'วิสุทธิ์' ลั่นหากแก้รธน.ไม่ทันตามนโยบายหาเสียง ก็ไม่ใช่ความผิดเพื่อไทย ทำเต็มที่แล้ว

12 ต.ค.2567 - นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธานวิปรัฐบาล ให้สัมภาษณ์กรณีมีการตั้งข้อสังเกตว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะไม่ทันในรัฐบาลสมัยนี้ ตามที่พรรคเพื่อไทยหาเสียง ว่า วันนี้อย่าไปว่าอย่างนั้นเมื่อสว.เห็นต่างกับสส. เกี่ยวกับกฎหมายประชามติให้ทำประชามติ 2 ชั้น ขณะนี้ก็ได้ตั้งกรรมาธิการร่วม 2 ฝ่ายขึ้นมา มีทางออกสองอย่างคือ ตกลงกันได้ในจุดที่ทุกคนยอมรับ กฎหมายก็จะเดินหน้าสามารถนำขึ้นทูลเกล้าฯได้ เพื่อจะมีการทำประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญช่วงต้นปี 68 พร้อมกับการเลือกตั้งท้องถิ่น แต่ถ้าเห็นต่างกฎหมายก็ตกไป จากนั้นภายใน 180 วัน สภาฯสามารถเสนอร่างกฎหมายประชามติขึ้นมาอีกครั้ง ดังนั้นขณะนี้ต้องจึงให้กรรมาธิการร่วมทำหน้าที่ก่อน ก็หวังให้มีการปรับกฎหมายให้ทั้งสองฝ่ายพอใจ เพื่อให้กฎหมายสามาถเดินหน้าได้

เมื่อถามย้ำว่าพรรคเพื่อไทยหาเสียงไว้ว่าจะเดินหน้าแก้รัฐธรรมนูญให้สำเร็จ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า เมื่อเราออกเป็นนโยบายตอนหาเสียง รับปากประชาชนว่าจะให้มีการแก้รัฐธรรมนูญโดยสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) เพื่อให้ได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย แต่ถ้าไม่ทันก็ไม่ใช่ความผิดของเรา เพราะเราพยายามทำอย่างเต็มที่ที่สุดเท่าที่เราจะทำได้แล้ว ก็อยากให้เห็นถึงการทำงานของเรา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วิโรจน์' ซัดสภาเป็นโรงลิเก หลอกต้มประชาชน ส่งศาลตีความเตะถ่วงแก้รธน.

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ อภิปรายว่า วันนี้ต้องเล่าเรื่องเก่าให้เห็นเส้นเรื่องว่า การยื้อแก้รัฐธรรมนูญนั้น ไม่เกิดประโยชน์ ถ้าเราจำกันได้ หลังรัฐประหาร ปี 2557 สส.จำนวนมากมายหลายพรรคมีท่าทีแก้ไขรัฐธรรมนูญผ่านกลไกของสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.)

'วิสุทธิ์' เผย 'ภูมิใจไทย' ไม่ขัดข้อง ญัตติด่วนยื่นศาลตีความแก้ รธน.

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 17 มี.ค.

ลากยาว! ประธานวิปรัฐบาล บอกฝ่ายค้านกลับไปตั้งสติ หลังขอเวลาซักฟอก 30 ชม.

นายวิสุทธิ์​ ไชยณรุณ​ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานรัฐบาล(วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการประชุมร่วมวิป3ฝ่ายในวันนี้(13มี.ค.)เพื่อหากรอบเวลาวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ