'พิธา' เข้าให้ถ้อยคำต่อ กกต. ปม 'พรรคก้าวไกล' ถูกร้องล้มล้างการปกครองฯ

19 เม.ย.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา13.20 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วยน.ส.เบญจา แสงจันทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล เดินทางเข้าให้ถ้อยคำต่อกกต. จากกรณีที่มีผู้ยื่นคำร้องกล่าวหาว่าพรรคก้าวไกลมีพฤติการณ์และการกระทำอันเป็นการฝ่าฝืน พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 มาตรา 92(2) เป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครอง หลังได้อภิปรายงบประมาณสถาบันฯในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณประจำปี 2565

โดยนายพิธา กล่าวว่า จะให้ถ้อยคำยืนยันกับกกต.ว่าการอภิปรายงบประมาณของส่วนราชการในพระองค์ของพรรคก้าวไกล หรือของน.ส.เบญจา สอดคล้องกับระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข ส่วนรายละเอียดของการชี้แจงขอฟังคณะกรรมการสอบสวนของกกต.ก่อน แต่พยายามจะให้ถ้อยคำให้ชัดเจน และจะส่งบันทึกถ้อยคำตามไปทีหลังด้วย

นายพิธา กล่าวอีกว่า ไม่ได้รู้สึกกังวลที่เรื่องดังกล่าวถูกกล่าวหาว่าพรรคกระทำการล้มล้างการปกครอง เพราะหน่วยราชการในพระองค์ถือเป็นหน่วยงานของรัฐ ตามพ.ร.บ.วิธีงบประมาณเหมือนกับหน่วยงานรัฐอื่นๆ ซึ่งเป็นหน้าที่ของส.ส.ที่ต้องตรวจสอบการใช้งบประมาณ ซึ่งเป็นภาษีของประชาชน และการที่ส.ส.อภิปรายเปิดเผยข้อมูลต่างก็ได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญมาตรา 124 เช่นเดียวกับพรรคนำข้อมูลไปเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย ก็สามารถทำได้เต็มที่ ซึ่งไม่เข้าข่ายเป็นความผิดล้มล้างการปกครองตามมาตรา 92 (2) ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ภท.-ปชน.' แตกหักปม112 'พท.' ตัวแปรรอร่วมรัฐบาล

การเลือกตั้งวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 กำลังเดินหน้าเข้าสู่ช่วงโค้งสำคัญ พรรคการเมืองต่างเร่งนำเสนอนโยบาย แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และทีมรัฐมนตรี เพื่อขอโอกาสประชาชนเข้ามาบริหารประเทศในอีก 4 ปีข้างหน้า

กกต.เปิดรับสมัคร สส.กทม. 33 เขต กำชับตรวจเอกสาร-เงินค่าสมัครให้ครบ  

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศจากอาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร (กก

'แสวง' ยันเลือกตั้ง 8 ก.พ. วันเดียวทั่วประเทศ อาจเลื่อนเฉพาะหน่วยที่ยังเป็นพื้นที่สีแดง

"แสวง" ยืนยันเลือกตั้ง 8 ก.พ. วันเดียวทั่วประเทศ แม้ชายแดนไทย–กัมพูชายังตึงเครียด วางแผนแบ่งโซนสีจัดเลือกตั้ง หน่วยไหนกระทบเลื่อนลงคะแนนหน่วยนั้น พร้อมประสานฝ่ายมั่นคงประเมินสถานการณ์รายวัน เลงใช้เลือกตั้งอบต.ในพื้นที่สู้รบเป็นโมเดล

'จาตุรนต์' ห่วงปชช.ไม่รู้ออกเสียงประชามติพร้อมวันเลือกตั้ง หวั่นไม่ผ่านเสี่ยงแก้ใหม่ได้ยาก

'จาตุรนต์' ห่วง ประชาชนส่วนใหญ่ไม่รู้ออกเสียงประชามติพร้อมวันเลือกตั้ง อัด กกต. เฉื่อย-เนือยไม่ให้ข้อมูล หวั่น ไม่ผ่านเสี่ยงแก้ใหม่ได้ยาก ยันพรรคการเมืองเดินหน้ารณรงค์ให้ความรู้ได้ ไม่ห้ามชี้นำ เชื่อหากเป็นเกมการเมืองอาจมีคนไปกระซิบไม่ให้คนสนใจ เตรียมทำชุดข้อมูลให้ผู้สมัคร สส.เพื่อไทย ให้ความรู้ประชาชน