พปชร.ตีปี๊บนโยบาย บ้านประชารัฐ 360องศา ในกทม. หาบ้านให้คนไม่มีที่อยู่อาศัย 'นฤมล' ยันทำได้จริง เผย 16 มี.ค.เปิดรายละเอียดก้าวข้ามขัดแย้งเรื่องใดบ้าง ระบุ 18 มี.ค.ปราศรัยใหญ่เมืองกรุง
09 มี.ค.2566 - ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค แถลงภายหลังเปิดเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นของผู้สมัคร ส.ส.และตัวแทนชุมชนเพื่อนำไปสู่การขับเคลื่อนนโยบาย พปชร.ภายใต้หัวข้อ ‘นำไปสู่สิ่งที่พบเห็น เมื่อลงพื้นที่’ โดยมีว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ของ กทม.และตัวแทนชุมชนเข้าร่วม ว่าจะมีการประชุมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในลักษณะนี้ทุกวันพฤหัสบดีเพื่อรับฟังความเห็น ส่วนในที่ประชุมครั้งนี้มีการหารือถึงหัวข้อบ้านประชารัฐ 360 องศา เพราะบ้านเป็น 1 ในปัจจัยสี่ที่จะสร้างความมั่นคงให้ชาว กทม.ที่ยังมีปัญหาในเรื่องที่อยู่อาศัย สอดรับกับนโยบายมีเรา มีที่ทำกิน มีที่ดินไม่มีจน และไม่ได้มีแค่ที่อยู่อาศัย แต่รวมถึงสิ่งแวดล้อมในชุมชน ต่อยอดไปยังเรื่องอื่นๆ ทั้งการศึกษา สุขภาพ เราเข้าใจปัญหาในแต่ละพื้นที่แต่ละเขต เข้าถึงข้อมูล ศึกษามาแล้ว และทำได้จริง ซึ่งเราให้ความสำคัญมาก ทั้งในแง่การเงิน และกฎหมาย ศึกษากันมาพร้อมแล้ว และเป็นความเห็นที่ทั้ง 33 เขตเห็นว่าควรทำในเรื่อง บ้านประชารัฐ 360 องศา
นางนฤมล กล่าวว่า เราอยากจะทำเรื่องนี้ให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น โดยจะมีโมเดลบ้านประชารัฐที่เราจะทำเพิ่มเติมต่อยอดออกมา และพอโมเดลออกมาเราจะเชิญไปชม เราทำแบบเข้าใจ เข้าถึง และทำได้จริง ซึ่งไม่ได้เป็นไปได้ทางการเงิน ทางกฎหมายเท่านั้น แต่ผู้สมัครและผู้บริหารมาด้วยหัวใจจริงๆ ให้เกิดจริงๆ ทำอย่างไรให้คนกรุงมีบ้าน มีหลักค้ำประกันในชีวิต สำหรับครอบครัว และทำให้สังคม ชีวิตความเป็นอยู่ในกทม.ดีขึ้น ตอนนี้เราเริ่มจากบ้าน เวทีครั้งต่อไปในวันที่ 16 มี.ค. จะเป็นเรื่องสังคมตามสโลแกนก้าวข้ามความขัดแย้ง ซึ่งมีคำถามกลับมาเยอะเรื่องความขัดแย้งว่าจะก้าวข้ามเรื่องไหนบ้าง โดยจะเป็นเวทีที่ผู้สมัคร ส.ส.และเครือข่ายที่เกี่ยวข้องมาร่วมกันทำให้ประเทศไทย และกทม.ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความขัดแย้งหลายด้านมาตกผลึกกันว่า จะนำพา กทม.และประเทศไทยไปข้างหน้าได้อย่างไร ยืนยันว่าผู้สมัคร ส.ส.ของเราไม่ได้มีแค่สวยหล่อ แต่ศักยภาพเต็มเปี่ยม
นางนฤมลเผยว่า ในช่วงเย็นวันที่ 18 มี.ค. จะมีเวทีปราศรัยใหญ่ของ พปชร.ที่ กทม. โดยจะเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.กทม. ทั้ง 33 เขต มีการปราศรัย เปิดนโยบายด้านต่างๆ ทั้งสังคม เศรษฐกิจ และจะพูดถึงการพัฒนาในแต่ละพื้นที่ เพราะมีปัญหาไม่เหมือนกัน จะต้องพัฒนาที่แตกต่างกัน สอดรับกับความต้องการ ส่วนในวันดังกล่าวจะมีเซอร์ไพร์สอะไรหรือไม่นั้น ขอให้รอดู แต่น่าจะพอมี ส่วนสถานที่จัดปราศรัยนั้น เบื้องต้นขณะนี้กำลังติดต่อใช้ลานคนเมือง กทม.แล้ว ต้องรอผลก่อน และในวันนั้น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรค พปชร.จะเดินทางไปด้วย
น.ส.ชญาภา ปรีฎาพากย์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตบางคอแหลม ยานนาวา กล่าวว่า เราประชุมกันได้ข้อสรุปว่า ทุกคนต้องมีกรรมสิทธิ์บ้านเป็นของตัวเองเพื่อส่งต่อให้กับลูกหลานของตัวเอง ถ้าแก้ปัญหาตรงนี้ได้จะลดความเหลื่อมล้ำในสังคมได้
นายภูวกร ปรางภรพิทักษ์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตวัฒนา คลองเตย กล่าวว่า จะผลักดันบ้านประชารัฐ 360 จะมีการออกแบบให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมตามบริบทของแต่ละชุมชนไป ทำให้ทุกคนในสังคมใช้ชีวิตอย่างเท่าเทียมกัน และจะมีการเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์ชุมชนให้ดีขึ้น เพิ่มแลนด์มาร์คให้แต่ละชุมชน คอนเซปต์หลักเราคือ อัพเกรดคุณชีวิตของประชาชนในสังคมเมือง
นายตรีสิทธิ์ ศิริวรรณ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตพระโขนง บางนา กล่าวว่า เราจะแบ่งเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มที่มีที่อยู่อาศัยแล้วแต่เป็นแหล่งเสื่อมโทรม พปชร.มีนโยบายว่าเราจะผลักดัน พัฒนาสวนสาธารณะและสวนหย่อมใกล้บ้าน ลานกีฬา บ้านหนังสือ ห้องสมุด การแก้ไขปัญหาเรื่องสาธารณูปโภคที่ชำรุดไม่มีใครดูแล ส่วนกลุ่มที่ไม่มีที่อยู่อาศัย พปชร. ผลักดันเพิ่มงบประมาณเงินอุดหนุนให้ กทม. เพื่อพัฒนาที่อยู่อาศัยโดยตรงให้กับทุกสาขาอาชีพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พปชร. เตือนรัฐบาล ระวังชาวนา 'แจกกล้วย' ให้บ้าง อัดไร้ปัญญาแก้ราคาข้าวตกต่ำ
โฆษก พปชร. จวกแหลก รัฐบาลไร้แนวทางช่วยชาวนา ปล่อยราคาข้าวร่วง ซ้ำแนะให้เลิกปลูกข้าวไปปลูกกล้วยแทน เย้ย! ถ้าแก้ปัญหาไม่เป็น ให้ลอกนโยบายพลังประชารัฐช่วยชาวนาไร่ละ 1,000 บาท 20 ไร่ ชี้ที่ให้ 10 ไร่ ไม่พอ แขวะระวังชาวนา ‘แจกกล้วย’ ให้บ้างจะหาว่าไม่เตือน
'ธรรมนัส' โชว์ความภักดีบอก 34 เสียงพร้อมหนุน 'แพทองธาร' ในศึกซักฟอก
'ธรรมนัส' ฟุ้ง 'กล้าธรรม' มี 34 เสียงพร้อมยกมือหนุนนายกฯศึกซักฟอก ขอไม่วิจารณ์ 'ลุงป้อม' ลุกขึ้นอภิปราย มอง 'เนวิน-อนุทิน' เข้าบ้านจันทร์ส่องหล้าพบ 'ทักษิณ' เคลียร์รอยร้าวเป็นเรื่องปกติ
ภท.พร้อมหนุนนายกฯ ศึกไม่ไว้วางใจชี้ต้องฟัง 'ลุงป้อม' อภิปรายเชื่อมีน้ำหนัก
'อนุทิน' ลั่น กำชับ สส. - รมต.ภูมิใจไทยห้ามโดดประชุม พร้อมซัพพอร์ตข้อมูลนายกฯ ระบุ 'ลุงป้อม' อภิปรายสั้น - ยาว ก็ต้องฟังเชื่อมีน้ำหนัก
'สมคิด' หยาม 'บิ๊กป้อม' อยู่มา 4 ปีเห็นอภิปรายแค่ 2 วิ!
'สมคิด' แซะ 'บิ๊กป้อม' ซักฟอกนายกฯ เย้ย 4 ปีเห็นอภิปราย 2 วิ แนะเลขาฯ พปชร. ติวเข้ม เหตุต้องยืนเป็นชั่วโมง เตือนฝ่ายค้าน เขียนญัตติแคบ อย่าโวยวายพูดได้ไม่เยอะ
'พลังประชารัฐ' ยุคผลัดใบ ทยอยเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร สส. เตรียมพร้อมเลือกตั้ง
นายชัยมงคล ไชยรบ สส.สกลนคร ในฐานะรองหัวหน้าพรรค พปชร.นำแถลงเปิดตัว ว่าที่ผู้สมัคร สส.ภาคอีสาน 13 คน คน โดยหัวหน้าพรรคได้ให้การรับรองเป็นว่าที่ผู้สมัครเรียบร้อยแล้ว
'บิ๊กป้อม' เตรียมโชว์ฝีปากซักฟอกนายกฯ 'ไพบูลย์' โวลั่นถึงขั้นยุบสภา
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรค พปชร. เป็นประธานการประชุมศูนย์นโยบายและวิชาการ และเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค