
“นิวัติไชย” เผย ป.ป.ช. สั่งตรวจสอบข้อมูลเพิ่ม ปมร้องเรียน “ศักดิ์สยาม” เอี่ยวครองที่ดินเขากระโดง ระบุหากมีมูล ต้องเข้าสู่ชั้นไต่สวนต่อไป
6 ส.ค.2566 – นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีมีรายงานข่าว ป.ป.ช.สั่งตรวจสอบนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม หลังถูกร้องเรียนว่าเข้าข่ายมีพฤติกรรมผิดมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง กรณีการครอบครองที่ดินบนเขากระโดง จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นที่ดินของรัฐ เพื่อประโยชน์ธุรกิจตนเองและเครือญาติ และในฐานะที่นายศักดิ์สยาม เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่กำกับดูแลการรถไฟแห่งประเทศไทย แต่กลับไม่เร่งรัดให้การรถไฟฯ ฟ้องร้องผู้บุกรุกบนที่ดินเขากระโดง ก็ยังเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ว่า เรื่องนี้อยู่ระหว่างสั่งให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร หากมีมูลก็จะมีการสั่งไต่สวนต่อไป ส่วนจะใช้เวลานานแค่ไหนนั้นอยู่ที่ข้อเท็จจริง เพราะว่าคณะกรรมการมีมติให้มีการตรวจสอบเพิ่มเติม ก็ต้องไปเอารายละเอียดที่เกี่ยวข้องมาให้ครบก่อน ในรายละเอียดที่ต้องตรวจสอบเพิ่มนั้น เป็นรายละเอียดต้องให้เจ้าหน้าที่เป็นคนดำเนินการ วันนี้ยังไม่สามารถตอบได้เพราะอยู่ในชั้นตรวจสอบ
เมื่อถามว่า หากตรวจสอบพบว่ามีมูลก็ต้องส่งศาลพิจารณาเลยหรือไม่ นายนิวัติไชย กล่าวว่า ถ้าพบว่ามีมูลก็ต้องเข้าสู่กระบวนการไต่สวนก่อน ตอนนี้ยังไม่ได้ไต่สวนอะไรเลย แค่ตรวจสอบเบื้องต้นเท่านั้น
นายนิวัติไชย กล่าวว่า ยืนยันว่าการตรวจสอบกรณีของนายศักดิ์สยามเป็นไปตามขั้นตอนตามปกติ พอดีว่าเข้าคณะกรรมการก็เลยเป็นข่าวเท่านั้นเอง ที่จริงก็มีการตรวจสอบมานานแล้ว ไม่ใช่ว่าเพิ่งมาทำในช่วงนี้ที่กำลังมีการเจรจาจัดตั้งรัฐบาลแต่อย่างใด.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ป.ป.ช.ร่วม ป.ป.ท.-ปปป.รวบ 7 ปลาซิวปลาสร้อย กทม.ซ่อมรถบัสทิพย์
ป.ป.ช.ร่วม ป.ป.ท.-ปปป.จับกุม 7 เจ้าหน้าที่สำนักวัฒนธรรมฯ กทม.จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์ เสียหายเกือบ 2.8 ล้าน
มีผลบังคับใช้แล้ว ป.ป.ช. ประกาศหลักเกณฑ์ใหม่ 'อยู่กินฉันสามีภริยา' โดยมิได้จดทะเบียนสมรส
เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ประกาศคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เรื่อง หลักเกณฑ์ของผู้ซึ่งอยู่กินกันฉันสามีภริยาโดยมิได้จดทะเบียนสมรสอันถือว่าเป็นคู่สมรส (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2568
ป.ป.ช. เอกฉันท์ฟัน ‘เต้ มงคลกิตติ์’ ผิดจริยธรรม
หึ่ง! ป.ป.ช. มีมติ 7-0 ชี้มูลความผิด ‘มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์’ ฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง กรณีโพสต์เฟซบุ๊กกล่าวหา ‘ศักดิ์สยาม ชิดชอบ’ เป็นต้นเหตุแพร่โควิดจากทองหล่อ เตรียมยื่นฟ้องศาลฎีกาโดยตรง
ป.ป.ช. เปิดเซฟ 'บิ๊กอ๊อฟ' นั่ง ผบ.ทสส. ครบ 3 ปี รวย 326 ล้าน
สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เผยแพร่บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งระดับสูง 2 ราย ได้แก่ พล.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี
กรรมการสรรหาเคาะ 3 รายชื่อ ป.ป.ช. เตรียมเสนอวุฒิสภาเห็นชอบ
คณะกรรมการสรรหา ป.ป.ช. คัดเลือก 3 รายชื่อจากผู้สมัคร 34 คน เตรียมเสนอวุฒิสภาให้ความเห็นชอบ แทนตำแหน่งที่ว่างของ พล.ต.อ.วัชรพล, นางสุวณา และนายวิทยา
บุกสภาบี้สอบจริยธรรมร้ายแรง 'สว.สีน้ำเงิน' เหตุขัดขวางดีเอสไอ
'สว.สำรอง' รวมพลบุกสภา ยื่นสอบจริยธรรม 'กลุ่มสีน้ำเงิน' ฉะยื่น ป.ป.ช. สอบดีเอสไอ ขัดขวางการทำงานเจ้าหน้าที่รัฐ ร้อนรนเหตุเข้ามาด้วยวิธีไม่ชอบ การันตี 1.2 พันชื่อเป็นจริงตามนั้น