ส.ว.ชี้ 'สุชาติ' ดูมีภาษีประธานสภามากกว่า 'ปดิพัทธ์'

สภาสูงชี้ 2 พรรคแย่งเก้าอี้ประธานสภาไม่ได้รุนแรงถึงแตกแยก เทียบสเปกบอกชัด สุชาติภาษีดีกว่าปดิพัทธ์

28 มิ.ย.2566 - ที่สำนักงาน​คณะกรรมการ​การ​เลือกตั้ง​ (กกต.)​ นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทย เจรจาต่อรองเรื่องเก้าอี้ประธานสภาผู้แทนราษฎรจะเป็นชนวนรอยร้าวของทั้งสองพรรคหรือไม่ ว่าเป็นเรื่องการตกลงของแต่ละพรรคว่าจะให้ตำแหน่งอะไร ความแตกแยกคงไม่ถึงกับรุนแรงอะไร เพราะทางการเมืองการมีความคิดเห็นไม่ตรงกัน โดยหลักแล้วถ้าไม่ได้อยู่พรรคเดียวกัน ก็จะต้องใช้เสียงในสภาเพื่อตัดสินปัญหา

ถามถึงประธานสภาควรจะมีคุณสมบัติอย่างไร นายเสรีกล่าวว่า ประธานสภาควรมีคุณสมบัติเหมือนกับประธานคนก่อนๆ ว่าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ เป็นที่เคารพเชื่อถือหรือไม่ของบรรดาสมาชิกทุกพรรคการเมืองหรือเปล่า สิ่งสำคัญคือการวางตัวที่เหมาะสม เพื่อทำหน้าที่เป็นตัวแทนของทุกพรรคของคนทั้งสภา แต่หากมีการแสดงในทางก้าวร้าว ทำเพื่อประโยชน์ของพรรคตัวเองหรือเพื่อประโยชน์ส่วนตัว สิ่งนี้มองว่าจะต้องพิจารณาถึงความเหมาะสม ทุกคนที่ที่เป็นสมาชิกสภาก็นำข้อมูลนี้มาพิจารณาได้ เพราะจะกระทบต่อการทำงาน

ส่วนที่มีการคาดการณ์ว่านายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสุชาติ ตันเจริญ น่าจะได้ตำแหน่งประธานสภา นายเสรีกล่าวว่า ประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมาของนายสุชาติ ถือว่ามีความสามารถ มีประสบการณ์ ทำมาหลายสมัย ไม่น่าจะติดขัดอะไร

เมื่อถามถึงพรรคก้าวไกลมีความชัดเจนว่าจะเสนอชื่อนายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลกเป็นประธานสภา มีความเหมาะสมหรือไม่ นายเสรีกล่าวว่า ก็เสนอได้ เพราะมาจากแต่ละพรรคการเมืองที่เลือกตัวแทนขึ้นมา แต่การจะเป็นได้ดีหรือไม่ต้องดูที่ความรู้ ความสามารถและการวางตัว การแสดงออก ถ้าเทียบกันส่วนตัวมองว่านายสุชาติคงดีกว่า

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขีดเส้น 15 วัน! ป.ป.ช. เรียก 44 สส. ชี้แจงข้อกล่าวหาคดีฝ่าฝืนจริยธรรม ปมแก้ ม.112

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหว กรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ส่งหนังสือถึง 44 สส.ก้าวไกล แจ้งข้อกล่าวหา และเชิญผู้ถูกกล่าวหามารับชี้แจง คดีฝ่าฝืนจริยธรรม จากการร่วมลงชื่อแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

'คารม' ไม่ซ้ำเติมอดีตเพื่อนร่วมพรรค โดนข้อกล่าวหาร้ายแรง บอกตัดสินใจอะไรต้องรอบคอบ

'คารม พลพรกลาง' อดีต สส. พรรคก้าวไกล ปัจจุบันพรรคภูมิใจไทย เห็นใจอดีตเพื่อนร่วมพรรค 44 สส. ถูก ป.ป.ช. เรียกเข้ารับทราบข้อกล่าวหาผิดจริยธรรมร้ายแรง กรณีแก้ไขมาตรา 112 ย้ำไม่ขอซ้ำเติม

ป.ป.ช. ยันมีพยานหลักฐานเพียงพอ 'เจี๊ยบ อมรัตน์' ผิดจริยธรรมร้ายแรง!

ป.ป.ช. ร่อนข้อกล่าวหาผิดจริยธรรมร้ายแรง มีพยานหลักฐานเพียงพอว่ามีมูลความผิด ถึงมือ ‘เจี๊ยบ อมรัตน์’ เจ้าตัวเดือดจัดฟาดกลับเห็นคำขวัญของ ป.ป.ช. แล้วอยากจะอาเจียน

เปิด 4 ทางเลือก! ความเป็นไปได้ หลังสภาล่ม-ร่างแก้ไขรธน.จะเดินหน้าอย่างไร?

การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นหนึ่งในประเด็นทางการเมืองที่ร้อนแรงที่สุดของรัฐบาลชุดนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการเสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมสองฉบับเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา แต่เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2568 การประชุมสภาผู้แทนราษฎรเกิด “ล่ม” ขึ้นอีกครั้งเนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบ

ส่อล่มแต่ไก่โห่! ประธานสั่งพักการประชุม หลังโต้กันวุ่นปมนับองค์ประชุม

การประชุมร่วมรัฐสภา เกิดความตึงเครียด เมื่อสมาชิกฝ่ายค้านโต้แย้งการตัดสินใจของประธานรัฐสภาเกี่ยวกับการนับองค์ประชุม ขณะที่สมาชิกวุฒิสภาเสนอวิธีการขานชื่อ แต่ท้ายที่สุด ประธานรัฐสภาสั่งพักการประชุม 20 นาที เพื่อให้มีการหารือร่วมกัน

จัดทำรธน.ใหม่สะดุด 'วุฒิสภา' ยันต้องทำประชามติ 3 ครั้ง จับตา 13-14 ก.พ. เดือดแน่

ยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่เจออุปสรรคใหญ่ เมื่อสำนักกฎหมายวุฒิสภาส่งความเห็นถึง “วันนอร์” ระบุชัด ต้องทำประชามติถึง 3 ครั้งก่อนเดินหน้าแก้รธน. เชื่อเป็นท่าทีของ สว. ส่วนใหญ่ จับตาประชุมร่วมรัฐสภา 13-14 ก.พ.นี้ เส้นทางแก้รธน.จะไปต่อหรือสะดุด?