“เพื่อไทย” ลั่นดัน กม.นิรโทษฯ ให้จบก่อนปิดประชุม ส่อเค้าโหวตร่างฉบับ รทสช. ส่วนฉบับพรรค “ชัยธวัช” อาจปิ๋ว ชี้เหมาเข่งมาตรา 112 ไกลเกินไป
เมื่อวัน 6 เม.ย.2568 นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) เกี่ยวกับการนิรโทษกรรม 4 ฉบับ ซึ่งที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรจะพิจารณาในวันที่ 9 เม.ย. ว่าอยากให้พิจารณารับหลักการวาระแรกให้จบสมัยประชุมนี้ ก่อนปิดสภาในวันที่ 10 เม.ย.เช่นกัน เพื่อให้ช่วงปิดสมัยประชุมไปพิจารณาต่อได้ในชั้นคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ เนื่องจากถือเป็นเรื่องเร่งด่วนให้ประเทศเกิดความสมานฉันท์ ลดความขัดแย้งโดยเร็ว
“ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม 4 ฉบับเพียงพอแล้ว ไม่จำเป็นที่พรรคเพื่อไทยต้องยื่นร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับตัวเองเข้าประกบ โดยเฉพาะร่าง พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุขของนายวิชัย สุดสวาสดิ์ สส.ชุมพร พรรครวมไทยสร้างชาติ ที่เสนอนั้น พรรคเพื่อไทยพิจารณาเห็นว่าเนื้อหาครอบคลุมเพียงพอ ไม่มีการแตะต้องความผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และเป็นร่างพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน” นายวิสุทธิ์กล่าว
ส่วนกรณีที่พรรคประชาชน (ปชน.) ระบุพรรค พท.ใช้กฎหมายนิรโทษกรรมเป็นตัวประกัน ไม่ให้มีผู้ได้อานิสงส์การนิรโทษกรรมทุกกลุ่มเพื่อดิสเครดิตพรรค ปชน. ไม่จริงใจกับการนิรโทษกรรมนั้น นายวิสุทธิ์กล่าวว่า อย่าไปคิดว่าจะจับกฎหมายนิรโทษกรรมเป็นตัวประกัน เรามีเจตนาดี อย่าไปมองทุกอย่างเป็นเรื่องการเมือง โดยในวันที่ 9 เม.ย.นี้ วิปรัฐบาลจะหารือกันอีกครั้งว่าจะรับหลักการร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมทั้ง 4 ฉบับ หรือรับแค่ร่างใดร่างหนึ่ง แต่ยืนยันว่าตั้งใจพิจารณาวาระแรกให้จบในวันที่ 10 เม.ย.
นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม สส.สุรินทร์ พรรค พท. และรองประธานวิปรัฐบาล กล่าวถึงการลงมติในร่าง กม.นิรโทษกรรมว่า ต้องดูว่าประธานในที่ประชุมจะสอบถาม สส.ว่าจะให้ลงมติอย่างไร ให้ลงมติพร้อมกันหมดเลยทั้ง 4 ฉบับ หรือลงมติเห็นชอบทีละฉบับ แต่โดยส่วนตัวเมื่อเนื้อหาในร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมทั้ง 4 ฉบับมีเนื้อหาแตกต่างกัน โดยมีบางฉบับจะให้นิรโทษกรรมคดี 112 ด้วย การลงมติก็ควรต้องลงมติทีละฉบับ
“จุดยืนพวกเรามันชัดเจนอยู่แล้ว คือหากมีเรื่อง 112 พวกเราไม่เอาด้วย ใครจะมาบังคับผมยังไง ผมก็ไม่โหวตให้ ผมก็จะโหวตไม่เห็นชอบถ้ามีเรื่อง 112 ดูแล้วการโหวตวันพุธนี้อาจผ่านเฉพาะร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมที่ไม่มีเรื่องนิรโทษฯ 112” นายครูมานิตย์กล่าว
ด้านนายวิชัย ในฐานะผู้เสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม กล่าวว่า เนื้อหาทั้ง 4 ฉบับแตกต่างกัน ซึ่งในส่วนของร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมที่จะให้นิรโทษกรรมคดี 112 ด้วย สส.รัฐบาลหลายคนไม่เห็นด้วย เราก็เข้าใจ น้องๆ นักศึกษาที่ถูกดำเนินคดี 112 แต่การให้ไปนิรโทษกรรมมันไกลเกินกว่าที่พวกเราจะตัดสินใจ
“ศาลรัฐธรรมนูญก็มีคำตัดสินเรื่องนี้มาแล้วสองครั้ง พวกเรา สส.พรรครวมไทยสร้างชาติและ สส.พรรคร่วมรัฐบาลที่แสดงท่าทีเรื่องนี้ เช่น ภูมิใจไทย ก็ทำให้เราไม่อยากไปแตะตรงนั้น รวมถึงของเพื่อไทยเอง เท่าที่ได้ฟังก็ไม่เห็นด้วยที่จะให้รวมคดี 112 เข้ามา ต้องเคารพศาลรัฐธรรมนูญ” นายวิชัยกล่าว และว่า การโหวตควรโหวตทีละฉบับ
นายปรีดา บุญเพลิง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคกล้าธรรม ในฐานะผู้เสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม กล่าวเช่นกันว่า เนื้อหาในร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม 4 ฉบับ มีความแตกต่างกัน เพราะบางฉบับเสนอให้นิรโทษกรรมคดี 112 ด้วย คงไม่สามารถมาพิจารณาโหวตพร้อมกันได้ ควรต้องให้ที่ประชุมสภาโหวตทีละฉบับว่าจะเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ
“ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมที่ผมกับคณะเสนอให้นิรโทษกรรมเฉพาะประชาชนที่มาร่วมชุมนุม ทั้งพวกติดคุกอยู่และพวกหนีคดีอยู่ ยกเลิกคดีเลย แต่ไม่ให้นิรโทษกรรมแกนนำ ซึ่งดูแล้วร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมที่ให้นิรโทษกรรมคดี 112 คงไม่ผ่านการโหวตวาระแรก” นายปรีดากล่าว
ทั้งนี้ ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม 4 ฉบับ ประกอบด้วย 1.ร่าง พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข พ.ศ..... (นายวิชัยกับคณะจากพรรค รทสช.เสนอ) 2.ร่าง พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข พ.ศ..... (นายปรีดา อดีต สส.พรรคครูไทยเพื่อประชาชนเสนอ) 3.ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมแก่บุคคลซึ่งได้กระทำความผิดอันเนื่องมาจากเหตุการณ์ความขัดแย้งทางการเมือง พ.ศ..... (นายชัยธวัช ตุลาธน กับคณะอดีตพรรคก้าวไกลเดิมเสนอ) และ 4.ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมประชาชน พ.ศ..... (น.ส.พูนสุข พูนสุขเจริญ กับประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 36,723 คน เป็นผู้เสนอ).
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทหารไทยเสียขาที่9คา‘จีบีซี’
ไทยยัน จม.ของ “เตีย เซ็ยฮา” มีนัยขอเจรจาหยุดยิง-เสนอให้ถอยกำลังทหารไปอยู่ที่จุดเดิม
‘นํ้าเงิน-ส้ม’เปิดศึก! ‘หนู’ลั่นพรรคใดแก้ม.112ไม่ร่วมด้วย-‘เท้ง’ท้าแข่งกันจัดตั้งรัฐบาล
“ภูมิใจไทย” ขยับใหม่ ประกาศแคนดิเดตนายกฯ 2 คน “อนุทิน-สีหศักดิ์” ผวา! ส่งชื่อคนเดียวสุ่มเสี่ยง ต้องเผื่อเหลือเผื่อขาดเอาไว้
กรมศิลป์รับมอบไม้จันทน์หอมสร้างพระโกศฯ
กรมสมเด็จพระเทพฯ มีพระราชวินิจฉัยแบบพระโกศจันทน์ยอดมหามงกุฎสมพระเกียรติ "พระพันปีหลวง"
กกต.กทม.คุมเข้ม รับสมัครสส.เขต ที่ศูนย์ไทย-ญี่ปุ่น
กกต.กทม.พร้อม 90% เปิดศูนย์ไทย-ญี่ปุ่น รับสมัคร สส.กทม. 33 เขต 27-31 ธ.ค.
จัดเก็บรายได้วืด2.8หมื่นล. คลังลุยกู้ชดเชยการขาดดุล
คลังจัดเก็บรายได้ 2 เดือนแรกของปีงบ 69 ไม่เข้าเป้า วืด 2.8 หมื่นล้านบาท
21ม.ค.ชี้ชะตา ‘ภูมิธรรม-ทวี’ สว.เคาะ2ปปช.
ศาลรัฐธรรมนูญนัดยื่นคำแถลงปิดคดี 6 ม.ค. ก่อนแถลงคำวินิจฉัย 21 ม.ค.

