
ทุกฝ่ายพึงตระหนักว่าไม่ว่าฝ่ายค้าน รัฐบาล หรือประชาชนขณะนี้อยู่ในเครื่องบินลำเดียวกัน หากเศรษฐกิจพังก็เหมือนเครื่องบินตก “ตายด้วยกันทุกคนไม่มีใครรอดครับ”
4 ม.ค.2565- นายวัฒนา เมืองสุข สมาชิกพรรคไทยสร้างไทย จำเลยคดีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Watana Muangsook ว่า แม้การแพรระบาดของโควิดสายพันธุ์โอมิครอนจะดูน่ากลัว เพราะแพร่เชื้อได้รวดเร็วจนทำให้ผู้ติดเชื้อในโลกสูงมากโดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกาสูงเกินวันละ 500,000 คน ส่วนประเทศที่มีประชากรและขนาดใกล้เคียงกับไทยคือสหราชอาณาจักรและฝรั่งเศสมีผู้ติดเชื้อสูงกว่าวันละ 100,000 คน
แม้จะมีจำนวนผู้ติดเชื้อสูง แต่จำนวนผู้ที่ต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลและผู้เสียชีวิตกลับต่ำมาก จึงทำให้ประเทศเหล่านั้นที่มีความก้าวหน้าทางการแพทย์ไม่ปิดประเทศเพื่อควบคุมเชื้อ เพราะนอกจากจะคุมการแพร่ระบาดไม่ได้แล้วยังจะทำให้ประชาชนตื่นตระหนกซึ่งจะมีผลต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจ
สำหรับประเทศไทยตัวเลขผู้ติดเชื้อจนถึงวันนี้ยังต่ำกว่าวันละ 3,000 ราย ซึ่งอาจมีผู้โต้แย้งว่าเป็นเพราะเราไม่ได้ตรวจ แต่หากดูจำนวนผู้เข้ารับการรักษาใน รพ และจำนวนผู้เสียชีวิตที่ไม่อาจบิดเบือนได้จะยืนยันว่าโควิดโอมิครอนยังอยู่ในสภาวะที่ควบคุมได้หากทุกฝ่ายในชาติให้ความร่วมมือฉีดวัคซีน ป้องกันตัว ไม่ประมาท ไม่มั่วสุม สถานการณ์จะดีขึ้นและเราจะฟื้นฟูเศรษฐกิจได้
ปัญหาของโควิดเป็นเรื่องความเป็นความตายของประเทศ จึงเป็นเรื่องของบ้านเมืองที่ไม่ควรเอามาเล่นเป็นการเมือง ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันนำพาประเทศออกจากวิกฤตรวมทั้งการสื่อสารต้องไม่สร้างความตื่นตระหนก ส่วนรัฐบาลก็ต้องไม่มีมาตรการที่เกินเลย (overreact) ทุกฝ่ายพึงตระหนักว่าไม่ว่าฝ่ายค้าน รัฐบาล หรือประชาชนขณะนี้อยู่ในเครื่องบินลำเดียวกัน หากเศรษฐกิจพังก็เหมือนเครื่องบินตก “ตายด้วยกันทุกคนไม่มีใครรอดครับ”
ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง ร่ำรวย ปลอดภัยจากโรคร้าย สวัสดีปีใหม่ครับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ศาลรธน. ไม่รับคำร้อง 'วัฒนา' คดีบ้านเอื้ออาทรคุก 99 ปี
ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ไม่รับคำร้องของ “วัฒนา เมืองสุข” ที่ยื่นขอให้วินิจฉัยความชอบด้วยรัฐธรรมนูญข
ดักคอ 'ทักษิณ' อย่างัดมุกติดโควิด เบี้ยวขึ้นศาล 13 มิ.ย.
นายสมชาย แสวงการ อดีตสมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยังอ้ำอึ้งเรื่องไปศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง
รัฐบาลเตือนระวังสุขภาพหลัง โควิด-19 กลับมาระบาดในหลายภูมิภาค
นายอนุกูล พฤกษานุศักดิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกประกาศเตือนสถานการณ์ก
'หมอยง' เผยเดือนนี้จะเป็นเดือนที่โควิด 19 ระบาดสูงสุด และจะตามมาด้วยไข้หวัดใหญ่
ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ราชบัณฑิต สำนักวิทยาศาสตร์ ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิท

