งามไส้! 'พรรคส้ม' ถาม 'พลังประชารัฐ' จะอยู่ฝ่ายไหนกันแน่

10 ก.ย.2567- ที่รัฐสภา นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงการจัดสรรเวลาการอภิปรายในวันแถลงนโยบายวันที่ 12-13 ก.ย.นี้ ว่า ขณะนี้จัดสรรเวลาเรียบร้อยแล้ว ตามที่ได้ประชุมวิป 3 ฝ่าย ซึ่งฝ่ายค้านได้เวลาอภิปราย 13 ชั่วโมง แต่อาจยังไม่มีลำดับผู้พูด ทางพรรคประชาชนเองก็จัดวางเวลาผู้อภิปรายได้ลงตัวแล้วกว่า 30 คน รวมถึงพรรคเล็กก็ยังมีเวลาในการอภิปรายด้วย

โดยเนื้อหาการอภิปรายจะเป็นภาพรวมของทุกประเด็น แต่ไม่ได้เจาะจงเรื่องอะไรเป็นพิเศษในประเด็นต่างๆ อยากจะอธิบายให้ครบถ้วนในแต่ละนโยบายก็จะลงรายละเอียดที่ชัดเจนว่า สิ่งที่พรรคฝ่ายค้านยังมีความสงสัยข้องใจในเรื่องใด ย้ำว่าไม่ได้เจาะจงประเด็นใดเป็นพิเศษให้เวลากับทุกประเด็น ส่วนประเด็นไฮไลต์ต่าง ๆ มีบ้าง แต่ขอไว้อุบก่อน ขอสื่อมวลชนจับตาดูการแถลงนโยบาย และการอภิปรายของพรรคประชาชน

นายปกรณ์วุฒิ กล่าวถึง 10 นโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลว่า แม้ทางวิปรัฐบาลอยากจัดสรรเวลาน้อยลง เพราะนโยบายก็ยังคงเดิม แต่ 1 ปีที่ผ่านมา โจทย์ของประเทศมีการเปลี่ยนแปลง และในเล่มแถลงนโยบายก็มีการเปลี่ยนแปลง สิ่งที่สำคัญคือทางพรรคฝ่ายค้านอยากจะตรวจการบ้านว่า หนึ่งปีที่ผ่านมาแม้จะเปลี่ยนนายกรัฐมนตรี และการตั้งคณะรัฐมนตรีก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอย่างเป็นนัยยะสำคัญอะไร ถือเป็นการตั้งคำถามว่าอีกสามปีต่อไปจะทำนโยบายได้สำเร็จตามที่วางไว้หรือไม่

ทั้งนี้ ภายหลังการแถลงนโยบาย คาดว่าจะมีการเสนอชื่อผู้นำฝ่ายค้าน และพูดคุยกันกับพรรคร่วมฝ่ายค้านเท่าที่มีอยู่ หลังจากนั้นก็จะรอความชัดเจนในการอภิปรายไม่ไว้วางใจต่อไป

ส่วนกรณีพรรคพลังประชารัฐ ทั้งวิปฝ่ายค้านและรัฐบาล ได้จัดสรรเวลาให้ 30 นาที ฝ่ายค้านให้ 15 นาที และฝ่ายรัฐบาล 15 นาที ในการอภิปราย แต่ต้องรอความชัดเจนว่าตกลงแล้วพรรคพลังประชารัฐ จะอยู่ฝ่ายไหนกันแน่ต่อให้มีสส. 40 ที่นั่งแต่ถ้าพรรคพลังประชารัฐจะมาเป็นฝ่ายค้าน และจะเอาโควตาตาม 40 ที่นั่ง แต่ในการมาโหวตมติวิปมาไม่ถึงครึ่ง คงไม่แฟร์และวิปฝ่ายค้านคงไม่สามารถอธิบายให้พรรครวมฝ่ายค้านพรรคอื่นเข้าใจได้จะพูดคุยกัน ต้องขอให้ทางพรรคพลังประชารัฐวางตัวให้ชัดเจน หากไม่ชัดเจนคงไม่สามารถให้พรรคพลังประชารัฐมาร่วมฝ่ายค้านได้อย่างเป็นทางการ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สมัคร สส.บุรีรัมย์ 10 เขต วันแรกคึกคัก ภท.-ปชน.ลงครบ

เปิดรับสมัคร สส.บุรีรัมย์ 10 เขต วันแรกบรรยากาศคึกคัก หลายพรรคส่งผู้สมัครครบทุกเขต “ไชยชนก” นำทีมภูมิใจไทย ขณะที่ “ศิริกัญญา” นำทัพพรรคประชาชน ขอปักธงส้มในพื้นที่

'เท้ง' นำทัพผู้สมัคร ปชน.สมัครวันแรก โวลั่นภารกิจตัดสีเทาออกจากประเทศ

ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน นำทีมผู้สมัคร สส.กทม. 33 เขต นั่งรถเมล์ไฟฟ้าสีส้มเข้าสมัครรับเลือกตั้งวันแรก

'อนุทิน' ถามใครหลอกประชาชนกันแน่ พรรคส้มคิดแก้ ม.112 ชัดเจน แถมยังจะล้างคดีให้ด้วย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงโอกาสในการจัดตั้งรัฐบาล แต่หลายพรรคกลับปฏิเสธไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคกล้าธรรม ทำให้เกิดความกดดันกับพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ ว่า ฟังการตัดสินจากประชาชน

'เท้ง' โวย 'อนุทิน' สร้างวาทกรรม ปชน. แก้ ม.112 ทั้งที่พูดเรื่องนิรโทษกรรมคดีหมิ่นสถาบัน

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน กล่าวตอบโต้นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ว่า ต้องบอกว่าการยกมือในวันนั้น ไม่ใช่การเห็นด้วยกับการแก้ไขมาตรา 112 แต่เป็นการผลักดันเรื่องนิรโทษกรรมของนักโทษที่โดนคดีทางการเมือง

'ปชน.' กระจายแกนนำสมัคร สส. 'เท้ง' หัวเรือ กทม. 'ไหม' บุกถิ่นน้ำเงิน

'ปชน.' กระจายแกนนำให้กำลังใจผู้สมัครแบบเขตทุกภูมิภาค 'เท้ง' นำทีม กทม. 7 โมงเช้าถึงกีฬาเวสน์ 2 'ไหม' บุกถิ่นน้ำเงินบุรีรัมย์ 'อ.ต้น' ลงใต้ 'ต๋อม' ปักหลักหัวเมืองเหนือ