
‘ครูธัญ’ ชี้ กรณีกรรมการเวทีประกวดวิจารณ์เยาวชนหลากหลายทางเพศ เลือกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม แนะ ศธ. ปรับปรุงหลักสูตรเรื่องเพศ บรรจุหลักปฏิบัติต่อทุกคนอย่างเท่าเทียม สร้างความเข้าใจกับครู-ผู้บริหาร
8 ก.ย. 2567 – นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน กล่าวถึงวิดีโอคลิปกรรมการท่านหนึ่งในการประกวดทูบีนัมเบอร์วันไอดอลที่แสดงทัศนคติเชิงลบต่อเยาวชนผู้มีความหลากหลายทางเพศ ว่า ผู้เข้าประกวดไม่ตรงตามมาตรฐาน ส่งผลให้เกิดกระแสต่อต้านอย่างรุนแรงในโซเชียลมีเดีย จนต้นสังกัดของกรรมการคนดังกล่าว ต้องออกมาย้ำถึงการสนับสนุนความหลากหลาย และการยอมรับทุกเพศสภาพ ส่วนสำนักทูบีนัมเบอร์วันจังหวัดพิษณุโลกยืนยันว่า จะไม่ให้เกิดความผิดพลาดเช่นนี้อีก
นายธัญวัจน์ กล่าวต่อว่า การที่เยาวชนดังกล่าวไม่เข้ารอบการประกวดถือได้ว่าเป็นการเลือกปฏิบัติจากเหตุผลของกรรมการดังกล่าว การเลือกปฏิบัติด้วยเหตุแห่งเพศเกิดจากหลายปัจจัย เช่น ความเชื่อและวัฒนธรรมดั้งเดิมที่จำกัดบทบาททางเพศไว้เพียงสองเพศเท่านั้น การขาดความรู้และการศึกษาเกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศ ซึ่งส่งผลให้เกิดความกลัวและความไม่เข้าใจ รวมถึงอคติและความเชื่อผิด ๆ ที่มองว่าอัตลักษณ์ทางเพศที่แตกต่างเป็นสิ่งผิดศีลธรรม นอกจากนี้ ต้องยอมรับว่าการสื่อสารของสื่อประเภทต่างๆ ที่ผ่านมา มักนำเสนอภาพลักษณ์เชิงลบหรือให้ข้อมูลที่คลาดเคลื่อนเกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศ ทำให้สังคมยิ่งเข้าใจผิด
นายธัญวัจน์ เห็นควรให้กระทรวงศึกษาธิการปรับปรุงหลักสูตรการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องเพศ โดยบรรจุหลักการ SOGIESC เพื่อสร้างความเข้าใจที่ครอบคลุมและถูกต้องเกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศ SOGIESC คือหลักการที่ครอบคลุมการปฏิบัติต่อทุกคนอย่างเท่าเทียม ไม่ว่าจะเป็นอัตลักษณ์ทางเพศ (Gender Identity) การแสดงออกทางเพศ (Gender Expression) ความหลากหลายทางเพศวิถี (Sexual Orientation) และลักษณะทางเพศ (Sex Characteristics) ซึ่งจะช่วยให้ผู้เรียนเข้าใจและยอมรับความหลากหลายทางเพศมากขึ้น และลดการเลือกปฏิบัติในสังคม
นายธัญวัจน์ กล่าวอีกว่า ไม่เพียงแค่การศึกษาเท่านั้น แต่ยังต้องสร้างความเข้าใจให้กับครูและผู้บริหารที่อาจยังขาดความเข้าใจในเรื่องนี้ด้วย เพราะการเลือกปฏิบัติในบางครั้งอาจไม่ได้มีการแสดงออกมาอย่างชัดเจนเช่นเดียวกับกรณีนี้ และต้องไม่ลืมว่าการเลือกปฏิบัติเกิดขึ้นได้ในทุกระดับการทำงานและการตัดสินใจ
นายธัญวัจน์ กล่าวในฐานะที่เคยเป็นผู้ออกแบบท่าเต้น และมีโอกาสทำคอนเสิร์ตในโครงการดังกล่าว ซึ่งเป็นโครงการที่ระบุเป้าหมายต้องการให้เยาวชนห่างไกลยาเสพติด และใช้พลังของตนเองในกิจกรรมที่สร้างสรรค์เพื่อพัฒนาตนเอง ที่ผ่านมาโครงการดังกล่าวได้มีบุคคลทุกเพศเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก เป็นอีกพื้นที่ในการแสดงออกของเยาวชนในปัจจุบัน
นายธัญวัจน์ ชี้ว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นอีกตัวอย่างยืนยันว่าแม้ปัจจุบันสังคมไทยจะมีความก้าวหน้าเรื่องความหลากหลายและความเสมอภาคทางเพศพอสมควร แต่เรามีงานที่ต้องทำต่อไปเพื่อไม่ให้เหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นจนสร้างบาดแผลในใจของใครอีก ตนและพรรคประชาชนจะเป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันทั้งการรณรงค์ทางความคิดต่อสังคมและการเสนอกฎหมายต่อสภาฯ ให้ทั้งสองส่วนนี้ก้าวไปด้วยกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ปชน.' กระจายแกนนำสมัคร สส. 'เท้ง' หัวเรือ กทม. 'ไหม' บุกถิ่นน้ำเงิน
'ปชน.' กระจายแกนนำให้กำลังใจผู้สมัครแบบเขตทุกภูมิภาค 'เท้ง' นำทีม กทม. 7 โมงเช้าถึงกีฬาเวสน์ 2 'ไหม' บุกถิ่นน้ำเงินบุรีรัมย์ 'อ.ต้น' ลงใต้ 'ต๋อม' ปักหลักหัวเมืองเหนือ
กังขา 'ปชน.' ไม่จับมือ 'กธ.' แต่จับมือ 'พท.' แม้ 'ทักษิณ-ประเสริฐ' แนบแน่น 'เบน สมิธ'
นายไทกร พลสุวรรณ แกนนำคณะหลอมรวมประชาชน โพสต์ข้อความผ่าน เฟซบุ๊กระบุว่า พรรคประชาชนไม่จับมือตั้งรัฐบาลกับพรรคกล้าธรรม เพราะ ธรรมนัส สนิทกับ เบนสมิธ
‘แก้วสรร’ แพร่บทความ ‘เกาะติด คดีจริยธรรม 44 สส.ส้ม’
นายแก้วสรร อติโพธิ เผยแพร่บทความเรื่อง เกาะติด “คดีจริยธรรม ๔๔ สส.ส้ม” มีเนื้อหาดังนี้
'เท้ง' ลั่นเลือกตั้งครั้งนี้ แข่งกันจัดตั้งรัฐบาลระหว่างพรรคประชาชนกับภูมิใจไทย
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน เปิดเผยว่า ในเมื่อคุณอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ประกาศชัดว่าจะไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคประชาชน
’อนุทิน‘ ชัด ไม่ร่วมรัฐบาลพรรคประชาชน ปมยังเดินหน้าแก้ ม.112
หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ระบุจุดยืนชัด ไม่จับมือจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคการเมืองที่ยังมีนโยบายแก้ไขกฎหมายอาญา มาตรา 112 หลังดีเบตไทยรัฐทีวี ย้ำต่างอุดมการณ์ แต่ยังทำงานร่วมกันได้ หากเป็นเรื่องแก้ปัญหาประชาชน
พรรคส้ม โชว์นโยบายยกเลิกบังคับเกณฑ์ทหาร เกทับ 'ภูมิใจไทย' เปิดรับทหารอาสา
เฟซบุ๊ก พรรคประชาชน เปรียบเทียบนโยบายความมั่นคงกับพรรคภูมิใจไทย ซึ่งจะเปลี่ยนจากทหารเกณฑ์ เป็นการเปิดรับทหารอาสา 100,000 อัตรา ประจำการ 4 ปี เงินเดือน 12,000 บาท

