"เพื่อไทย" ประชุมใหญ่สามัญประจำปี ปรับข้อบังคับพรรคสอดรับกฎหมายใหม่ "ชลน่าน" เผยส่งครบ 3 รายชื่อแคนดิเดตนายกฯ คุยโวมีตัวเลือกมากกว่า 3 อยู่ระหว่างสรรหา คาดสรุปช่วงปลายเดือน มี.ค.
9 มี.ค.2566 - เมื่อเวลา 13.30 น. ที่พรรคเพื่อไทย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงผลการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2566 ว่า การประชุมวันนี้ (9 มี.ค.) เป็นการประชุมตามข้อบังคับของพรรคที่กำหนดให้จัดประชุมอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง โดยที่ประชุมมีการรายงานผลการปฏิบัติด้านการเงินในรอบปี เพื่อส่งให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) รับทราบ รวมถึงพิจารณาแก้ไขข้อบังคับของพรรค ให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่เพิ่งออกมาใหม่ เช่น การจัดทำไพรมารีโหวต ที่จากเดิมแต่ละเขตเลือกตั้งต้องมีการลงคะแนนเหมือนการเลือกตั้ง แต่กฎหมายใหม่ปรับเป็นการรับฟังความคิดเห็นของสมาชิกพรรคในจังหวัดนั้นๆแทน
ในส่วนของกรรมการบริหารพรรค ที่ได้รับความเห็นชอบการประชุมใหญ่วิสามัญเมื่อเดือนธันวาคม 2565 ตอนนี้มีการเปลี่ยนแปลงด้วย เนื่องจากกรรมการบริหารพรรคที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งแบบเขตเลือกตั้ง มีความประสงค์ลาออกจากการเป็นกรรมการบริหาร เพราะไม่อยากให้เป็นประเด็นในการเลือกตั้ง ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจและอาจเป็นเหตุนำไปสู่การยุบพรรคได้ ตอนนี้เหลือเพียงตนที่ประสงค์ลงเลือกตั้งระบบเขตเลือกตั้งแล้วยังเป็นกรรมการบริหารอยู่เพราะไม่สามารถลาออกได้ ส่วนตำแหน่งต่างๆอาทิ โฆษกพรรค เมื่อมีการลาออก ก็ได้เลือกกรรมการบริหารที่ยังอยู่ทำหน้าที่แทน
เมื่อถามถึงแคนดิเดตนายกฯของพรรคเพื่อไทย นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ยืนยันแคนดิเดตของพรรคเพื่อไทยมี 3 คน ส่วนจะประกาศเมื่อไหร่นั้น ตอนนี้ใกล้ยุบสภาฯแล้ว เราตั้งใจจะประกาศรายชื่อแคนดิเดตนายกฯช้าที่สุดก่อนปิดรับสมัครรับเลือกตั้งส.ส.บัญชีรายชื่อ ยกตัวอย่าง ถ้ามีการยุบสภาฯวันที่ 22 มี.ค. มีการเปิดรับสมัครและให้เวลาในการสมัครหากปิดรับสมัครวันที่ 28 มี.ค. อย่างช้าสุดเราก็จะประกาศไม่เกิน 28 มี.ค. สำหรับกระบวนการสรรหาแคนดิเดตนายกฯของพรรคนั้น ตอนนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ และเรามีรายชื่อมากกว่า 3 คน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดร.สุวิทย์ ถามเลือกตั้งครั้งนี้ เราต้องการให้ปท. อยู่ภายใต้ 'รัฐที่คุมเกม' หรือ 'รัฐที่ถูกเกมคุม'
ดร.สุวิทย์ ชี้การเลือกตั้งครั้งนี้จะพาประเทศไปทางไหน ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของประชาชนทุกคน
'สมชัย' บอกชัด เบอร์พรรค-เบอร์คน คนละเบอร์อย่าด่า 'กกต.' ฝ่ายเดียว ต้องด่าใครบ้าง
ความวุ่นวายสับสนในเรื่องเบอร์พรรคกับเบอร์ผู้สมัครเขตของพรรคเป็นคนละเบอร์ ทำให้เป็นความยากลำบากแก่ประชาชนในการจดจำ ลำบากต่อ พรรคในการหาเสียง
'เทพไท' วิเคราะห์เทคนิคการจัดลำดับ 'ปาร์ตี้ลิสต์' 5 พรรคใหญ่ สู้ศึกเลือกตั้ง
การจัดลำดับปาร์ตี้ลิสต์ในพรรคต่างๆ ซึ่งแต่ละพรรคมีสไตล์การจัดลำดับแตกต่างกันไป แต่ที่เห็นคล้ายคลึงกันคือ ในบัญชีลำดับท้ายของปาร์ตี้ลิสต์จะเห็นคนที่มีบทบาทและคนที่มีชื่อเสียงหลายคน
ชัดเจน! ดี้ นิติพงษ์ ประกาศควงคู่ 'สุเมธ' ขึ้นรถเมล์สีน้ำเงิน สาย 37 บอกใครจะไปยกมือขึ้น
ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค นักแต่งเพลงชื่อดัง โพสต์เฟซบุ๊ก
'ภท.' ปล่อยเพลงหาเสียงเลือกตั้ง ดึง 'ดี้' แต่งเนื้อหา 'สุเมธ' ขับร้อง ตอกย้ำพูดแล้วทำ
พรรคภูมิใจไทย ปล่อยเพลงแคมเปญหาเสียง โดยนายนิติพงษ์ ห่อนาค (ดี้) กับผลงานเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความรักชาติ
'อนุทิน' เปิดเพจหาเสียง ประเดิมแจง 3 เหตุไม่ขึ้นเวทีดีเบต
'อนุทิน' เปิดเพจหาเสียง ประเดิมแจงเหตุไม่ร่วมเวทีดีเบต ร่ายยาว 3 ข้อจำกัด เลือกใช้ช่องทางนี้สื่อสารประชาชนแทน

