2 ต.ค.2566 - ที่รัฐสภา นายอดิศร เพียงเกษ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) แถลงภายหลังการประชุมวิปรัฐบาล ว่า จากเดิมมติพรรคเพื่อไทย จะเสนอญัตติด่วน ให้พิจารณาถึงความเหมาะสมของนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาคนที่ 1 ภายหลังถูกพรรคก้าวไกลขับออกจากพรรค แต่จากการหารือในที่ประชุมวิปรัฐบาลมีมติไม่ควรนำเรื่องนี้มาพูดคุยที่ประชุมสภาฯ เพราะอาจโดนครหาเรื่องเสียงข้างมากลากไป ฉะนั้น จึงมีมติว่า ฝ่ายรัฐบาลจะใช้ช่องทางยื่นไปยังองค์กรอิสระแทน เช่น ศาลรัฐธรรมนูญ โดยเบื้องต้นการขับนายปดิพัทธ์ ไม่เป็นไปตามข้อบังคับพรรคก้าวไกล ข้อ 64 (5) ที่กำหนดว่าจะขับออกได้ก็ต่อเมื่อทำผิดวินัยร้ายแรง หรือผิดจรรยาบรรณ หรือมีเหตุการณ์ร้ายแรงอื่น ซึ่งก็ไม่ได้เข้าเงื่อนไขแต่อย่างใด
นายอดิศร กล่าวต่อว่า ส่วนจะยื่นคณะป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ในเรื่องจริยธรรมหรือไม่นั้น ต้องขอศึกษาข้อกฎหมายก่อน แต่ก็คิดว่าน่าจะเป็นประเด็นนี้ โดยจะให้นายชูศักดิ์ ศิรินิล สส.บัญชีรายชื่อและรักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นผู้ศึกษา รวมถึงเรื่องนิติกรรมอำพรางด้วยเช่นกันก็ต้องไปศึกษาข้อกฎหมาย เพราะทำจากเรื่องที่ไม่ผิดให้เป็นเรื่องผิด โดยจะดำเนินการให้เร็วที่สุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ด่วนจี๋! 'วันนอร์' บรรจุร่างกฎหมายกาสิโนเข้าสภาฯ วาระพิเศษ 3 เม.ย.
เว็บไซด์สภาผู้แทนราษฎรในช่วงเย็นวันที่ 1 เมษายน ได้มีการบรรจุระเบียบวาระการประชุมสภาฯ เป็นพิเศษ วันพฤหัสบดีที่ 3 เมษายนนี้ ซึ่งปกติจะเป็นการประชุมสภาฯ
'ทักษิณ' ร่วมอวยพรวันเกิด 'ป๋าเหนาะ' ครบ 92 ปี บรรยากาศอบอุ่น
นายเสนาะ เทียนทอง ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดบ้านให้นักการเมือง ข้าราชการ นักธุรกิจและคนสนิท เข้าอวยพรในวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 92 ปี
รัฐบาลเข็นกาสิโนเข้าสภาฯ 9 เม.ย. อ้างต้องหาเงิน เพิ่มเบี้ยผู้สูงอายุ-คนพิการ
นายวิสุทธิ์ ไชณยรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร หรือเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์
'ดัชนีการเมืองไทย' หลังซักฟอก 'อิ๊งค์' เรตติ้งร่วง! 'เท้ง' แซง 10%
สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง “ดัชนีการเมืองไทย ประจำเดือนมีนาคม 2568” กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 2,141 คน (สำรวจทางออนไลน์และภาคสนาม)
‘เทพไท’ สะท้อนผลโพล ‘พรรคส้ม’ ต้องเปลี่ยนหัวหน้า ‘อนุรักษ์นิยม’ ต้องตั้งพรรคใหม่ สู้เลือกตั้งปี 2570
เทพไท วิเคราะห์ผลการสำรวจความคิดเห็นของ นิด้าโพล สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เรื่อง การสำรวจคะแนนนิยมทางการเมืองรายไตรมาส ครั้งที่ 1/2568
เปิดคะแนนนิยมการเมือง ปี 68 พบคนหนุน อุ๊งอิ๊ง นั่งนายกฯ อันดับ 1 พรรคประชาชนกระแสดีสุด
ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจ เรื่อง “การสำรวจคะแนนนิยมทางการเมืองรายไตรมาส ครั้งที่ 1/2568” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 24-27 มีนาคม 2568