'ทวี' แจง 'ทักษิณ' โชว์วิสัยทัศน์​งานอี​เวนต์ ทำได้ไม่ผิดเงื่อนไขช่วงพักโทษ

13 ส.ค.2567 - ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เผยถึงกรณี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งอยู่ระหว่างการพักโทษ จะเข้าร่วมงานอีเวนต์เปิดมุมมองต่ออนาคตการเมืองที่คนไทยอยากเห็น เศรษฐกิจไทยจะขับเคลื่อนไปอย่างไร ในวันที่ 22 ส.ค. ว่า สำหรับผู้ได้รับการพักโทษต้องมีเงื่อนไขห้ามไปเกี่ยวข้องกับผู้ค้ายาเสพติดหรือไม่คบค้ากับผู้ต้องราชทัณฑ์อื่น และไม่สามารถเดินทางไปต่างประเทศได้ ส่วนการแสดงความคิดเห็นในเรื่องใดๆ สามารถทำได้ เพราะที่ผ่านมามีผู้พักโทษหลายคนก็ออกมาแสดงความคิดเห็นผ่านสื่อมวลชน แต่ไม่ขอระบุชื่อ

ส่วนกรณีคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน (กสม.) ยื่นเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบโรงพยาบาลตำรวจ , กรมราชทัณฑ์ และผู้เกี่ยวข้องนั้น พ.ต.อ.ทวี กล่าวอีกว่า ขณะนี้ กรมราชทัณฑ์ ประสานขอรายละเอียดจาก กสม. เท่าที่ทราบเป็นเรื่องกฎกระทรวงเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิ ซึ่งจริงแล้ว เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ ต้องปฏิบัติตามกฎกระทรวง และบังคับใช้ตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยตาม พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ กำหนดเรือนจำ มี 3 แห่ง คือ 1.ในเรือนจำ 2.สถานที่คุมขังอื่น เพราะไม่เช่นนั้นจะแออัด และ 3.โรงพยาบาล ก็คือเรือนจำ

"ยืนยันว่ากรมราชทัณฑ์ทำหน้าที่ตามกรอบกฎหมาย เพราะกฎกระทรวงได้แบ่งหน้าที่กันชัดเจน หากเป็นเรื่องรักษาพยาบาลไม่มีใครรู้ดีกว่าหมอ ส่วนจะมีการจำเป็นแก้ไขกฎกระทรวง ต้องเข้า ครม. มีมติเห็นชอบและอาจเชิญ กสม. หรือผู้แทน มาร่วมแก้ แต่ก็ต้องรับฟังความคิดเห็นของประชาชนด้วย"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กังขา 'ปชน.' ไม่จับมือ 'กธ.' แต่จับมือ 'พท.' แม้ 'ทักษิณ-ประเสริฐ' แนบแน่น 'เบน สมิธ'

นายไทกร พลสุวรรณ แกนนำคณะหลอมรวมประชาชน โพสต์ข้อความผ่าน เฟซบุ๊กระบุว่า พรรคประชาชนไม่จับมือตั้งรัฐบาลกับพรรคกล้าธรรม เพราะ ธรรมนัส สนิทกับ เบนสมิธ

รมว.ยุติธรรม ลุยสงขลา เปิดมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ ช่วยลูกหนี้น้ำท่วม

รมว.ยุติธรรม ลุยสงขลา เปิดมหกรรมไกล่เกลี่ยเจรจาหนี้หลังศาลมีคำพิพากษา ช่วยเหลือลูกหนี้ที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้

ศึกเลือกตั้งรอบใหม่ กับ 'สามก๊กฉบับชาติวิบัติ' ภาค 3

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สามก๊กฉบับชาติวิบัติ ภาค 3 (มีการปรับเปลี่ยนฝ่ายและชื่อตัวละครให้สอดคล้องสถานการณ์)

สแกน 100 ชื่อปาร์ตี้ลิสต์ 'เพื่อไทย' จับตาใช้สูตรปี66 จัดลำดับ

สแกน 100 ชื่อปาร์ตี้ลิสต์พท. แกนนำรุ่นใหญ่ ภูมิธรรม-สมศักดิ์-เสี่ยเพ้ง-สรวงศ์ ส่งลูก-หลังบ้าน-เครือญาติเข้าพรรค พวกย้ายพรรค-โยกสลับจากสอบตกเขตเพียบ จับตาอาจใช้สูตรเดิม เอาตัวเต็งรมต.ไว้ท้าย ลดแรงกระเพื่อม

ศาลรัฐธรรมนูญ นัดไต่สวน 'ภูมิธรรม-ทวี' แทรกแซงคดีฮั้ว สว.

ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาคำร้องในคดีที่ ประธานวุฒิสภาส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม