'วิโรจน์' แซะ 'สหายใหญ่' นั่ง รมว.กลาโหม รู้เรื่องในกองทัพดีเพราะเคยหนีเข้าป่า

5 ก.ย.2567 - ที่รัฐสภา นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส. บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน กล่าวถึงการเข้าดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของนายภูมิธรรม เวชยชัย ว่า อาจมีการตั้งคำถาม เกี่ยวกับนายภูมิธรรม แต่คงต้องให้เวลาทำงานสักพัก ที่ผ่านมาเห็นว่านายภูมิธรรม อาจจะรู้เรื่องในกองทัพ ได้ดีกว่าตน เพราะเคยหนีเข้าไปอยู่ในป่า และรู้ถึงปัญหาในกองทัพ พร้อมพูดติดตลกว่า มีคนเรียก นายภูมิธรรม ว่า สหายใหญ่ แต่เมื่อมาเจอบิ๊กเล็ก ตกลงว่าใครใหญ่ใครเล็ก แต่ก็จะให้เวลานายภูมิธรรมทำงาน
 
ทั้งนี้เบื้องต้นการจะทำให้ประชาชนมีความไว้เนื้อเชื่อใจ และมีความสัมพันธ์ที่ดีกับทหารสิ่งที่ นายภูมิธรรมในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมคนใหม่ จะต้องทำให้ได้คือ ทำให้โปร่งใส เปิดเผย ตรวจสอบได้ ถ้าอ้างงบลับหรือความลับทางราชการหรือตอบแบบกำปั้นทุบดิน สุดท้ายประชาชนจะไม่ไว้เนื้อเชื่อใจ ซึ่งการจัดซื้อของกองทัพส่วนใหญ่จัดซื้อเพราะความจำเป็น ประชาชนก็จะวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงและขัดขวางการขับเคลื่อนนโยบายทางการทหาร ดังนั้นความโปร่งใสเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี
 
นายวิโรจน์ ยังกล่าวว่า นโยบายยกเลิกเกณฑ์ทหาร หรือการลดจำนวนนายพลและควบรวมหน่วยงานในกระทรวงกลาโหม ไม่ได้แล้วเสร็จภายใน 1-2 วัน แต่ หวังว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมจะกำหนด กรอบเวลา และแผนงานให้ชัดเจน เมื่อประชาชนเห็นแผนก็จะติดตาม ตามแผน เหมือนกองทัพบก กองทัพเรือ ที่มีสมุดปกขาวออกมา ประชาชนก็จะสามารถติดตามได้ ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นของความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างทหาร กองทัพและประชาชน
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ซักฟอก ‘ดีลแลกประเทศ’ ฟ้องสังคม ‘ชินวัตร’ ได้อะไร

จับตาอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกฯ แพทองธาร ชินวัตร ระหว่างวันที่ 24-25 มีนาคม ตั้งแต่เช้าจนถึงตี 5 และลงมติในวันที่ 26 หรือ 27 มีนาคมนี้ ภายใต้ธีม

'สุทิน' เก็งข้อสอบฝ่ายค้าน พบส่วนใหญ่เป็นนามธรรม อะไรคือตัวชี้วัดนายกฯขาดภาวะผู้นำ

นายสุทิน คลังแสง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมในวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ วันที่ 24 มี.ค. ว่า เตรียมแล้วแต่ไม่ได้ทำอะไรมาก เราก็เอาญัตติของเขามาอ่าน

ปูเสื่อรอ 'ช่อ พรรณิการ์' เผยทีเด็ดเชือด 'แพทองธาร' อยู่วันที่สอง

'ช่อ พรรณิการ์' เผยติดตามการซักซ้อมซักฟอกของพรรคประชาชน มั่นใจอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ ทีเด็ดอยู่วันที่สอง ประเด็นหลักพุ่งเป้าไปที่ตัว 'แพทองธาร' โดยตรง เย้ยเพื่อไทยตั้ง 'องครักษ์พิทักษ์ข้อบังคับ' ทั้งที่หน้าที่นี้เป็นของประธานสภาฯ ลั่นอยากปกป้องนายกฯ ก็บอกมาตรงๆ

อึ้งทั้งบาง! 'องครักษ์' หา 'ปชน.' วางแผนประทุษกรรมซักฟอก 'ตระบัดสัตย์' จับมือลุง

สส.อนุสรณ์-องครักษ์พิทักษ์นาย โจมตี 'พรรคประชาชน' วางแผนประทุษกรรมซักฟอก สร้างความโกลาหลในสภา ก่อนนำไปขยายต่อโซเชียล พร้อมโชว์ตรรกะพิสดาร หา 'พรรคส้ม' ตระบัดสัตย์ 'จับมือลุง' ร่วมศึกซักฟอกแพทองธาร

ลือ 'เหลิม' ร่วมซักฟอก! รังสิมันต์ ลั่นโรยเกลือ 'แพทองธาร'

'รังสิมันต์' ย้ำศึกซักฟอก หลักฐานแน่ พร้อมเปิด 'ยุทธการโรยเกลือ' เอาผิดนายกฯแพทองธารหลังจบอภิปราย เย้ยฝ่ายรัฐบาลส่งสัญญาณเครียดจัดผ่านดินเนอร์ของพรรคร่วมรัฐบาล ขณะที่กระแสข่าว 'เหลิม' เข้าร่วมอภิปรายด้วยยังไม่คอนเฟิร์ม

องครักษ์ 20 คนไม่ช่วย! 'วิโรจน์' ซัด 'แพทองธาร' ไร้ภาวะผู้นำ-บริวารในกงสีแค่ทำคะแนน

วิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.ประชาชน ซัดแรง องครักษ์พิทักษ์แพทองธาร 20 คน เป็นแค่บริวารในกงสี ไม่มีผลต่อศึกซักฟอก ลั่นฝ่ายค้านถามลูก ไม่ได้ถามพ่อ! เตือนนายกฯ ต้องชี้แจงเอง ไม่ใช่พึ่งบริวาร