นายกฯ เป็นสักขีพยานการลงนาม บันทึกการมอบสวนป่าเบญจกิติ ระยะที่ 2-3 บางส่วน ระหว่างกองทัพบกกับกรมธนารักษ์ และกรมธนารักษ์กับกทม. แต่งดกล่าวและไม่ให้สัมภาษณ์ บ่นอุบ พูดเล่นไปตีความกันเยอะแยะ
17 ธ.ค.2564 - เมื่อเวลา 09.00 น. ที่สวนเบญจกิติ ถนนพระรามที่ 4 เขตคลองเตย กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมด้วย นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง นายสุชาติ ชมกลิ่นรมว.แรงงาน นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมว.คลัง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พล.อ.ศิริพจน์รำไพกุล ประธานคณะที่ปรึกษากองทัพบก นายประภาศ คงเอียด อธิบดีกรมธนารักษ์ นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นสักขีพยานการลงนาม บันทึกการส่งมอบ รับมอบสวนป่าเบญจกิติ ระยะที่ 2-3 บางส่วน ระหว่างกองทัพบกกับกรมธนารักษ์ และกรมธนารักษ์กับกรุงเทพฯ
ภายหลังเป็นสักขีพยานแล้วเสร็จ นายกรัฐมนตรีเยี่ยมชมนิทรรศการภาพภายในสวนเบญจกิติ ทั้งนี้ระหว่างเดินเยี่ยมชมนิทรรศการ ช่วงหนึ่งนายกฯได้ถามหา พล.ต.อ.อัศวิน ที่ยังเดินตามอยู่ข้างหลัง โดยเมื่อพล.ต.อ.อัศวิน เดินมาหา นายกฯกล่าวแซวว่า ไปไหน ไม่รักกันเหรอ เรียกเสียงหัวเราะ
จากนั้นนายกฯเดินบนทางลอยฟ้าเพื่อชมทัศนียภาพโครงการ โดยนายกฯสอบถามภาพรวมการใช้พื้นที่โดยแนะนำให้ศึกษารูปแบบ การจัดแต่งสวนของต่างประเทศนำมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับพื้นที่ภายในสวนเบญจกิติ เพื่อให้เกิดความสวยงามยิ่งขึ้น รวมทั้งเด็กและเยาวชนจะได้ใช้ประโยชน์ในการศึกษาระบบนิเวศและธรรมชาติ ตรงไหนไม่เหมาะสมก็ให้ปรับแก้ นายกฯยังแนะนำให้ปลูกต้นทองกวางและจามจุรี ซึ่งเป็นต้นไม้มีประสิทธิภาพทั้งการสร้าง ออกซิเจน ลดอุณหภูมิ และฟอกอากาศได้ดีด้วย
นายกฯยังได้ถ่ายภาพบนทางเดินลอยฟ้าฯ ซึ่งระหว่างถ่ายภาพช่างภาพได้แนะนำให้นายกฯถอดแมสก์ออกเพื่อบันทึกภาพ นายกฯได้ถามกลับว่า "ถอดแมสก์ แล้วจะเป็นไรหรือเปล่า เธอไม่เป็นแต่เดี๋ยวก็มีคนเล่นงานฉันอีก คนสั่งนายกฯได้มีสื่อและช่างภาพนี่แหละ"
ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตว่าในการเป็นสักขีพยานการลงนามบันทึกการส่งมอบ-รับมอบ สวนป่า “เบญจกิติ” ไม่มีกำหนดการให้นายกฯกล่าวมอบนโยบายเหมือนทุกงานที่ผ่านมา และนายกฯปฏิเสธให้สัมภาษณ์ โดยระบุว่า “ไม่เอา พูดเล่น ไปตีความกันเยอะแยะ”
สำหรับโครงการก่อสร้างสวนป่าเบญจกิติระยะที่ 2 - 3 เนื้อที่ประมาณ 259 ไร่มีกรอบระยะเวลาการจัดสร้างสวนป่าเบญจกิติให้แล้วเสร็จสมบูรณ์ในเดือนเมษายน 2565 และจะมีการเปิด โครงการเพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในวันที่ 12 สิงหาคม 2565 และส่วนนี้มีการออกแบบเป็นพื้นป่าและพื้นที่น้ำ ร้อยละ 85 มีรูปจำนวน 160 ไร่ 1 งาน 76 ตารางวา แบบเป็นสวนป่าเชิงนิเวศน์ มีต้นไม้รวม 8,725 ต้น พรรณไม้กว่า 350 ชนิด มีเส้นทางเดินทางวิ่ง ทางจักรยาน และทางศึกษาธรรมชาติ และสามารถใช้ทางเดินลอยฟ้า หรือ สกายวอล์ค ในระยะทาง 1.6 กิโลเมตร เชื่อมไปยังสวนน้ำเบญจกิติ เพื่อรองรับการเชื่อมต่อกับ สะพานเขียวที่สามารถเชื่อมไปยังสวนลุมฯได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กรมธนารักษ์แห้ว! ศาลปกครองพิพากษาห้ามยึดที่ดินพุทธมณฑล 2.5 พันไร่
ศาลปกครองกลางพิพากษาห้ามมิให้กรมธนารักษ์นำที่ดินพุทธมณฑล เนื้อที่ 2,500ไร่ ขึ้นทะเบียนเป็นที่ราชพัสดุ
10 โมงเช้าลุ้นผลศึก 'สำนักพุทธฯ' ฟ้อง 'ธนารักษ์' แย่งที่ดินพุทธมณฑล!
ศาลปกครองกลางนัดอ่านคำพิพากษา ในคดีหมายเลขดำที่ 133/2565
ชูภารกิจปั้น“กรมธนารักษ์”ยุคใหม่! เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ปั๊มMaster Planยกระดับทรัพย์สินรัฐ
“กรมธนารักษ์” ถือเป็นอีกหนึ่งหน่วยงานในสังกัดกระทรวงการคลัง ที่มีภารกิจสำคัญทั้งในเรื่องการปกครอง ดูแล บำรุงรักษา ให้ใช้ จัดประโยชน์ และพัฒนาที่ราชพัสดุตามกฎหมายว่าด้วยที่ราชพัสดุ
1เสียงที่เคยเลือก 'ชัชชาติ' ฟาดกลับ วิกฤตPM2.5 ศึกษามาดีแล้วแต่ทำแบบเดิมๆที่ผู้ว่าฯอัศวินทำ
นายพงศ์พรหม ยามะรัต อดีตรองโฆษกพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ผมมีคนรู้จักในฝ่ายบริหารของผู้ว่าชัชชาติหลายคน เช้านี้ขอเขียนแบบ “เจตนาดี” และอย่ามาผิดใจกับผม เพราะผมก็เป็น 1 เสียงที่เลือกท่านเข้ามาเช่นกัน
นายกฯ มอบสัญญาเช่า 'ที่ราชพัสดุ' แก่ชาวนครสวรรค์ 1,081 คน
นายกฯ มอบสัญญาเช่าที่ราชพัสดุ ”ธนารักษ์เอื้อราษฎร์“ แก่ชาวนครสวรรค์ 1,081 คน ยินดีที่ทำให้คนไทยมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองอย่างมั่นคง ไม่ต้องเดือดเนื้อร้อนใจถูกไล่ที่