15 ธ.ค.2565 - เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ นักยื่นเรื่องร้องเรียน หนึ่งในวิทยากรที่อบรมว่าที่ผู้สมัครส.ส.รุ่น 1 ของพรรคให้สัมภาษณ์ว่า การอบรมวันนี้ส่วนใหญ่ชี้แจงหลักเกณฑ์ทั่วไป กติกา ข้อห้ามของกฎหมาย และแนวทางแก้ไขหากถูกคู่แข่งร้องเรียน และย้ำว่าระหว่างหาเสียงให้ต่อสู้เกิน 100 รวมถึงเทคนิคการเข้าถึงใจชาวบ้าน และเน้นย้ำเรื่องของการหาเสียงต้องไม่ใส่ร้ายป้ายสี ไม่จูงใจหลอกลวง และให้ทำความเข้าใจกับกฎหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมือง ตามมาตรา73 ให้ดี นอกจากนั้นได้ชี้แจงถึงรายละเอียดการเสนอชื่อบุคคลที่อยู่ในบัญชีแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ว่าต้องมาจาก กรรมการบริหารพรรค เพราะตามรัฐธรรมนูญ มาตรา88 ไม่ได้แก้ไข แต่แก้เพียง มาตรา83 86 และ 91
ผู้สื่อข่าวถามว่าพล.อ.ประวิตรวงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้าพรรคพปชร.ได้ฝากมาถึงว่าที่ผู้สมัครส.ส.อย่างไรหรือไม่ นายเรืองไกร กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ทราบ เพราะตนก็ยังรอสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคอีกครั้งหลังจากที่ได้ลาออกไปก่อนหน้านั้น
เมื่อถามว่ามีเทคนิคกฎหมายที่แนะนำผู้สมัครให้พึงกระทำหรือหลีกเลี่ยงอย่างไร นายเรืองไกร กล่าวว่า ได้ย้ำเกี่ยวกับคุณสมบัติ เนื่องจากว่าที่ผู้สมัครหลายคนยังเป็นเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น หรือยังเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ หรือลูกจ้างหน่วยงานของรัฐ และขณะนี้รอเรื่องการแบ่งเขตพื้นที่เลือกตั้ง ให้ประกาศเรียบร้อย ดังนั้นให้ดูเรื่องคุณสมบัติต่างๆให้ดี เพื่อความพร้อมในการสมัครส.ส.และลงพื้นที่ต่อไป
ผู้สื่อข่าวถามถึงเหตุผลที่เตรียมจะกลับเข้ามาสมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐอีกครั้ง นายเรืองไกร กล่าวว่า ขณะนี้เตรียมใบสมัครไว้แล้ว และที่ผ่านมาก็ยังคงทำงานให้พรรคตามปกติแต่ที่ออกไปครั้งก่อน เพราะประเด็นปมนายกรัฐมนตรี8 ปี และขณะนี้ใกล้ครบ1 ปีแล้ว จึงจะมาสมัครใหม่ ส่วน ส.ส. ที่ออกไปจากพรรค จะกลับมาร่วมงานกับพรรคหรือไม่นั้น ทราบว่าขณะนี้ พรรคได้จัดวางตัวผู้สมัครไว้เกือบครบแล้ว ตามที่พล.อ.ประวิตร บอกว่าอยากไปก็ไป เพราะเราคัดเลือกตัวดีๆไว้พอสมควร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ตรีนุช' ไม่ถอดใจ แม้ พปชร. เจอคลื่นพายุ ลั่นเป้าหมายอยากทำงานเพื่อประเทศชาติ
น.ส.ตรีนุช เทียนทอง แคนดิเดตนายกฯ พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่ายังทำงานยึดมั่นให้ประชาชนในนามพรรค พปชร.ต่อไป
🛑LIVE สมรภูมิที่ต้อง 'เลือก' | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันศุกร์ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2568
ฮือฮา! 'เรืองไกร' ลงสนาม กทม. ชิงเก้าอี้เขต 4
พปชร. เคาะ 30 ผู้สมัคร กทม. 'ผู้กองมาร์ค' มั่นใจคว้าเก้าอี้ สส. ไม่น้อยกว่า 10 ที่นั่ง 'ฮือฮา 'เรืองไกร' ลงชิงเก้าอี้เขต 4
ปชป. เปิดตัว 'มาร์ค-กรณ์-อ้อ' ผู้นำทำเป็น พาไทยหายจน
ปชป. เปิดตัว 3 แคนดิเดตนายกฯ 'อภิสิทธิ์-กรณ์-การดี' ผู้นำที่ทำเป็น รวมพลัง DNA ประชาธิปัตย์ พาไทยหายจน
'พท.' แฉน่านจ่ายหัวละ 300 เก็บบัตรปชช. ผวาซื้อเสียงระบาดหนัก
'หมอชลน่าน' แฉ พบจ่ายหัวละ 300 บาท ที่น่าน เริ่มเก็บสำเนาบัตรประชาชนแล้ว วัตถุประสงค์ไม่ชัดเจน หวั่นซื้อเสียงระบาดหนัก
'บิ๊กป้อม' ลั่นพอแล้ว! เปิดบ้านป่ารอยต่อฯ อวยพรปีใหม่
'บิ๊กป้อม' เปิดมูลนิธิป่ารอยต่อฯ อวยพรปีใหม่ ลั่นอายุ 80 ปี พอแล้ว ท่ามกลางปัญหาสุขภาพรุมเร้า ถอนตัวแคนดิเดตนายกฯ เตรียมวางมือการเมือง ขณะที่อดีตบิ๊กทหารตบเท้าร่วมรับพร

