กมธ.กฎหมายลูก เห็นชอบแบ่งเขตเลือกตั้ง ลดดุลพินิจ กกต. เพื่อความเป็นธรรม

20 เม.ย.2565 - ที่ห้องแถลงข่าวอาคารรัฐสภา นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. แถลงว่า คณะกรรมาธิการฯ เห็นชอบให้เพิ่มจำนวนคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) เป็น 9 คน จากเดิมที่มี 7 คน ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เสนอ ซึ่งกมธ.เสียงส่วนน้อย ไม่ได้ติดขัดอะไร เนื่องจากเห็นว่า เมื่อมีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ภารกิจของกปน.จะต้องมากขึ้นด้วย ส่วนประเด็นการแบ่งเขตเลือกตั้ง ที่ของเดิมในรัฐธรรมนูญระบุว่า “เขตติดต่อกัน และมีประชากรใกล้เคียงกัน” แต่กมธ. ได้เสนอเพิ่มเติมโดยอาศัยร่างของ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และคณะให้เพิ่มคำว่า “ในการแบ่งเขตเลือกตั้ง ภาพรวมต้องให้มีประชากรใกล้เคียงกัน แต่ไม่เกิน 10%” ซึ่งกรรมาธิการฯ ส่วนใหญ่เห็นตรงกันในเรื่องนี้ เพราะการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมามีการแบ่งเขตที่ไม่เป็นธรรม จึงไม่ต้องการให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ใช้ดุลยพินิจอีก โดยให้กำหนดไว้ในกฎหมายลูก เพื่อความเป็นธรรมของทุกพรรคทุกเขต

นายสมคิดกล่าวว่า การประชุมคณะกรรมาธิการ ในวันที่ 21 เม.ย. จะพิจารณาประเด็นไพรมารี่โหวต คาดว่ากมธ.จะเห็นด้วยกับการใช้เขตใดเขตหนึ่งในจังหวัดทำไพรมารี่โหวต ยืนยันว่า กรรมาธิการจะเร่งพิจารณากฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับ ให้เสร็จทันตามกรอบเวลา และนำเสนอต่อประธานรัฐสภา ในสมัยประชุมหน้า ประมาณวันที่ 24 พ.ค.นี้ ขั้นตอนหลังจากเป็นหน้าที่ประธานรัฐสภา ที่จะบรรจุระเบียบวาระ ซึ่งคาดว่ากลางเดือน มิ.ย.จะเข้าสู่วาระ 2-3 ได้

นายสมคิดกล่าวถึงการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151 ว่า พรรคฝ่ายค้านเตรียมที่จะยื่นต่อประธานสภาฯ วันที่ 24-25 พ.ค.เพื่อไม่ให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ยุบสภาได้ แต่หากใกล้เคียงกับการจะต้องพิจารณาร่างกฎหมายลูกมากเกินไป อาจขยับไปยื่นช่วงต้นเดือน มิ.ย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุริยะใส' วิเคราะห์ 'เพื่อไทย-ปชน.' พันธมิตรทางอุดมการณ์ ขาดสะบั้นแล้วจริงหรือ?

ดร.สุริยะใส กตะศิลา คณบดีวิทยาลัยผู้นำและนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กเผยแพร่บทวิเคราะห์ “เพื่อไทย vs พรรคประชาชน: พันธมิตรทางอุดมการณ์

ประมวลวาทะ ‘แพทองธาร’ ย้อนเกล็ดพรรคประชาชน! ท้าประกาศมาจะร่วมไม่ร่วมกับใคร

“แพทองธาร ชินวัตร“ ตอบโต้ข้อกล่าวหาขาดภาวะผู้นำ ถูกพ่อครอบงำ พร้อมเผยดีลทางการเมืองปี 66 และเรียกร้องให้พรรคประชาชน ประกาศจุดยืนทางการเมืองให้ชัดเจนในการเลือกตั้งครั้งหน้า

'กาโม่' ยืนยัน 'ปู่เฉลิม' ไม่ได้คุยฝ่ายค้าน ขอซักฟอกนายกฯอิ๊งค์

นายอาชวิน อยู่บำรุง ที่ปรึกษา รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรฐกิจและสังคม ฐานะหลานชาย ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวว่า ร.ต.อ.เฉลิมไปขอเวลาฝ่ายค้าน เพื่ออภิปรายไม่ไว้วางใจ

เกลือไม่พอ! เพื่อไทยหยามฝ่ายค้านซักฟอกจืด วอนสื่อช่วยพาดหัวหน่อย 'อนุสรณ์ร้องสภา ขอน้ำปลาให้ฝ่ายค้านด่วน'

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ระบุว่า ขอฝากไปยังสื่อทุกสำนักว่าหากจะโปรยข่าววันนี้ต้องบอกว่า "อนุสรณ์ร้