
17 ต.ค.2566- นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกกต. โพสต์เฟซบุ๊ก กรณี รถไฟฟ้า แดง ม่วง 20 บาท ว่า วันที่ 12 กันยายน 2566 วันแถลงนโยบายรัฐบาลเศรษฐา ผมเคยชมคุณสุริยะ รมว.คมนาคม ไปแล้วรอบหนึ่ง ว่าเป็น MVP. ของการแถลงนโยบาย จากการที่บอกว่าจะลดราคารถไฟฟ้า 2 สายให้เหลือ 20 บาท ภายใน 3 เดือน ทั้ง ๆ ที่ในเอกสารนโยบายไม่มีการระบุเรื่องดังกล่าวไว้เลย
16 ตุลาคม 2566 แค่เดือนเดียวจากวันแถลงนโยบาย รถไฟฟ้า 2 สาย คือสายสีม่วง ของ รฟม. และ สายสีแดง ของ รฟท. ก็ลดราคาตามที่แถลง จึงต้องให้เครดิต คุณสุริยะ เป็นรัฐมนตรีที่มีผลงานมากที่สุด อีกรอบหนึ่ง
อย่างไรก็ตาม ความโปร่งใสในการดำเนินตามนโยบายดังกล่าว ควรชี้แจงต่อประชาชนด้วยดังนี้
- ทราบว่า รถไฟฟ้า 2 สายดังกล่าว ปัจจุบันมีการขาดทุนตกวันละ 7 ล้านบาท ในกรณีที่ลดราคาลง แม้คาดว่าอาจทำให้มีผู้โดยสารเพิ่มขึ้น ได้ประมาณการตัวเลขที่อาจต้องขาดทุนเพิ่มขึ้น เป็นวันละเท่าไร รวมทั้งปีเท่าไร และ รัฐต้องชดเชยอย่างไรบ้าง
- หากให้รัฐวิสาหกิจทั้งสองแห่ง เป็นผู้แบกภาระเอง ในกรณีที่รัฐบาลอยากให้ลดราคา ในอนาคตข้างหน้า จะเกิดภาวะหนี้สะสม แบบ ขสมก. ที่รัฐบาลมาแล้วไป แต่ทิ้งหนี้ไว้กับรัฐวิสาหกิจหรือไม่
- นอกจากการลดราคา รัฐบาลควรให้ความสำคัญต่อการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ลดต้นทุนแฝงที่เกินปกติ ในรัฐวิสาหกิจทั้งสองแห่ง หากสามารถลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้ การขาดทุนย่อมลดน้อยลง
- รัฐบาล ควรกำหนดกรอบเวลาในการประเมินผล เช่น 3 เดือน 6 เดือน แล้วรายงานต่อประชาชน เพื่อดูว่า การดำเนินการดังกล่าว สมควรดำเนินการต่อหรือปรับเปลี่ยนให้มีราคาที่เหมาะสม
ให้กำลังใจคุณสุริยะ แต่ขอความโปร่งใสและความชัดเจนด้วยจะดียิ่ง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิดขุมทรัพย์ แคนดิเดตนายกฯเพื่อไทย ‘จุลพันธ์’ 86 ล้าน ‘สุริยะ’ รวยจริง 1.6 พันล. ซื้อเครื่องบิน 30 ล้าน
-สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เผยแพร่บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำ
แรง! อดีตกกต. เปิดสามก๊กฉบับชาติวิบัติ หลังจากแตกแยกจะกลับปึกแผ่นด้วยการผสมพันธุ์อีกครั้ง
สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกกต. โพสต์ข้อความเรื่อง สามก๊กฉบับชาติวิบัติ ภาค 3 (มีการปรับเปลี่ยนฝ่ายและชื่อตัวละครให้สอดคล้องสถานการณ์)
พท. ตีปี๊บ! 'ยศชนัน' เรตติ้งพุ่ง นำทัพ กทม. สมัคร 27 ธ.ค.
'ประเสริฐ' เชื่อ 'ยศชนัน' ดึงคะแนนคนที่ยังไม่ตัดสินใจเลือกใครได้ เตรียมเปิดตัว สส. ทั้ง 500 คน 25 ธ.ค. เคลียร์ปม 'จาตุรนต์' ลาออกปธ.ยุทธศาสตร์
ศึกเลือกตั้งรอบใหม่ กับ 'สามก๊กฉบับชาติวิบัติ' ภาค 3
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สามก๊กฉบับชาติวิบัติ ภาค 3 (มีการปรับเปลี่ยนฝ่ายและชื่อตัวละครให้สอดคล้องสถานการณ์)
สแกน 100 ชื่อปาร์ตี้ลิสต์ 'เพื่อไทย' จับตาใช้สูตรปี66 จัดลำดับ
สแกน 100 ชื่อปาร์ตี้ลิสต์พท. แกนนำรุ่นใหญ่ ภูมิธรรม-สมศักดิ์-เสี่ยเพ้ง-สรวงศ์ ส่งลูก-หลังบ้าน-เครือญาติเข้าพรรค พวกย้ายพรรค-โยกสลับจากสอบตกเขตเพียบ จับตาอาจใช้สูตรเดิม เอาตัวเต็งรมต.ไว้ท้าย ลดแรงกระเพื่อม

