'พริษฐ์' เปิดร่างข้อบังคับสภาก้าวหน้า อึ้ง! เลียนแบบสภาอังกฤษให้ผู้นำฝ่ายค้านถามนายกฯ โดยตรง ขำไม่ออกยกเลิกอำนาจ ครม.-ลดดุลพินิจประธาน ห้ามอภิปรายเรื่องชาติพันธุ์-ศาสนา-เพศ
31 ส.ค.2566 - นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือไอติม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์สื่อสังคมออนไลน์ในหัวข้อเปิดร่างข้อบังคับสภาก้าวหน้า : ยกระดับการทำงานของสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่า สภาผู้แทนราษฎร เป็นสถาบันทางการเมืองที่มีความสำคัญ เนื่องจากเป็นองค์กรระดับประเทศที่มาจากการเลือกตั้งโดยตรงของประชาชน โดยกลไกหลายส่วนของสภาผู้แทนราษฎรถูกออกแบบและกำหนดโดย “ข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร”
แม้ข้อบังคับฉบับปัจจุบันถูกบังคับใช้มาตั้งแต่ พ.ศ.2562 แต่มีหลายส่วนที่สามารถปรับปรุงให้ก้าวหน้าขึ้นได้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ความโปร่งใส และความยึดโยงกับประชาชน ของสภาผู้แทนราษฎร
สัปดาห์ที่แล้ว ผมและพรรคก้าวไกลจึงได้ยื่นร่างแก้ไขข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่ผมขอเรียกว่าข้อบังคับสภาก้าวหน้าเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร ที่มีเนื้อหาสาระสำคัญดังต่อไปนี้:
1.Digital Parliament (เพิ่มการใช้ช่องทางสื่อสารดิจิทัล)
- กำหนดให้การส่งและเผยแพร่เอกสารภายในทั้งหมดทำผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์เป็นหลัก
- จัดให้มีระบบ tracking ความคืบหน้าของการพิจารณากฎหมาย และการดำเนินการของหน่วยงานตามเรื่องการปรึกษาหารือในสภาที่ประชาชนเข้าถึงง่าย
2.Open Parliament (เพิ่มความโปร่งใสและการเปิดเผยข้อมูล)
- กำหนดให้มีการถ่ายทอดสด (LIVE) การประชุมทุกคณะกรรมาธิการและอนุกรรมาธิการ (ยกเว้นที่ประชุมมีมติให้ประชุมลับเป็นรายกรณี)
- เปิดเผยรายงานการประชุม และข้อมูลการลงคะแนนผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ในรูปแบบตารางที่วิเคราะห์ต่อได้ (machine readable)
3.Deliberative Parliament (เพิ่มการซัก-ถามนายกรัฐมนตรี)
- เพิ่มกระทู้ถามสดนายกรัฐมนตรี ที่เปิดให้มีการถาม-ตอบระหว่างนายกฯ กับผู้นำฝ่ายค้าน (และ สส.คนอื่น) โดยตรง 1 ครั้ง/สัปดาห์ (อ้างอิง “Prime Minister’s Questions” ของสภาสหราชอาณาจักร - ตัวอย่าง: https://www.youtube.com/watch?v=U5-huwwo0f4 )
4.Strong Parliament (เพิ่มกลไกตรวจสอบฝ่ายบริหาร)
- กำหนดให้ประธานของคณะกรรมาธิการสามัญที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบ (ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ / ศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ / กิจการสภาผู้แทนราษฎร) ต้องเป็น สส. ฝ่ายค้าน
5.Independent Parliament (เพิ่มกลไกคานอำนาจฝ่ายบริหาร)
- ยกเลิกอำนาจ ครม.ในการนำกฎหมายไป “ดอง” หรือศึกษาเพิ่มเติมได้ 60 วันก่อนจะมีการพิจารณาและลงมติในวาระ 1
- กำหนดกรอบเวลาให้ชัดเจนสำหรับ นายกฯ ในการใช้อำนาจพิจารณาว่าจะรับรองร่างการเงินให้เข้าสภาหรือไม่ (หากพิจารณาเกิน 30 วัน ให้นับว่ารับรองโดยอัตโนมัติ (หลัก auto-approve))
6.Rule-based Parliament (ลดการใช้ดุลพินิจของประธานสภา)
- กำหนดให้ประธานสภาต้องออกหลักเกณฑ์และระเบียบเกี่ยวกับการวินิจฉัยว่าเรื่องอะไรเป็นเรื่องด่วน (เพื่อให้มีมาตรฐานในการตีความ) โดยที่สภาต้องเห็นชอบ และต้องมีการทบทวนทุก 1 ปี
7. Global Parliament (เพิ่มความเชื่อมโยงกับสากล)
- กำหนดให้มีการแปลทุกพระราชบัญญัติที่สภาเห็นชอบเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อเป็นคลังข้อมูลในการสื่อสารกับประชาคมโลก
8. Anti-Discriminatory Parliament (ขจัดการเลือกปฏิบัติ)
- ห้ามการอภิปรายที่เป็นการก่อให้เกิดการเลือกปฏิบัติต่อบุคคลหรือกลุ่มบุคคลด้วยเหตุต่างๆ (เช่น ชาติพันธุ์ ศาสนา เพศ สภาพทางกายหรือสุขภาพ ฐานะทางเศรษฐกิจหรือสังคม อาชีพ)
9. People’s Parliament (เพิ่มกลไกประชาธิปไตยทางตรงและการมีส่วนร่วมของประชาชน)
- เปิดให้ประชาชน 5,000 คน มีสิทธิเข้าชื่อเพื่อเสนอญัตติให้สภาพิจารณา (จากปัจจุบันที่เปิดให้เฉพาะประชาชน 10,000 คน เข้าชื่อเสนอร่างพระราชบัญญัติ)
- กำหนดให้ร่างพระราชบัญญัติที่ถูกเสนอโดยประชาชน ถูกนับเป็นเรื่องด่วนที่ถูกพิจารณาก่อน (fast track)
ใครสนใจร่างฉบับเต็ม สามารถอ่านได้ที่: https://drive.google.com/.../1VYPQZrttif4RvSk3l9x.../view...
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปชน.ชงร่างกฎหมายที่พักเท่าเทียมหวังเปิดเสรีโรงแรม!
'ปชน.' ยื่นร่าง พ.ร.บ.ที่พักเท่าเทียม หวังลดอุปสรรคขออนุญาตที่พักขนาดเล็ก มี 6 จุดเด่นช่วยผู้ประกอบการรายย่อย กระจายอำนาจให้ท้องถิ่น ยกระดับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย
'โรม' ข้องใจพาสื่อดูความเป็นอยู่ชาวอุยกูร์จะมีอิสระทำข่าวหรือไม่
'โรม' สงสัย 'รัฐบาล' พาสื่อติดตาม 'ชาวอุยกูร์' ที่จีน จะมีอิสระทำข่าวหรือไม่ ชี้ต้องดูทั้ง 100 ชีวิตที่ส่งกลับสมัย คสช.ด้วย เตือน ขรก.อาจซวย เหตุคำสั่งผู้นำไม่รอบคอบ
จับตาดัน 'บุหรี่ไฟฟ้า' ขึ้นมาไว้บนดิน!
วัดใจพรรคไหนรับไม้ต่อ ดัน 'บุหรี่ไฟฟ้า' ผิดกฎหมาย ขึ้นมาไว้บนดิน หลังสภาถกรายงานกมธ.วันนี้ รู้กันทั้งสภา สส.ดูดกันทั่ว จนภาพว่อนเน็ต
'กรวีร์' แนะปรับปรุงกฎหมายเรื่องบุหรี่ไฟฟ้า
'กรวีร์' เผย ปราบปราม 'บุหรี่ไฟฟ้า' ได้ดีขึ้น หลังมีข้อสั่งการจาก 'นายกฯ' กังวล หากนำขึ้นมาบนดิน จะควบคุมยาก เหตุเด็กอาจเข้าถึงได้ง่าย ชี้ต้องมีการปรับปรุงกฎหมาย บอก สส. สูบในสภาเป็นเรื่องส่วนบุคคล
'เท้ง' ห่วงสถานการณ์ความไม่สงบ '3 จังหวัดชายแดนใต้'
'เท้ง' ห่วงสถานการณ์ความไม่สงบ '3 จังหวัดชายแดนใต้' บอก ไม่อยากยึดโยงเหตุเกิดจาก 'ทักษิณ' ลงพื้นที่ ย้ำกระบวนการสันติภาพ คือทางออก
‘พิธา’ ชี้ 5 ปี สิ่งที่ไม่เปลี่ยน คือพยายามทำลายทางเลือก ปชช. มั่นใจพลังประชาธิปไตยไม่ถูกยุบตามพรรค
พิธา ระบุ5 ปีผ่านไป สิ่งที่เปลี่ยนคือบริบท สิ่งที่ไม่เปลี่ยนคือความพยายามทำลายทางเลือกของประชาชน แต่สิ่งหนึ่งที่ผมเชื่อมั่นเสมอ—พลังของประชาธิปไตยไม่ได้ถูกยุบไปพร้อมกับพรรค