17 ส.ค.2566 - นายณัฐนันท์ กัลยาศิริ หรือ ทนายบอน อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม. พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า สำหรับผม คิดว่าคุณพิธา ยังไม่จบหรอกครับ โอกาสอาจจะมีไม่เยอะ แต่อย่าเพิ่งถอดใจ เพียงแค่ ...รอแคนดิเดทเพื่อไทย ทั้ง 3 คน โหวตไม่ผ่าน รอแคนดิเดทจากภูมิใจไทย พลังประชารัฐ รวมไทยสร้างชาติ ประชาธิปัตย์ พรรคอื่นๆ ทุกคนโหวตไม่ผ่าน
ตอนนั้น ต้องถือว่าเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงไปแล้ว ทำให้เสนอญัตติซ้ำได้ อดทนรอแล้วโอกาสจะกลับมาเป็นของคุณพิธาแน่ๆ ครับ ... เอาใจช่วยนะครับ อันนี้แซวกันเล่นๆ ครับ
แต่ความจริงคือ หลักกฎหมาย "เหตุการณ์เปลี่ยนแปลงไป" ยังคงเป็นข้อยกเว้นที่ทำให้เสนอญัตติเดิมซ้ำได้เสมอ แต่คราวนั้นก้าวไกลเลือกที่จะไม่ใช้ข้อยกเว้นนี้ แต่เลือกที่จะเสนอชื่อซ้ำมาดื้อๆ โดยอ้างว่า "ข้อบังคับการประชุมเล็กกว่ารัฐธรรมนูญ" เมื่อเลือกช่องทางผิดเลยเดินพลาดไป
ถ้าคราวนั้นก้าวไกล ลองเลือกที่จะถอย 112 ก็อาจเข้าเงื่อนไข "เหตุการณ์เปลี่ยนแปลงไป" และอาจเสนอชื่อพิธาซ้ำได้
และแน่นอนว่าเผื่อในอนาคต พรรคที่ตั้งรัฐบาลมีการเสนอชื่อแคนดิเดทนายกซ้ำ โดยอาศัยข้อยกเว้นนี้ ก็ย่อมทำได้เช่นกันครับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตลกร้ายการเมืองไทย! 'ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์' นายกฯ แบกรับ 'เกมของพ่อ'
การเมืองไทยกลับมาร้อนแรงอีกครั้ง หลังตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีมติไม่รับคำร้องที่รัฐบาลโดยนายกรัฐมนตรีแพทองธาร ชินวัตร มอบหมายให้ “ชูศักดิ์ ศิรินิล” รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยื่นขอให้ศาลพิจารณาวินิจฉัย ในประเด็นที่ว่า
'ชูศักดิ์' โอดนักการเมืองไม่ใช่พระหลังศาล รธน.ตีตกคำร้องซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์
'ชูศักดิ์' ยันต้องระมัดระวังเต็มที่ หากตั้งรมต. -ขรก.การเมือง หลังศาล รธน.ไม่วินิจฉัยปมซื่อสัตย์สุจริต โอดนักการเมืองไม่ใช่พระ หวังแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ต้องกำหนดกรอบให้ชัดเจนแน่นอน
โถ!ภูมิธรรมเพิ่งเห็นธรรมบอกต่อไปตั้ง รมต.ต้องยึดหลักวิญญูชนหลัง ศาล รธน.ตีตกคำร้อง
'ภูมิธรรม' ยันต้องรอบคอบ ตั้งครม.ยึดหลักวิญญูชน หลัง ศาลรธน. ไม่รับวินิจฉัยปมซื่อสัตย์สุจริต-มาตรฐานจริยธรรม
'ภูมิธรรม' ตีมึน! รอดูความชัดเจน หลังศาลรธน. ไม่รับวินิจฉัยคุณสมบัติซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์
นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและรมว.กลาโหม ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้องวินิจฉัยคุณสมบัติของรัฐมนตรีเรื่องความซื่อสัตย์สุจริตและมาตรฐานจริยธรรม ว่า หลังจากนี้นายชูศักดิ์ ศิรินิล
'ณฐพร' ยื่นศาลรธน. เอาผิด 'กกต.' ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ปล่อยฮั้วเลือก สว.
"ณฐพร" ยื่นศาลรัฐธรรมนูญเอาผิดกกต. ชี้เลือกสว.ไม่สุจริต-มีฮั้ว-ละเลยตรวจสอบคุณสมบัติ เรียกร้องให้การเลือกสว.เป็นโมฆะ พร้อมขอให้สว.ชุดปัจจุบันหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว เตรียมยื่นยุบพรรคการเมืองที่แทรกแทรงวุฒิสภา
รัฐบาลหน้าแหก! ศาล รธน.ตีตกขอวินิจฉัยความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์
ศาล รธน.ตีตกปมครม.ขอวินิจฉัยคุณสมบัติ รมต.ต้องมีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ ชี้เข้าข่ายขอหารือ แปลความหมาย จึงไม่เข้าหลักเกณฑ์ให้รับวินิจฉัย