สส.ปชน. เหลืออด! ฉะรัฐบาลสิ้นคิด ขุนขลังพูดพล่อยๆ ขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม 15 %

6 ธ.ค.2567 - ที่รัฐสภา นายจุลพงศ์ อยู่เกษ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการการพาณิชย์และทรัพย์สินทางปัญญา สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกฯรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ผุดไดเดียขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม ว่า ตนเหลืออดจริงๆ การที่นายพิชัยพูดในที่สาธารณะถึงแนวความคิดในการเพิ่มภาษีมูลค่าเพิ่มจาก 7 เป็น 15 เปอร์เซนต์ จะเป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายของประชาชนที่มีคนรายได้ปานกลางจนถึงผู้มีรายต่ำ เป็นอย่างมากถึง 100 เปอร์เซนต์

นายจุลพงศ์ กล่าวว่า เศรษฐกิจตอนนี้ไม่มีความเฉื่อย รัฐบาลควรจะคิดถึงเรื่องกระตุ้นเศรษฐกิจ เพิ่มรายได้ลดรายจ่ายของประชาชน แต่กลับมาคิดเพิ่มรายจ่ายของประชาชน

“ท่านรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง พูดในงานสัมมนาว่าคิดเรื่องนี้ทั้งคืน ไม่รู้จะอธิบายกับประชาชนอย่างไร ถ้ารัฐบาลขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม รับรองว่ากระทบกับประชาชนแน่ๆ ผมขอเรียกร้องไปยังรัฐบาล ท่านรัฐมนตรีคลังหยุดพูดเรื่องนี้ และศึกษาเรื่องนี้อย่างรอบคอบ ถ้าจะปฏิรูปภาษีก็ปฏิรูปทั้งระบบ ทำความเข้าใจกับประชาชนว่าเพราะอะไร เพราะต้องการหารายได้เพิ่มหรือไม่ เพราะรัฐบาลสิ้นคิดในการหารายได้หรือไม่ และหากขึ้นภาษีมาแล้วที่จะวนกลับมาใช้ประโยชน์กับประชาชนอย่างไรบ้าง ไม่ใช่แถลงไป 2-3 เดือนแล้วก็เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา เหมือนกับโครงการที่ผ่านมา” นายจุลพงศ์กล่าว

นายจุลพงศ์ กล่าวว่า ส่วนเรื่องภาษีนิติบุคคล ตนว่าแปลกหรือไม่ รัฐบาลชี้แจงว่าขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มประชาชน แต่กลับลดภาษีนิติบุคคลให้กับธุรกิจ เพื่อจะสร้างความเป็นธรรม ตนสงสัยว่าสร้างความเป็นธรรมตรงไหน

เมื่อถามว่ามองอย่างไรที่มีการเปรียบเทียบกับสมัยรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี ที่มีความคิดขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มอีก 1 เปอร์เซนต์ แต่กลับโดนกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก นายจุลพงศ์ กล่าวว่า จาก 7 เป็น 15 เปอร์เซนต์ ทุกคนมีผลกระทบ จะขึ้นจริงหรือไม่จริง ตนไม่ทราบ แต่การพูดเรื่องภาษีขึ้น เงินเดือนขึ้นมาล่วงหน้า ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นสินค้าและบริการขึ้นราคาก็ขึ้นล่วงหน้ารอแล้ว

ส่วนที่นายกรัฐมนตรี ประกาศว่าจะไม่มีการขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มแล้วนั้น นายจุลพงศ์ ระบุว่า เป็นการแสดงตัวอย่างหนึ่งว่ายังไม่มีการศึกษาอะไรเลย และระดับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นึกจะพูดอะไรก็พูดออกมา ลองนึกดูถ้ารัฐมนตรีแต่ละคนพูดไม่เหมือนกัน มันไม่น่าใช่วิธีการบริหารเศรษฐกิจของประเทศที่ดี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เท้ง' นำทัพผู้สมัคร ปชน.สมัครวันแรก โวลั่นภารกิจตัดสีเทาออกจากประเทศ

ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน นำทีมผู้สมัคร สส.กทม. 33 เขต นั่งรถเมล์ไฟฟ้าสีส้มเข้าสมัครรับเลือกตั้งวันแรก

'อนุทิน' ถามใครหลอกประชาชนกันแน่ พรรคส้มคิดแก้ ม.112 ชัดเจน แถมยังจะล้างคดีให้ด้วย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงโอกาสในการจัดตั้งรัฐบาล แต่หลายพรรคกลับปฏิเสธไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคกล้าธรรม ทำให้เกิดความกดดันกับพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ ว่า ฟังการตัดสินจากประชาชน

'เท้ง' โวย 'อนุทิน' สร้างวาทกรรม ปชน. แก้ ม.112 ทั้งที่พูดเรื่องนิรโทษกรรมคดีหมิ่นสถาบัน

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน กล่าวตอบโต้นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ว่า ต้องบอกว่าการยกมือในวันนั้น ไม่ใช่การเห็นด้วยกับการแก้ไขมาตรา 112 แต่เป็นการผลักดันเรื่องนิรโทษกรรมของนักโทษที่โดนคดีทางการเมือง

'ปชน.' กระจายแกนนำสมัคร สส. 'เท้ง' หัวเรือ กทม. 'ไหม' บุกถิ่นน้ำเงิน

'ปชน.' กระจายแกนนำให้กำลังใจผู้สมัครแบบเขตทุกภูมิภาค 'เท้ง' นำทีม กทม. 7 โมงเช้าถึงกีฬาเวสน์ 2 'ไหม' บุกถิ่นน้ำเงินบุรีรัมย์ 'อ.ต้น' ลงใต้ 'ต๋อม' ปักหลักหัวเมืองเหนือ

กังขา 'ปชน.' ไม่จับมือ 'กธ.' แต่จับมือ 'พท.' แม้ 'ทักษิณ-ประเสริฐ' แนบแน่น 'เบน สมิธ'

นายไทกร พลสุวรรณ แกนนำคณะหลอมรวมประชาชน โพสต์ข้อความผ่าน เฟซบุ๊กระบุว่า พรรคประชาชนไม่จับมือตั้งรัฐบาลกับพรรคกล้าธรรม เพราะ ธรรมนัส สนิทกับ เบนสมิธ