
‘ทวี’ ชี้ ‘ตากใบ-ไฟใต้’ ทุกภาคส่วนต้องร่วมหาทางออก ย้ำสังคมขาดความยุติธรรมมีความแตกแยก ผู้มีอำนาจอาจอยู่ไม่ได้ เร่งเยียวยาจิตใจคนชายแดนใต้
25 ต.ค. 2567 – ที่รัฐสภา ในระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎร หารือญัตติด่วนด้วยวาจา เรื่อง คดีตากใบจะหมดอายุความในวันนี้ เวลา 24.00 น. ซึ่งนายรอมฎอน ปันจอร์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) และนายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ สส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ เป็นผู้เสนอ
ต่อมาเวลา 11.33 น. พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ อภิปรายว่า ความยุติธรรมแม้จะเป็นนามธรรมสูง แต่หากสังคมใดขาดความยุติธรรม สังคมนั้นจะมีความแตกแยก ซึ่งไม่ใช่เฉพาะคนที่ไม่ได้รับความยุติธรรมที่จะอยู่ไม่ได้เท่านั้น แต่ผู้มีอำนาจอาจจะอยู่ไม่ได้ เหตุการณ์ตากใบและเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นพลวัตที่ทุกภาคส่วนจะหาทางออก ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นนั้นไม่ใช่ความรู้สึกของคนจังหวัดชายแดนใต้เท่านั้น แต่เป็นความรู้สึกของคนทั้งประเทศ ที่สำคัญเป็นความรู้สึกของรัฐบาล
พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า เมื่อวันที่ 24 ต.ค.ที่ผ่านมา น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ขอโทษประชาชน และในฐานะที่เป็นรัฐบาล เราไม่เคยพูดว่าจะมีการช่วยเหลือบุคคลที่ถูกออกหมายจับเลย เรามีแต่การพูดว่าจะทำอย่างไรที่จะส่งเสริมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานด้านความมั่นคงติดตามผู้ต้องหาให้กลับเข้ามาสู่กระบวนการยุติธรรมได้ทันเวลาของอายุความที่มีหมายจับ ซึ่งถือว่าเป็นความไม่เป็นธรรมที่ประชาชนเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตาม เรื่องคดีไม่ควรมีอายุความ และเราควรเปิดพื้นที่ให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วม เพื่อเยียวยาจิตใจของคนที่โหยหาความยุติธรรม.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ลากยาว! ประธานวิปรัฐบาล บอกฝ่ายค้านกลับไปตั้งสติ หลังขอเวลาซักฟอก 30 ชม.
นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานรัฐบาล(วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการประชุมร่วมวิป3ฝ่ายในวันนี้(13มี.ค.)เพื่อหากรอบเวลาวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ
นายกฯ บอกมีแน่ แผนรับมือการขึ้นกำแพงภาษีสหรัฐฯ
น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการรับมือการขึ้นกำแพงภาษีของสหรัฐอเมริกากับประเทศต่างๆทั่วโลก จะมีความชัดเจนอย่างไรบ้าง
'ธรรมนัส' เผย 10 งูเห่าฝ่ายค้าน หนุน 'แพทองธาร' ฝ่าศึกซักฟอก
ร.อ.ธรรมนัส เผย 10 สส. ฝ่ายค้านพร้อมลงมติไว้วางใจนายกฯ จ่อซบพรรคกล้าเร็วๆนี้ 'นฤมล' กำชับ 2 ช่วยรัฐมนตรี กษ.เกร็งข้อสอบช่วย 'อุ๊งอิ๊ง'
'ชายคนนั้น' ครอบงำ! นายกฯอิ๊งค์ บอกแฟร์ดี หลังฝ่ายค้านยอมแก้ญัตติซักฟอก
น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีฝ่ายค้านยอมตัดชื่อ นายทักษิณ ออกจากญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ทำให้อารมณ์ดีฮัมเพลงผู้ชายคนนั้นใช่หรือไม่
‘อิ๊งค์’ตีปี๊บลงทุนกระฉูด เฟส3หมดท่าคุมซื้อเหล้า
นายกฯ ตีปี๊บเศรษฐกิจไทยพุ่งกระฉูด ทุบสถิติใหม่ยอดรับส่งเสริมลงทุนทะลุ 1.13 ล้านล้านบาท
'ทวี' โชว์ผลงานทลายเครือข่ายยาเสพติดยึด 'ยาบ้า-ยาไอซ์'
'ทวี' นั่งหัวโต๊ะแถลงตำรวจ ปส.ทลายเครือข่ายยาเสพติดยึดยาบ้า 1.4 ล้านเม็ด ไอซ์ 255 กก.