เถียงไม่จบ! ปลดล็อก 'ลักษณะต้องห้าม' ผู้จัดตั้ง-สมาชิกพรรคการเมือง

21 เม.ย.2565 - ที่ห้องแถลงข่าวอาคารรัฐสภา นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. แถลงว่า ที่ประชุมได้พิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ประเด็นคุณสมบัติ และลักษณะต้องห้ามของผู้ที่จะเป็นสมาชิกพรรคการเมือง ซึ่งกมธ.ได้อภิปรายในประเด็นนี้อย่างกว้างขวาง เช่น ผู้ที่ถูกตัดสิทธิทางการเมือง 10 ปีไปแล้ว ให้กลับมามีสิทธิเป็นสมาชิกพรรคการเมืองได้หรือไม่ บุคคลที่ถูกศาลตัดสินให้รอลงอาญา จะให้เขามีสิทธิสมัครเป็นสมาชิกพรรคได้หรือไม่ ซึ่งยังไม่ได้ข้อยุติ

ส่วนประเด็นการทำไพรมารี่โหวต อยู่ระหว่างการพิจารณา เพราะหลายพรรคยังเห็นว่า เป็นปัญหาในทางปฏิบัติ อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่ยังไม่ได้ข้อยุติ จะมีการลงมติในประเด็นต่างๆในครั้งต่อไป ซึ่งกรรมาธิการฯจะประชุมครั้งสุดท้ายวันที่ 23 พ.ค. เพื่อจัดทำข้อสรุปทั้งหมด จากนั้นนำเสนอประธานรัฐสภาวันที่ 24 พ.ค.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ห้อยเหรียญพระนเรศวรบุกกรุงเก่า ขึ้นสแตนด์เชียร์ลุ้นจับเบอร์ผู้สมัคร สส.อยุธยา

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วย นางสาวธนนนท์ นิรามิษ ภริยา เดิน

'อภิสิทธิ์' นำทัพ ปชป. พา 33 ผู้สมัคร สส.กทม. ไหว้พระแม่ธรณีก่อนสมัครเลือกตั้ง

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคฯ และนางการดี เลียวไพโรจน์ รองหัวหน้าพรรคฯ และแคนดิเดตนายกรัฐมนต

เรื่องขี้ๆหน้าที่เรา ‘เรืองไกร’ นำ พปชร.ชิง 22 เขต กทม.

"เรืองไกร" นำ 22 ขุนพล กทม. สมัครชิงเก้าอี้ เลือกตั้ง 69 ชู สโลแกน “เรื่องขี้ๆ หน้าที่เรา” ลั่น กรุงเทพฯ ต้องดีกว่าเดิม พร้อมชนทุกปัญหา ด้าน"ปิติพงษ์"นำ ว่าที่ผู้สมัครหญิงหนึ่งเดียว"ศรัณย์รัชต์" ลงชิงพื้นที่กทม.

'เท้ง' นำทัพผู้สมัคร ปชน.สมัครวันแรก โวลั่นภารกิจตัดสีเทาออกจากประเทศ

ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน นำทีมผู้สมัคร สส.กทม. 33 เขต นั่งรถเมล์ไฟฟ้าสีส้มเข้าสมัครรับเลือกตั้งวันแรก

‘วราวุธ’ นำทีม ภท. สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองสุพรรณฯ เอาฤกษ์ก่อนสมัคร สส.

“วราวุธ ศิลปอาชา” นำว่าที่ผู้สมัคร สส. พรรคภูมิใจไทย สุพรรณบุรี ครบทั้ง 5 เขต สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง เอาฤกษ์เอาชัย และให้กำลังใจก่อนสมัครรับเลือกตั้ง พร้อมย้ำยังเป็นลูกหลานคนสุพรรณ เดินหน้าทำงานรับใช้พื้นที่ต่อเนื่อง