19 พ.ย.2564 - นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรคเพื่อไทย มีแนวคิดเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ โดยใช้ประชามติจากประชาชน ว่า สามารถเสนอให้มีกระบวนการจัดทำรัฐธรรมนูญได้ โดยต้องดำเนินการตามพ.ร.บ.ประชามติ 2564 มาตรา 9(4) และมาตรา 11 วรรคหนึ่ง และวรรคสามประกอบคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อเสนอญัตติให้ที่ประชุมรัฐสภาเห็นชอบ โดยต้องได้รับความเห็นชอบจาก 2สภาฯ ทั้งสภาผู้แทนราษฎร และวุฒิสภา ไม่ใช่สภาใดสภาหนึ่ง
และหากผ่านทั้งสองสภาแล้ว ประธานรัฐสภา ส่งเรื่องถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อให้คณะรัฐมนตรีเห็นชอบพิจารณาจัดทำประชามติ เพื่อถามประชาชนว่าเห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 และให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่ ซึ่งนี่เป็นเพียงแค่ขั้นตอนแรกเท่านั้น ยังไม่ต้องพูดถึงขั้นตอนต่อไป เพราะตนมองว่าจะให้ผ่านทั้งสองสภาก็ยากแล้ว
“ผมเชื่อว่าในด่านแรกที่จะเสนอมา ก็คงไม่ผ่านความเห็นชอบของวุฒิสภาแล้ว ส่วนสภาผู้แทนฯอาจจะมีที่ไม่เห็นด้วย จึงมองว่าที่เสนอประเด็นนี้ในช่วงเวลานี้ เพื่อหวังหาเสียงเท่านั้น เพราะเขาคงไม่มีอะไร ทำจึงยกเรื่องนี้ขึ้นมาพูด”นายไพบูลย์ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ได้ฤกษ์ 9 เม.ย.! สภา ถกร่าง กม.เอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ ‘วิสุทธิ์’ ลั่นจบทันสมัยประชุมนี้
‘วิสุทธิ์’ คาด สภาฯ ถกร่าง กม.เอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ 9 เม.ย. ลั่น 'รัฐบาล' เอาหมด เผย จะเร่งเคลียร์วาระค้างให้ได้มากที่สุด ย้ำ ต้องทำให้ทันสมัยประชุมนี้
จุลพงศ์-พรรคประชาชน เอ็กซ์เรย์ แผลอักเสบ นายกฯ ผิดจริยธรรม-นิติกรรมอำพราง
ถึงแม้ว่า"แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี"จะผ่านศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านไปได้ด้วยคะแนนเสียงโหวตไว้วางใจท่วมท้น 319 เสียง แต่ประเด็นข้อกล่าวของฝ่ายค้านที่ซักฟอกนายกฯกลางสภาฯ
‘สันติ-สุริยะใส’ ขยี้นิติกรรมตั๋ว PN ปมอวสาน ‘อุ๊งอิ๊งค์’ I อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร
‘สันติ-สุริยะใส’ ขยี้นิติกรรมตั๋ว PN ปมอวสาน ‘อุ๊งอิ๊งค์’ อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร : วันเสาร์ที่ 29 มีนาคม 2568
LIVE ภัยพิบัติใหญ่ 68 "8.2" แมกนิจูด!! | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันศุกร์ที่ 28 มีนาคม 2568
โรยเกลือ 'ตั๋ว PN' ไปไกลแค่ไหน? จากชั้น 14 สู่แพทยสภา-เร่งกาสิโน!
ยุทธการ “โรยเกลือ” ที่ฝ่ายค้านเริ่มต้นจะไปได้ไกลแค่ไหน? พรรคประชาชนจะผลักดันเรื่องนี้ถึง ป.ป.ช. หรือศาลรัฐธรรมนูญ หรือจะถูกตัดตอนแค่ในชั้นกรมสรรพากร?
'วิโรจน์' บุกสรรพากร บี้วินิจฉัยทางการ 'อิ๊งค์' ใช้ตั๋วPN ส่อเลี่ยงภาษีหรือไม่ จ่อเรียกอธิบดีแจงกมธ.
'วิโรจน์' บุกกรมสรรพากร สอบ 'นายกฯ' ใช้ตั๋ว P/N ซื้อขายหุ้นทิพย์ จี้วินิจฉัยเป็นทางการ-ลายลักษณ์อักษร หวั่น ปชช.ทำตาม กระทบระบบจัดเก็บภาษีประเทศ จ่อให้ กมธ.เศรษฐกิจ เรียก 'อธิบดี' แจง