
กกต.กทม.ยันบัตรเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก. สีต่างกัน รอ กกต.เคาะอีกครั้งก่อนจัดพิมพ์ เตือนข้าราชการการเมือง -ส.ส.ห้ามช่วยผู้สมัครหาเสียงเด็ดขาด
06 เม.ย.2565 - นายสำราญ ตันพานิช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร (กกต.กทม.) กล่าวถึงข้อซักถามของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) และผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) เกี่ยวกับสีของบัตรเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก.ว่ายืนยันว่าสีของบัตรเลือกตั้งทั้งสองแบบจะแตกต่างกันแน่นอน โดยเบื้องต้นถ้าผู้สมัครเขตเลือกตั้งใดมีผู้สมัครไม่ถึง 10 หมายเลข ขนาดของบัตรเลือกตั้งจะเท่ากับกระดาษขนาด A5 ถ้ามากกว่านี้จะเป็นกระดาษขนาด A4 ทั้งนี้ จากการตรวจสอบจำนวนผู้สมัคร ส.ก.ในแต่ละเขตเข้าใจว่าจะใช้บัตรเลือกตั้งเป็นกระดาษขนาด A5 ส่วนผู้ว่าฯ กทม.ซึ่งมีจำนวนผู้สมัครรับเลือกตั้งในครั้งนี้มากถึง 31 หมายเลข ดังนั้นบัตรเลือกตั้งจะเป็นกระดาษขนาด A4
นายสำราญกล่าวว่า ส่วนสีของบัตรเลือกตั้ง เมื่อ กกต.กลางประกาศกำหนดแล้ว สามารถเผยแพร่ให้ผู้สมัครรับทราบได้ แต่รายละเอียดของบัตรจะไม่สามารถเผยแพร่หรือเปิดเผยต่อสาธารณะเพื่อความสุจริตและเที่ยงธรรม ขณะเดียวกันทาง กกต.กทม.จะต้องกำหนดตราหรือเครื่องหมายเพื่อประทับลงในบัตรเลือกตั้ง ซึ่งจะกำหนดขึ้นมาเป็นรูปแบบพิเศษเพื่อป้องกันการนำบัตรชนิดอื่นมาใช้แทน โดยคาดว่าในเร็วๆ นี้ กกต.จะนำเข้าสู่ที่ประชุมเพื่อพิจารณาประกาศสีของบัตรเลือกตั้ง รูปแบบลักษณะ ขนาด และจำนวนบัตรเลือกตั้งที่จะต้องดำเนินการจัดพิมพ์
นายสำราญ ยังกล่าวถึงข้อซักถามกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการลงพื้นที่ต่างๆ ใน กทม.ของผู้ที่มีตำแหน่งทางการเมืองว่าช่วยผู้สมัครหาเสียงเลือกตั้งหรือไม่ว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นกฎหมายกำหนดไว้ชัดเจนว่าห้ามบุคคลที่เป็นข้าราชการการเมือง ส.ส. ผู้บริหารท้องถิ่น สมาชิกสภาท้องถิ่น หรือเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ มาช่วยผู้สมัครหาเสียง ดังนั้น อยากให้บุคคลเหล่านี้ระมัดระวังเพื่อป้องกันการทำผิดกฎหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'กกต.กทม.' ซ้อมใหญ่ รับสมัคร สส. 33 เขต คุมเข้มทุกขั้นตอน
'กกต.กทม.' ซ้อมใหญ่ รับสมัคร สส. 33 เขต คุมเข้มขั้นตอน-คุณสมบัติผู้สมัคร 27–31 ธ.ค.นี้ จำกัดพื้นที่พรรค-กองเชียร์ ห้ามมหรสพหลังจับเบอร์
'บวรศักดิ์' นำทีมถก 'กกต.' ขอใช้งบ 'คนละครึ่งเฟส 2' ปัดหาเสียงล่วงหน้า
'บวรศักดิ์' นำทีมหารือ 'กกต.' ขอใช้งบประมาณโครงการคนละครึ่งเฟส 2 - ครม.สัญจร ยันเป็นไปตามนโยบายที่แถลงไม่ใช่หาเสียงล่วงหน้า เตรียมพิจารณาคำถามประชามติอังคารนี้
จุดไม่ติด! พี่คนดีร่ายกลอน 'ปิ๊กนิกนั่งหญ้า' มาก่อหวอด-มาขอโทษ หรือ 'มาหาเสียง'
เพลงก็มีให้ฟัง มาก่อหวอด มาขอโทษ หรือ มาหาเสียง? ถ้ามาก่อหวอด เรียกว่า จุดไม่ติด ถ้าขอโทษเรื่องที่เลือกอนุทินก็ขอบอกว่า ไม่ต้อง
ปชน.ยังไม่เคาะชื่อชิงผู้ว่าฯ กทม. ไม่ปฏิเสธข่าวทาบ ‘ศิธา’
‘พริษฐ์’ ระบุพรรคประชาชนรอข้อสรุปครบทุกขั้นตอนก่อนเปิดชื่อแคนดิเดตผู้ว่าฯ กทม. พร้อมแย้มเตรียมเผยทั้งผู้สมัคร สส. และทีม ครม.-ทีมบริหารของพรรคในงาน
อัปปสาทะ! ‘นิพิฏฐ์’ ตอบโต้ ‘บวรศักดิ์’ อัตตานัง อุปมัง กัตวา
นาย นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตส.ส.พัทลุง โพสต์ข้อความตรอบโต้นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ รองนายกฯ อีกครั้งว่าอัปปสาทะ
'นิพิฏฐ์' เดือด! อบรม 'อนุทิน' ไร้มารยาทการเมือง
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง และอดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อย่าริทำ

