'วิษณุ' รับบัตร2ใบเอื้อแลนด์สไลด์ เตือนอันตรายถ้าทำกม.ลูกไม่ทัน

‘วิษณุ’ ชี้อันตราย ถ้าทำกม.ลูกไม่ทัน ต้องใช้ฉบับเดิมโดยยังแก้ไม่เสร็จ รับกติกาใหม่เลือกตั้งครั้งหน้าอาจเกิดแลนด์สไลด์ หวนกลับใช้บัตรใบเดียวไม่ได้แล้ว นอกจากต้องรื้อรธน.

25 มี.ค. 2565 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีข้อกังวลเรื่องการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และ พ.ร.ป.พรรคการเมือง จะเสร็จตามกำหนดเวลาหรือไม่ ว่า การดำเนินการมีระยะเวลา 180 วัน ซึ่งนานพอที่จะทำให้ทัน หากไม่ทันก็ใช้ร่างที่มี แต่ถ้าไม่อยากใช้กฎหมายนี้ ต้องดำเนินการแก้ไขให้ทันตามกรอบเวลา ฉะนั้น ไม่มีคำว่าไม่ทัน ส่วนจะแก้ออกมาอย่างไร ขึ้นอยู่กับคณะกรรมาธิการวิสามัญจะพิจารณา รัฐบาลไม่ได้ไปยุ่งอะไรเลย และย้ำว่าถ้าไม่ทันต้องเอากฎหมายตัวนี้มาใช้

“แต่ที่จะอันตรายคือ ถ้าทำไม่ทันแล้ว เกิดจะต้องใช้กฎหมายลูกอันเดิมมาใช้ โดยที่ยังแก้ไขไม่เสร็จ เช่น เกิดยุบสภา จะใช้ร่างนี้ก็ไม่ได้ แต่อาจจะต้องใช้ร่างนี้ เพราะไม่อย่างนั้นคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะเอากฎหมายอะไรมาใช้ เป็นต้น” นายวิษณุ ระบุ

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีอะไรที่น่าเป็นห่วงหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า คิดว่าไม่มีอะไรน่าห่วง

เมื่อถามว่า กติกาเลือกตั้งใหม่ ที่จะออกมาสามารถจะทำให้เกิดคะแนนแลนด์สไลด์เหมือนที่บางพรรคการเมืองประกาศได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็อาจจะเกิดขึ้นได้ และถ้าใครคิดว่าจะมีอันตรายตรงจุดไหนช่วยมีสติปัญญาแก้ไป การแก้กฎหมายลูก ต้องรู้ตั้งแต่ตอนแก้ไขรัฐธรรมนูญ ใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ มี ส.ส. เขต 400 คนและบัญชีรายชื่อ 100 คน แล้วว่าจะเกิดเหตุอย่างนี้ขึ้น เพราะแต่ละคนเป็นเซียนทางการเมือง ทำไมจะอ่านเกมไม่ออก เขาจึงตั้งใจจะให้ออกมาอย่างนี้

“โดยจะเห็นได้ที่ก่อนหน้านี้ว่าพรรคนั้น พรรคนี้ เขาอยากได้แบบนี้ แต่อีกพรรคหนึ่งต้องการอีกอย่าง เพราะเขารู้ว่าสุดท้ายจะนำไปสู่อะไร และในที่สุดพรรคไหนชนะก็ออกมาเป็นแบบนี้ คือบัตรเลือกตั้งสองใบ เมื่อมาถึงจุดนี้ต้องเดินไปแบบนี้ ไม่มีทางที่จะหวนกลับไปใช้บัตรใบเดียว นอกจากแก้รัฐธรรมนูญใหม่” รองนายกฯ กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พรรคส้มกลับลำ ดัน 'เท่าพิภพ' เสียบแทน อดีตผู้สมัครสส.สีเทา ชิงเก้าอี้เขตบางพลัด-บางกอกน้อย

เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร อดีตสส.พรรคประชาชน โพสต์ภารกิจฟื้นความเชื่อมั่นที่ประชาชนมีต่อพรรคสำคัญที่สุด พร้อมกลับมารับใช้คนกรุงเทพ

'ยศชนัน' โวยป้ายหาเสียงถูกทำลาย วอนเล่นการเมืองสร้างสรรค์ มั่นใจรักษาฐานเสียงชายแดน

‘ยศชนัน’ วอนเล่นการเมืองสร้างสรรค์ หลัง ’เพื่อไทย’ ถูกทำลายป้ายหาเสียงหลายเขต บอกไม่ถูกต้อง หลังถูกวิจารณ์เป็นพรรคตัวแปรอันดับ3 เหตุ ปชช. ยังไม่ตัดสิน มั่นใจ รักษาฐานเสียงจังหวัดชายแดนได้ เชื่อประชาชนเข้าใจ

ส้มหวาน! 'เนวิน' ยื่นให้ 'อนุทิน' รับไปกิน บอกไม่กลัวเมล็ดติดคอ

ภายหลังนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ได้นั่งบวงสรวงใต้ฉัตรเงินต้นที่ 37 จากฉัตรทั้งหมดที่มีทั้งสิ้น 360 ต้นซึ่งตรงกับหมายเลขผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย

'ทักษิณ' แฮปปี้รับปีใหม่ในเรือนจำ ลูกเยี่ยมเล่าย้อนอดีตสมัยไทยรักไทยได้เบอร์9 กวาด 377 เสียง

‘อิ๊งค์’ เผย ‘ทักษิณ’ สดชื่นแฮปปี้รับปีใหม่ 2569 พร้อมเล่าความหลังปี 2548 พรรคไทยรักไทยสมัยทักษิณ จับได้เบอร์ 9 กวาดเสียง สส.377 เสียง มองเพื่อไทยได้เบอร์ 9 เป็นเลขหลักเดียว คนมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งจำง่าย เลือกง่าย ให้กำลังใจเพื่อไทยคว้าชัยเลือกตั้งใหญ่

ดร.สุวิทย์ ถามเลือกตั้งครั้งนี้ เราต้องการให้ปท. อยู่ภายใต้ 'รัฐที่คุมเกม' หรือ 'รัฐที่ถูกเกมคุม'

ดร.สุวิทย์ ชี้การเลือกตั้งครั้งนี้จะพาประเทศไปทางไหน ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของประชาชนทุกคน