
6 ส.ค.2567-ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นาย พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อและประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล หารือกับ ทูต 18 ประเทศ ถึงการยุบพรรคก้าวไกล เป็นการชักศึกเข้าบ้านหรือไม่ ว่าเราก็ไม่ทราบว่านายพิธาไปคุยเรื่องอะไร ตนเชื่อว่าทูตที่เป็นตัวแทนของรัฐบาลต่างๆ ไม่เข้ามายุ่งเกี่ยว กับกิจการทางการเมืองในประเทศ อาจจะเป็นการหารือทั่วไปก็ได้ สำหรับตนเวลาเจอกับทูตหรือรัฐมนตรีต่างประเทศ เมื่อวานก็เพิ่งคุยออนไลน์กับรัฐมนตรีการค้าประเทศสิงคโปร์ ปลายเดือนนี้ก็จะเดินทางไป คาซัคสถาน ดังนั้นการพูดคุยกันระหว่างนักการเมือง รัฐบาลหรือฝ่ายค้าน นักการทูตหรือผู้แทนต่างประเทศ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร
ผู้สื่อข่าวถามว่าทางสหรัฐอเมริกา ก็มีตัวแทนออกมาแสดงความเป็นห่วงเรื่องการยุบพรรคการเมือง รัฐบาลควรมีท่าทียืนยันในกระบวนการยุติธรรมอย่างไรบ้าง เพื่อไม่ให้เกิดการแทรกแซง นายภูมิธรรมกล่าวว่า เราต้องเคารพกระบวนการยุติธรรม ตนไม่เชื่อว่าต่างประเทศจะมีการแทรกแซง เพราะอำนาจธิปไตยเป็นของเรา เพราะฉะนั้นวันนี้ให้กระบวนการยุติธรรม ได้ทำไปตามครรลอง ตนคิดว่าเราต้องเคารพ ถ้าเราไม่เคารพแล้วใครจะมาเคารพกระบวนการยุติธรรม ปล่อยให้กระบวนการยุติธรรมทำหน้าที่
เมื่อถามว่ามองท่าทีของกลุ่มสว.พันธุ์ใหม่อย่างไร หลังออกมาแถลงการณ์ ไม่ยากให้ยุบพรรคก้าวไกล นายภูมิธรรม กล่าวว่า จริงๆแล้วตนไม่อยากไปก้าวล่วง ทุกคนควรทำตามหน้าที่ รัฐบาลก็ทำหน้าที่ของเรา กรอบกติกามันมีอยู่แล้ว ก็ควรจะเดินตามกรอบกติกา.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ภูมิธรรม’ ส่งกำลังพล -สิ่งของช่วยด้านมนุษยธรรมแผ่นดินไหวเมียนมา
“ภูมิธรรม” ส่งกำลังพล -สิ่ง ของช่วยด้านมนุษยธรรม ค้นหา-ช่วยคนไทย-กู้ภัยแผ่นดินไหวเมียนมา
'ภูมิธรรม' สั่งกองทัพจัดกำลังช่วยเหลือแผ่นดินไหวเมียนมา ใช้เครื่องบิน C-130 เดินทางพรุ่งนี้
พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พิจารณาจัดกำลังจากกองทัพเข้าช่วยเหลือ เหตุแผ่นดินไหว
'บิ๊กอ้วน' ไม่สงสัยเหล่าทัพทำ IO รอผลสอบข้อเท็จจริง ยันไม่ใช่นโยบายรบ.ไร้รัฐซ้อนรัฐ
'บิ๊กอ้วน' ถาม 'ผบ. เหล่าทัพ' เช็คข้อมูลหน่วย IO สแกนพฤติกรรม 'นักการเมือง - นักกิจกรรม' เห็นต่างตามข้อมูลซักฟอก ยันไม่ใช่นโยบายรัฐบาล ไม่มีรัฐซ้อนรัฐ ย้ำไม่กังขา สงสัย รอสอบข้อเท็จจริง
สว.สำรองยื่นกมธ.ปปช. สอบ‘กกต.’ละเว้นฮั้วสว.
"ภูมิธรรม" ไม่หวั่นหลังศาล รธน.รับวินิจฉัยคำร้องแทรกแซงการทำงาน
'ภูมิธรรม' เหน็บฝ่ายค้านไม่เคยบริหารประเทศ ไม่รู้วิธีจับทุจริตยา ก็หาว่าฮั้วกัน
นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาาษณ์ กรณีการจับกุมเครือข่ายทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก ว่า ฝ่ายค้านเขาเรียกร้องตนผ่านในไลน์ทุกวันว่าทำไม่ไม่จัดการเสียที ไ
เอาแล้ว! ศาลรธน. มีมติเอกฉันท์รับคำร้อง สว. ยื่นถอดถอน 'ภูมิธรรม-ทวี'
ศาลรัฐธรรมนูญ ออกนั่งบัลลังก์พิจารณา เรื่องพิจารณาที่ 8/2568 กรณีประธานวุฒิสภาส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี