายคารม ย้ำ

นายคารม กล่าวว่า การที่นายรังสิมันต์ โรม มาพูดให้สัมภาษณ์และพูดในเวทีหาเสียง อบจ. กล่าวหานายอนุทิน  ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย  ว่าเพิกเฉยต่อการดำเนินการของ กฟภ.  ตนเองในฐานะสมาชิกพรรคภูมิใจไทย  ต้องขอเรียนว่านายรังสิมันต์  โรม  ซึ่งเป็นถึงประธานกรรมาธิการ  จะต้องระมัดระวังการพูดให้มาก  การพูดให้สัมภาษณ์กับสื่อและบนเวทีปราศรัยไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มครอง ท่านเป็นประธานกรรมาธิการความมั่นคง น่าจะรู้ว่า  กระทรวงมหาดไทย เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความมั่นคงแนวชายแดน  การพูดในลักษณะดังกล่าว ทำให้นายอนุทิน  ชาญวีรกูลเสียหาย ขอเตือนให้ระมัดระวัง  แนะนำให้ศึกษาข้อกฎหมายและเรื่องอื่น ที่เขาทำสัญญาไว้ให้ดี   การขายไฟฟ้าให้ประเทศเพื่อนบ้านนั้น กฟภ. ทำตามมติคณะรัฐมนตรีมาตั้งแต่ปี 2539 ที่คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งขาติเสนอ

 “นายอนุทิน   ชาญวีรกูลรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ไม่เคยนิ่งดูดาย  หรือเพิกเฉยกับการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน  และทำตามนโยบายของรัฐบาลทุกอย่าง  ปัญหาของแก็งคอลเซนเตอร์ เป็นเรื่องที่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนและสร้างความเสียหายกับประเทศอย่างมาก สิ่งไหนที่อยู่ในอำนาจหน้าที่ นายอนุทิน  ชาญวีรกูล  จะดำเนินการทันที  เช่น การแก้ปัญหาฝุ่น  PM 2.5 นายอนุทิน ได้สั่งการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเร่งแก้ไขปัญหาทันที  “ นายคารม ระบุ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สมัคร สส.บุรีรัมย์ 10 เขต วันแรกคึกคัก ภท.-ปชน.ลงครบ

เปิดรับสมัคร สส.บุรีรัมย์ 10 เขต วันแรกบรรยากาศคึกคัก หลายพรรคส่งผู้สมัครครบทุกเขต “ไชยชนก” นำทีมภูมิใจไทย ขณะที่ “ศิริกัญญา” นำทัพพรรคประชาชน ขอปักธงส้มในพื้นที่

‘พิพัฒน์’ นำทัพ ภท. ลุยนครศรีฯ ประกาศทวงโอกาสให้ชาวใต้

“พิพัฒน์ รัชกิจประการ” ประเดิมเดินสายภาคใต้ ให้กำลังใจผู้สมัคร ส.ส.ภูมิใจไทย นครศรีธรรมราช ครบ 9 เขต ปลุกพลังหาเสียง ย้ำขอเป็นตัวแทนทวงสิทธิ์และโอกาส หลังชาวใต้ถูกละเลยมานานหลายสิบปี พร้อมขอคะแนนให้ภูมิใจไทยเข้าไปทำงานดูแลพื้นที่อย่างเต็มที่

‘ขิง-ศุภมาศ’ นำทีม ภท. สมัคร สส.กทม. 33 เขต ลั่นพร้อมแบกรับภาระคนกรุง

“เอกนัฏ-ศุภมาศ” นำทัพผู้สมัคร สส.กทม. พรรคภูมิใจไทย ยื่นใบสมัครเป็นพรรคแรก มั่นใจตัวผู้สมัครและนโยบายช่วยแบ่งเบาภาระคนกรุงเทพฯ ด้านศุภมาศย้ำมีเป้า สส. แต่ขอเวลาให้ผู้สมัครลงพื้นที่ก่อน พร้อมยืนยันจะได้เห็น “เอกนิติ-ศุภจี” ช่วยหาเสียงแน่