
‘ศิริกัญญา’ เชียร์ ‘เศรษฐา’ รอดคดี ไม่เห็นด้วยองค์การอิสระแทรกแซง ยังหวังก้าวไกลไม่ถูกยุบ ขอรอผล 7 ส.ค. ก่อน รับคุยหลายพรรคไม่ใช่แค่ถิ่นกาขาวฯ
2 ส.ค. 2567 – ที่รัฐสภา น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวนายกฯ สำรอง หากนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ต้องออกจากตำแหน่ง โดยมีชื่อของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ขึ้นมาเป็นนายกฯ แทน ว่า จริงๆ แล้ว เราไม่ได้เห็นด้วยกับการที่จะมีองค์กรอิสระ ที่เข้ามาแทรกแซงอะไรแบบนี้ และเรายังคงคาดหวังว่านายเศรษฐาจะไม่ต้องหลุดออกจากเก้าอี้นายกฯ ด้วยประเด็นแค่นี้ และคิดว่าแต่ละพรรคก็คงต้องมีการเตรียมการสำหรับสถานการณ์ต่างๆ และไม่ได้มีความเห็นว่าสำหรับพรรคเพื่อไทยจะต้องเป็นอย่างไร
เมื่อถามว่า หากต้องเปลี่ยนตัวนายกฯ จริง มองว่าจะเกิดแรงกระเพื่อมทางการเมือง แล้วมีการเปลี่ยนขั้วตัดพรรคใด พรรคหนึ่งออกหรือไม่ น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า เรื่องนี้คงต้องไปถามพรรครัฐบาล แต่ทางฝั่งของฝ่ายค้านเองเราคิดว่าเราก็ยังคงทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้านต่อ
น.ส.ศิริกัญญา กล่าวถึงแนวทางในการรองรับคดียุบพรรคของก้าวไกล ที่มีกระแสข่าวไปติดต่อพรรคถิ่นกาขาวชาววิไลไว้แล้ว ว่า เราได้มีการเตรียมการ แต่ก็ยังมีความหวังว่าวันที่ 7 ส.ค.นี้ จะตัดสินเป็นคุณกับพรรคก้าวไกลไม่ต้องถูกยุบ อย่างไรก็ตามก็ได้มีการเตรียมความพร้อมในด้านต่างๆ อาจไม่ได้คุยแค่พรรคเดียวอาจคุยไว้หลายพรรคก็ได้
ส่วนกรณีที่มีชื่อน.ส.ศิริกัญญาเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ด้วยนั้น น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า รายชื่อที่ผ่านมาอาจมีความไม่แน่นอน แต่เราก็เตรียมความพร้อม และณ วันนี้ถ้ามีใครไปถามสมาชิกพรรคคนอื่นๆ หรือ สส. คนอื่นๆ เราก็คงแสดงความพร้อมเต็มที่ถ้าต้องรับบทบาทหน้าที่ต่างๆ กรณีมีเหตุการณ์ที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่ขอให้สื่อมวลชนรอวันที่ 7 ส.ค. โดยย้ำว่ายังมีความหวังว่าพรรคจะไม่ถูกยุบ
เมื่อถามถึงความพร้อมในการถือธงนำพรรคสู้ศึกเลือกตั้งครั้งต่อไป ที่ถูกมองว่าอาจเป็นการแข่งกันระหว่างนางพญา ของ 2 พรรค น.ส.ศิริกัญญา ยิ้ม แต่ไม่ตอบคำถาม เพียงกล่าวย้ำว่า ขอให้รอผลการวินิจฉัยวันที่ 7 ส.ค.ก่อน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ยศชนัน' โวยป้ายหาเสียงถูกทำลาย วอนเล่นการเมืองสร้างสรรค์ มั่นใจรักษาฐานเสียงชายแดน
‘ยศชนัน’ วอนเล่นการเมืองสร้างสรรค์ หลัง ’เพื่อไทย’ ถูกทำลายป้ายหาเสียงหลายเขต บอกไม่ถูกต้อง หลังถูกวิจารณ์เป็นพรรคตัวแปรอันดับ3 เหตุ ปชช. ยังไม่ตัดสิน มั่นใจ รักษาฐานเสียงจังหวัดชายแดนได้ เชื่อประชาชนเข้าใจ
'อนุทิน' สวมชุดนายกองใหญ่ ลงพื้นที่อีสานใต้ ติดตามสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา
นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย สวมชุดนายกองใหญ่ ออกเดินทางไปยัง 3 จังหวัดชายแดนไทย-กัมพูชา
จับเบอร์พรรคมีโห่ไล่ ‘อนุทิน’37เด็ดตรงหนู
จับเบอร์ผู้สมัคร สส.ปาร์ตี้ลิสต์ พรรคเพื่อไทยโชคดีได้เลข 9 เบอร์เก่า
'อนุทิน' เปิดเพจหาเสียง ประเดิมแจง 3 เหตุไม่ขึ้นเวทีดีเบต
'อนุทิน' เปิดเพจหาเสียง ประเดิมแจงเหตุไม่ร่วมเวทีดีเบต ร่ายยาว 3 ข้อจำกัด เลือกใช้ช่องทางนี้สื่อสารประชาชนแทน
3 แคนดิเดต 'ปชน.' ทำมือเบอร์ 46 แจงเหตุปาร์ตี้ลิสต์เหลือ 99
3 แคนดิเดต 'ปชน.' ทำมือสัญลักษณ์หมายเลข 46 ลุยหาเสียงทันที ชวนประชาชนลงทะเบียนใช้สิทธิล่วงหน้า แจงบัญชีรายชื่อเหลือ 99 คน ถอนตัวไป 1
'ภท.-ปชน.' แตกหักปม112 'พท.' ตัวแปรรอร่วมรัฐบาล
การเลือกตั้งวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 กำลังเดินหน้าเข้าสู่ช่วงโค้งสำคัญ พรรคการเมืองต่างเร่งนำเสนอนโยบาย แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และทีมรัฐมนตรี เพื่อขอโอกาสประชาชนเข้ามาบริหารประเทศในอีก 4 ปีข้างหน้า

