‘ชัยวุฒิ’ เปิดทางพรรคอันดับ 1-2 ตั้งรัฐบาลก่อน ชี้พรรคร่วมเดิมรวมเสียงไม่ถึงครึ่ง

15 พ.ค.2566-นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวถึงการจับมือในการจัดตั้งรัฐบาลว่า โดยหลักก็ต้องให้พรรคอันดับ 1 และอันดับ 2 พิจารณาในการจัดตั้งรัฐบาลก่อน ซึ่งตรงนี้ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติอยู่ ซึ่งถ้าพรรคอันดับ 1 และ 2 สามารถจับมือกันเองได้ก็จบ

ถามว่า ถ้าพรรคอันดับ 1 และ 2 ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ พรรคร่วมรัฐบาลเดิมจะมีการพิจารณาที่จะเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลเองหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ไม่ทราบ ซึ่งโดยหลักแล้ว ทุกพรรคมีสิทธิเป็นรัฐบาลด้วยกันทั้งนั้น อยู่ที่การคุยการทางการเมือง และคิดว่าทุกพรรคพร้อมที่จะทำงานร่วมกันอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า เท่าที่เห็นคะแนนขณะนี้ หัวหน้าพรรคมีการประเมินอย่างไรบ้าง นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ไม่ได้ว่าอะไร เพียงแต่ซักถามว่า เขตไหนได้ เขตไหนไม่ได้ เพราะตอนนี้ผลยังไม่เป็นทางการ ก็ต้องติดตามว่าจังหวัดไหนจะได้เท่าไหร่ อย่างไรก็ตาม เราคงคุยเรื่องการจับมือเพื่อจัดตั้งรัฐบาลไม่ได้ เพราะเราไม่ใช่พรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ต้องให้พรรคที่เป็นแกนนำ ซึ่งโดยสรุปแล้ว เขาจะจับได้หรือไม่ได้อย่างไร ก็คงต้องมาคุยกัน

เมื่อถามว่า ถ้าดูจากตัวเลขแล้ว ขั้วรัฐบาลเดิมยังจับกันได้หรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า จับไม่ได้หรอก เพราะเสียงรวมกันไม่ถึงครึ่งอยู่แล้ว เป็นรัฐบาลไม่ได้หรอก ยังไม่เป็นเสียงส่วนใหญ่

เมื่อถามว่า มีโอกาสที่พรรค พปชร. จะร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยหรือพรรคก้าวไกลหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ไม่ทราบ และยังไม่มีการพูดคุยกันถึงเรื่องนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องขี้ๆหน้าที่เรา ‘เรืองไกร’ นำ พปชร.ชิง 22 เขต กทม.

"เรืองไกร" นำ 22 ขุนพล กทม. สมัครชิงเก้าอี้ เลือกตั้ง 69 ชู สโลแกน “เรื่องขี้ๆ หน้าที่เรา” ลั่น กรุงเทพฯ ต้องดีกว่าเดิม พร้อมชนทุกปัญหา ด้าน"ปิติพงษ์"นำ ว่าที่ผู้สมัครหญิงหนึ่งเดียว"ศรัณย์รัชต์" ลงชิงพื้นที่กทม.

‘สุรเดช’ ทิ้ง พปชร. หลัง ‘บิ๊กป้อม’ วางมือ

“สุรเดช” ทิ้ง พปชร. หลัง “บิ๊กป้อม” วางมือ บอก ไม่ขอเป็นรองหัวหน้าพรรคให้คนอื่น ระบุ อนาคตยังไม่แน่นอน หากไม่มีพรรคอุดมการณ์ตรงกัน ขอเว้นวรรคไปก่อน

'ตรีนุช' ไม่ถอดใจ แม้ พปชร. เจอคลื่นพายุ ลั่นเป้าหมายอยากทำงานเพื่อประเทศชาติ

น.ส.ตรีนุช เทียนทอง แคนดิเดตนายกฯ พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่ายังทำงานยึดมั่นให้ประชาชนในนามพรรค พปชร.ต่อไป

'บิ๊กป้อม' ลั่นพอแล้ว! เปิดบ้านป่ารอยต่อฯ อวยพรปีใหม่

'บิ๊กป้อม' เปิดมูลนิธิป่ารอยต่อฯ อวยพรปีใหม่ ลั่นอายุ 80 ปี พอแล้ว ท่ามกลางปัญหาสุขภาพรุมเร้า ถอนตัวแคนดิเดตนายกฯ เตรียมวางมือการเมือง ขณะที่อดีตบิ๊กทหารตบเท้าร่วมรับพร

‘บิ๊กป้อม’ ถอย ดัน ‘ตรีนุช’ เลือกตั้งสุดท้ายของ ‘พปชร.’

‘บิ๊กป้อม’ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ประกาศถอนตัวจากการเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค ทั้งที่อีกไม่กี่ชั่วโมงจะถึงวันรับสมัคร สส.แบบแบ่งเขต และบัญชีรายชื่อ ตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดในวันที่ 27-28 ธันวาคมนี้