"เศรษฐา" ย้อนถามพฤติกรรม "หมออ๋อง" บุกทำเนียบฯเหมาะสมหรือไม่ บอกถ้าประสานมาชัดเจนก็พร้อมต้อนรับ พร้อมเผยสั่งการ รมต.ในที่ประชุม ครม.วันอาทิตย์ ต้องไปตอบกระทู้ หากไม่ว่างต้องมอบคนไปแทน
1 มี.ค.2567 - เมื่อเวลา 16.25 น. ที่สำนักจุฬาราชมนตรี เขตหนองจอก กรุงเทพฯ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 เข้าทำเนียบรัฐบาล ทวงร่างกฎหมายที่ค้างอยู่กว่า 31 ฉบับ ที่มองว่าถูกดอง ว่า ตนไม่ทราบเรื่องการดอง ไม่ทราบเรื่องคำศัพท์อะไรพวกนี้ แต่นายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ก็ได้ประสานรับเรื่องไว้แล้ว เดี๋ยวก็คงต้องไปดู
เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าการเดินทางมาทำเนียบฯไม่ได้มีการประสานล่วงหน้า ทำให้เกิดภาพมายืนรอ ไม่มีใครต้อนรับนานพอสมควร นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า อันนี้ตนไม่ทราบ ก่อนย้อนถามว่า มันเป็นพฤติกรรมที่ถูกต้องหรือไม่ ที่รองประธานฯจะบุกมาที่ทำเนียบรัฐบาล ตนไม่แน่ใจว่าต้องมีการประสานให้ชัดเจนหรือไม่ ถ้าประสานกันดี บอกเวลา แนะแนว ตนว่าทำเนียบฯเราก็เปิดรับ เราเป็นคนไทย เราต้องรับแขกอยู่แล้ว
ถามย้ำว่า มันไม่ใช่ธรรมเนียมที่เคยปฏิบัติกันมาใช่หรือไม่ ที่รองประธานสภาฯจะบุกมาถึงทำเนียบรัฐบาล นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า มันต้องมีครั้งแรกเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร แต่ถ้าเป็นเรื่องที่ถูกต้อง เป็นเรื่องที่ต้องให้ความเป็นธรรม ก็จะไปดูแลให้ ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่อะไร
ถามอีกว่า สส.พรรคเพื่อไทย ออกมายอมรับว่า ถ้านายกรัฐมนตรี ไม่เดินทางไปสภาฯ รัฐมนตรีก็จะไม่มาตอบกระทู้ แต่ถ้าวันไหนที่นายกฯเข้าก็จะแห่กันเข้าไป นายเศรษฐา กล่าวว่า ตนจะพยายามเข้าประชุมสภาฯทุกวันพฤหัสบดี ถ้าอยู่ประเทศไทย แต่ถ้าไม่อยู่ก็ได้กำชับให้ทางรัฐมนตรี ไปบ้างแล้ว และได้มอบอำนาจไป ให้คนไปตอบแทน หรือถ้าคนที่ไปตอบแทนไม่ว่างหรือติดภารกิจ ก็ต้องมอบต่อไปอีกทีหนึ่ง เราเป็นรัฐบาลที่มาจากประชาชน เราต้องให้ความสำคัญกับสภาด้วย เมื่อไหร่ที่มีข้อสงสัย ข้อคลางแคลงใจ เราก็ต้องไปตอบ และในวันอาทิตย์นี้ก็จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรี ก็จะนำไปสั่งการในที่ประชุมเป็นข้อแรก ว่าให้ไปตอบกระทู้ หากไม่ว่างก็มอบให้คนไปตอบแทน
ซักว่า เมื่อสั่งการแล้วจะเกิดคำพูดว่า นายกรัฐมนตรีไม่เข้า รัฐมนตรีก็จะไม่เข้าหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น เราเป็นฝ่ายบริหาร หากฝ่ายนิติบัญญัติมีความไม่สบายใจเกิดขึ้นเราก็ต้องให้ความกระจ่าง มีหน้าที่ต้องไปตอบคำถาม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ม็อบปลาหมอคางดำ 19 จังหวัด เทปลาหน้าทำเนียบ หลังนายกฯไม่ออกมารับข้อเรียกร้อง
เครือข่ายประชาชน 19 จังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากปลาหมอคางดำ นัดรวมตัวกันบริเวณหน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เตรียมเคลื่อนขบวนมายังทำเนียบรัฐบาล เพื่อทวงถามข้อเรียกร้อง 4 ข้อ คือ 1.ตั้งคณะกรรมการอิสระตรวจสอบหาผู้กระทำกระทำความผิด
ซ่อมอีก! จนท.กรมศิลป์ สำรวจตึกไทยคู่ฟ้า พบบางจุดชำรุด
ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า เมื่อช่วงสายวันที่ 13 มี.ค. เจ้าหน้าที่ทำเนียบฯ ได้นำเจ้าหน้าที่จากกองโบราณคดี กรมศิลปากร มาตรวจสอบตึกไทยคู่ฟ้า ทั้งภายนอก และภายในตามจุดต่าง ๆ
ฮือ! บีบรัฐบาลหยุด 'กาสิโน-พนันออนไลน์' ก่อนเกิดหายนะพาประเทศสู่รัฐล้มเหลว
เครือข่ายภาคประชาชนลั่น! นโยบายกาสิโนคือหายนะประเทศ เดินหน้าชุมนุมหน้าทำเนียบรัฐบาล กดดันรัฐบาลแพทองธารยุติแผนเปิดบ่อน หวั่นมอมเมาประชาชน-เพิ่มอิทธิพลมืด เตือนหากเดินหน้าต่อ อาจนำไปสู่ 'รัฐล้มเหลว'
ม็อบหน้าทำเนียบฯ ต้านกาสิโน-พนันออนไลน์ ‘เจิมศักดิ์’ ร่อน 8 ข้อจี้รัฐบาลหยุด!
เริ่มแล้ว! ม็อบหน้าทำเนียบฯ ฮือต้านกาสิโน-พนันออนไลน์ ‘เจิมศักดิ์’ ร่อนจดหมายเปิดผนึกยก 8 ข้อ จี้รัฐบาลต้องหยุด ก่อนซ้ำเติม ปัญหาสังคม-ฟอกเงิน-อาชญากรรม
รองประธานสภาฯ เชื่อประชุมวุ่นวาย หากฝ่ายค้านไม่ตัดชื่อทักษิณออกจากญัตติซักฟอก
นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาคนที่หนึ่ง ให้สัมภาษณ์กรณี ท่าทีฝ่ายค้านจะไม่แก้ไขญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจที่มีการระบุชื่อนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ว่า ถ้าไม่แก้จะมาหนักที่การควบคุมการประชุม
ม็อบนัด 9 โมงเช้า 3 มี.ค. ประชิดทำเนียบฯ วันประชุมครม. ประกาศไม่เอากาสิโน-พนันออนไลน์
ม็อบนัด 3 มี.ค. 9โมงเช้า เข้าประชิดทำเนียบรัฐบาล วันประชุม ครม. ประกาศไม่เอากาสิโน-พนันออนไลน์