'บุญเลิศ' เตือนสติ 'ก้าวไกล' คิดการใหญ่ต้องใจกว้างอย่าเอาแต่ได้ฝ่ายเดียว!

'บุญเลิศ' ส.ส.ร. 40 เตือนสติ 'ก้าวไกล' คิดการใหญ่ต้องใจกว้าง เจรจาต่อรองทางการเมืองเพื่อตั้งรัฐบาลดัน 'พิธา'นั่งแท่นนายกฯ ต้องรู้จักประนีประนอม อย่าเอาแต่ได้ฝ่ายเดียว

24 พ.ค.2566 - นายบุญเลิศ คชายุทธเดช อดีตสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ปี 2540 เปิดเผยว่า แม้ 8 พรรคการเมืองที่มีพรรคก้าวไกลเป็นแกนนำจะทำข้อตกลงร่วมหรือ เอ็มโอยู 23 ข้อและแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 22 พ.ค. แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) จะได้เป็นนายกรัฐมนตรีหรือรัฐบาลจะจัดตั้งได้สำเร็จ เพราะการหาเสียงสนับสนุนจาก ส.ว.และ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลรักษาการมาโหวตให้นายพิธาเป็นนายกฯ เพิ่มเติมจาก 313 เสียง ให้ได้ 376 เสียงเป็นโจทย์ยากที่จะทำให้สำเร็จ เท่าที่ติดตามข่าววงในและที่ปรากฏในสื่อพบว่า มีความระหองระแหง ไม่สบายใจเกิดขึ้นกับแกนนำพรรคร่วมในระหว่างการเจรจาเอ็มโอยู

นายบุญเลิศกล่าวว่า สิ่งที่ผิดปกติในการเจรจา คือ พรรคก้าวไกลถือว่าตัวเองเป็นพรรคแกนนำเพราะได้เสียง ส.ส.มากกว่า จึงขอเป็นผู้กำหนดทิศทางข้อตกลงร่วม ดังที่ปรากฎออกมา 23 ข้อ ซึ่งจะพัฒนาเป็นนโยบายพรรคร่วมรัฐบาลต่อไป นอกจากนี้ยังมีท่าทีจะขอคุมกระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงการคลัง รวมทั้งจะนั่งเก้าอี้ประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะเป็นประธานรัฐสภาโดยตำแหน่ง ทั้งๆ ที่ในความจริงพรรคก้าวไกลมีเสียงมากกว่าพรรคเพื่อไทยแค่ 11 เสียง ในการเจรจา หากพรรคก้าวไกลให้เกียรติให้ความสำคัญกับพรรคเพื่อไทยทั้งการเขียนเอ็มโอยู การแบ่งกระทรวงและตำแหน่งประธานสภาบนพื้นฐานของการต่อรองด้วยความเสมอหน้า กับพรรคก้าวไกล คำนึงความเหมาะสม และความกลมกลืนของสองพรรคเป็นหลัก ซึ่งควรเจรจาต่อรองไปพร้อมๆ กันทั้งเอ็มโอยู นโยบายและการแบ่งตำแหน่งต่างๆ โดยพรรคก้าวไกลไม่คิดว่าตัวเองเป็นพรรคเสียงข้างมากที่จะคอยกำกับหรือควบคุมการกำหนดต่างๆ ก็จะทำให้การเดินหน้าเพื่อเสริมส่งให้นายพิธาเป็นนายกฯประสบความสำเร็จได้โดยไม่ยาก

“พรรคก้าวไกลกำลังคิดการใหญ่ คือนายพิธาได้เป็นนายกฯ พรรคก้าวไกลจะต้องใจกว้าง ไม่ทำให้เกิดการหมางใจกับพรรคเพื่อไทยและรวมถึงพรรคเล็กพรรคน้อยที่มาร่วมเป็นพันธมิตร เรื่องเล็กน้อยต้องรู้จักตัดทิ้งไปบ้าง ธำรงการเจรจาต่อรองทางการเมืองอย่างสร้างสรรค์เอาไว้ โดยพรรคก้าวไกลจะต้องไม่เห็นแก่ตัว หรือเอาแต่ได้มากเกินไปจนลืมหัวอกเพื่อนที่ร่วมขบวนการต่อสู้มาด้วยกันสมัยเป็นฝ่ายค้าน ความเป็นมิตรไมตรีต่อกันเป็นสิ่งที่พรรคก้าวไกลต้องแสดงออกมาให้เห็น นโยบายที่พรรคเพื่อไทยและพรรคพันธมิตร เช่นไทยสร้างไทยเคยหาเสียงไว้ควรนำมาผสมผสานและได้รับการตอบสนองจัดทำเป็นนโยบาย เช่น เงินดิจิทัล 10,000 บาท บัตรประชาชนใบเดียวรักษาได้ทั่วไทย เงินบำนาญประชาชนคนละ 3,000 บาทต่อเดือน เป็นต้น”

นายบุญเลิศกล่าวว่า ลำพังโดยพรรคก้าวไกลพรรคเดียวคงเป็นไปได้ยากยิ่งที่จะหาเสียง ส.ว. 63 เสียงมาโหวตเลือกนายพิธา เพื่อให้ได้ 376 รวมทั้งเสียงส.ส.ขั้วรัฐบาลรักษาการ ได้แก่ พลังประชารัฐ รวมไทยสร้างชาติ ซึ่งเป็นพรรค 2 ลุง, ภูมิใจไทย, ประชาธิปัตย์หรือแม้แต่ชาติไทยพัฒนาก็ยากที่จะมาโหวตสนับสนุนด้วยความเต็มใจ เพื่อลดการอาศัยเสียงของ ส.ว.เพราะพรรคก้าวไกลแสดงท่าทีปิดประตูตายไม่ต้อนรับพรรคเหล่านี้ ดังกรณีปฏิเสธและออกแถลงการณ์ขออภัยพรรคชาติพัฒนากล้าที่มี 2 เสียงอ้างว่า มวลชนสีส้มไม่เห็นด้วย ทั้งๆที่ พรรคชาติพัฒนากล้าไม่ได้ต้องการจะเข้าร่วมรัฐบาล เรื่องนี้ถือเป็นความผิดพลาดอย่างร้ายแรงของพรรคก้าวไกล

สำหรับส.ว.ที่จะโหวตให้นายพิธาเป็นนายกฯ นั้น นายบุญเลิศกล่าวว่า แม้ขณะนี้จะมีผู้แสดงตนเกือบ 20 คน แต่ก็ยังไม่เพียงพอ หากจะได้ ส.ว.มาเพิ่ม พรรคก้าวไกลต้องปรับท่าทีอย่างมาก ถ้าทำอย่างที่เป็นอยู่คงไม่มีทางสำเร็จ ขณะเดียวกันก็ต้องทำให้พรรคเพื่อไทยมีความสบายใจ เพราะได้รับเกียรติและได้รับตำแหน่งในคณะรัฐมนตรีอย่างเหมาะสมเพื่อผลักดันนโยบาย อยากจะช่วยประสานงานติดต่อ ส.ว.ให้โหวตสนับสนุนนายพิธา ยกเว้นเสียแต่ว่าพรรคก้าวไกลไม่ง้อพรรคเพื่อไทยก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘เอี่ยม’ ยัน ‘พท.-พรรคร่วมรัฐบาล’ ขัดแย้งกันในสภาฯเป็นเรื่องปกติ

"อนุสรณ์" มองความเห็นแย้ง "พท.-พรรคร่วมรัฐบาล" ในงานสภาฯ เป็นปกติ ปัดเป็นความขัดแย้งรุนแรง มั่นใจอยู่ครบเทอม4ปีแน่นอน

ขีดเส้น 15 วัน! ป.ป.ช. เรียก 44 สส. ชี้แจงข้อกล่าวหาคดีฝ่าฝืนจริยธรรม ปมแก้ ม.112

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหว กรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ส่งหนังสือถึง 44 สส.ก้าวไกล แจ้งข้อกล่าวหา และเชิญผู้ถูกกล่าวหามารับชี้แจง คดีฝ่าฝืนจริยธรรม จากการร่วมลงชื่อแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

เพื่อไทยหมดสภาพ! ส่ง สส.ไร้เครดิตออกโรงแก้ต่างเรื่องรัฐธรรมนูญ

ก่อแก้ว-สส.เพื่อไทย ที่เพิ่งเสียเครดิตจากกรณี 4 ลูกเรือประมงไทย โผล่ออกมากระดกลิ้นอ้าปากการันตีพรรค มีความจริงใจแก้รธน. อ้างอดีตเคยต่อต้านรธน.ฉบับปัจจุบันจนถูกจับกุมดำเนินคดีมาแล้ว พร้อมเบ่งกล้ามขู่ ‘ภูมิใจไทย’ ลั่นความอดทนของคนมีขีดจำกัด

อดีตสว.วันชัย ยกเหตุผล 6 ข้อ ยังไงก็แก้รัฐธรรมนูญไม่ได้

อดีตสว.วันชัย ระบุสภาล่ม-แก้รธน.สะดุุด ไม่ถึงขั้นทำให้รัฐบาลพังหรือต้องยุบสภา พร้อมยกเหตุผล 6 ข้อ ยังไงๆก็คงจะแก้รธน.ไม่ได้ คงสาละวันรำวงกันอย่างนี้ต่อไปจนหมดสมัยรัฐบาล ระหว่างนี้ก็ให้ สว.-ภูมิใจไทย แสดงละครไปก่อนก็แล้วกัน

'คารม' ไม่ซ้ำเติมอดีตเพื่อนร่วมพรรค โดนข้อกล่าวหาร้ายแรง บอกตัดสินใจอะไรต้องรอบคอบ

'คารม พลพรกลาง' อดีต สส. พรรคก้าวไกล ปัจจุบันพรรคภูมิใจไทย เห็นใจอดีตเพื่อนร่วมพรรค 44 สส. ถูก ป.ป.ช. เรียกเข้ารับทราบข้อกล่าวหาผิดจริยธรรมร้ายแรง กรณีแก้ไขมาตรา 112 ย้ำไม่ขอซ้ำเติม

'หมอวรงค์' ซัดตั้ง 'ส.ส.ร.' แค่ 'นอมินี' นักการเมือง!

หมอวรงค์-ประธานพรรคไทยภักดี ข้องใจ  พรรคเพื่อไทย-พรรคประชาชน ทำไมไม่แก้รัฐธรรมนูญเอง แต่กลับตั้ง ส.ส.ร. ใช้งบหมื่นล้าน แถมให้คนอายุ 18 ปีร่วมร่างรธน. ซัด ส.ส.ร. เป็นเพียง “นอมินี” นักการเมือง รับรองผลประโยชน์ให้พรรคและนายทุน