รมช.มหาดไทยเชื่อมือคณะกรรมนโยบาย เคาะกู้เงิน 5 แสนล้านใช้ดิจิทัลวอลเล็ต เชื่อไม่ซ้ำรอยจำนำข้าว บอก สว.ยื่นซักฟอกเป็นเรื่องดี ใครเห็นต่างก็มาคุยกัน
11 ม.ค.2567 - นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยกล่าวถึงการยื่นเปิดอภิปรายทั่วไป ตามมาตรา 153 ของวุฒิสภาว่า ก็เป็นเรื่องดีจะได้มาแชร์ความคิดกัน และหากมีการอภิปรายเรื่อง ร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ใครที่ไม่เห็นด้วย ก็ไปทักท้วงกันตรงนั้น
เมื่อถามว่าการอภิปรายของวุฒิสภา จะเป็นหัวเชื้อให้ฝ่ายค้านหยิบไปอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ นายเกรียง กล่าวว่า เขาเรียกฝ่ายค้าน เขาก็เล่นทุกเรื่อง มีอะไรที่เอามาเล่นได้ก็เล่นหมด
เมื่อถามว่า หลายคนมองการกู้เงินมีความเสี่ยง นายเกรียง กล่าวว่า สำหรับตนมองไม่มีความเสี่ยงอะไร มันจะมีอะไรเสี่ยงละ
ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า ตอนโครงการรับจำนำข้าวก็มีองค์กรเตือนแบบนี้ นายเกรียง กล่าวว่า ทุกคนสามารถแสดงงความเห็นได้ และคณะกรรมการชุดใหญ่ก็มีอยู่ใครไม่เห็นด้วย ใครทักท้วงก็แสดงความเห็น มันถึงต้องมีบทสรุป
เมื่อถามว่า กังวลจะซ้ำรอยจำนำข้าวหรือไม่ นายเกรียง กล่าวว่า ไม่ เพราะเราได้ตั้งคณะกรรมการชุดใหญ่ ที่ทุกกฝ่ายเข้ามาอยู่ด้วยกัน ใครมีความเห็นที่แตกต่างก็เอามาพูดคุยกัน
เมื่อถามว่า เราเป็นหนึ่งใน ครม. ตอนลงมติให้กู้เงินได้มีความกังวลหรือไม่ เพราะโครงการรับจำนำข้าว ก็ทำให้รัฐมนตรีติดคุกหลายคน นายเกรียง กล่าวว่า คณะกรรมการชุดใหญ่มีครบทุกฝ่าย ซึ่งต้องได้ข้อสรุปจากคณะกรรมการชุดนี้ก่อน จึงเข้าที่ประชุม ครม. ดังนั้น ครม.ก็จะวางใจที่จะลงมติ
เมื่อถามว่า หากด่านแรกผ่าน ด่านต่อไปก็ไม่เป็นห่วงใช่หรือไม่ นายเกรียง กล่าวว่า ถ้าข้อสรุปดี ก็ผ่านทุกเรื่อง บ้านเมืองไม่ใช่ของคนๆ เดียว เมื่อเอาหัวของทุกฝ่ายมาชนกันแล้ว ทุกอย่างก็จบ
เมื่อถามว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ ที่จะขยายเวลาเพื่อความรอบและให้ทุกฝ่ายเห็นชอบ นายเกรียง กล่าวว่า การทำงานเป็นไปได้ทุกอย่าง ถ้าจำเป็นต้องใช้เวลาก็ต้องใช้เวลา ถ้าทำได้ก็อยากให้เร็ว เพราะรัฐบาลมีงานอีกเยอะ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์' รอบรรจุวาระ ครม.
'จุลพันธ์' เผยร่าง พ.ร.บ.เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ส่งกลับเลขาฯครม.แล้ว
พ่อนายกฯ ลั่นซื้อหนี้ประชาชนต้องเกิดปีนี้ ขอใจเย็นดิจิทัลวอลเล็ต กระตุ้นศก.แน่
‘ทักษิณ’ บอก ซื้อหนี้ประชาชนต้องทำ ระบุ เกิดขึ้นปีนี้ เชื่อน่าไปได้ดี พร้อมขอใจเย็นๆ ดิจิทัลวอลเล็ต ช่วยกระตุ้นศก.แน่
'สุรเชษฐ์' จี้หาสมุดพกสุริยะ 'เจ๊มน' โต้ไม่มีใครอยากให้เกิดอุบัติเหตุ
'สุรเชษฐ์' ตั้งกระทู้ถาม 'ถนนพระรามสองสยอง' จี้ 'สุริยะ' แสดงสปิริต อย่าทำตามลูกน้องที่ประกาศ ชี้คนอยากเห็นสมุดพก รมต.มากกว่า 'มนพร' บอกไม่มีใครอยากให้เกิดอุบัติเหตุ ย้ำ 'รัฐบาล-คมนาคม' ใส่ใจแก้ปัญหา
ฝ่ายค้านต่อรองได้! ถล่มอิ๊งค์เพิ่มอีก 1 ชั่วโมงรวม 28 ชม.
'วิปฝ่ายค้าน-รัฐบาล' เคาะสูตรซักฟอก 28+7 อภิปราย 24-25 มี.ค. ลงมติ 26 มี.ค. วันแรกส่อเลิกตีห้าครึ่ง ขณะที่หากเวลา-ขุนพลถล่ม 'นายกฯ อิ๊งค์' ฝ่ายค้านยังไม่หมดอาจลากต่อและเลื่อนลงมติเป็น 27 มี.ค.
ไม่พลาด! จุลพันธ์บอกซื้อหนี้ประชาชนเกิดในรัฐบาลนี้แน่
'จุลพันธ์' มั่นใจซื้อหนี้ประชาชนจากแบงก์เกิดรัฐบาลนี้ ขอรอความชัดเจน ยังไม่มีรายละเอียด
'รักชนก' พิงผู้ประกันตนพร้อมลั่นเสียชาติเกิดหากไม่แฉ
'รักชนก' แจงปมถูก 'สุชาติ' ฟ้อง หลังแฉ 'ประกันสังคม' บอกคงเสียชาติเกิด ถ้าให้รอถามแต่ในสภาอย่างเดียว งงรักษาผลประโยชน์ผู้ประกันตน แต่โดนคดี ด้าน 'สหัสวัต' ยันมีหลักฐานเพียงพอ