“นายกฯ อิ๊งค์” หัวโต๊ะ คกก.ซอฟต์พาวเวอร์ ปลุกใส่กางเกงสัญลักษณ์ประจำจังหวัดเล่นน้ำสงกรานต์ พร้อมทุ่ม 150 ล้าน จัดงานยิ่งใหญ่ ลุยออกมาตรการภาษีหนุนศิลปะ ดันไทยเป็นอาร์ตฮับเอเชีย เปิดพื้นที่ให้เยาวชนแสดงสตรีทอาร์ต
ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 19 มีนาคม เวลา 10.00 น. น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ครั้งที่ 1/2568 โดยมีนายสรวงศ์ เทียนทอง รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา, นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข, นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รมว.พาณิชย์, น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.วัฒนธรรม, น.ส.จิราพร สินธุไพร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี, นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.การคลัง, น.ส.ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รมช.มหาดไทย, นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รองประธานที่ปรึกษานโยบายของนายกรัฐมนตรี ในฐานะกรรมการและเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ และผู้เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม
โดยนายกฯ สวมกางเกงลายปลายี่สก สัญลักษณ์ประจำจังหวัดกาญจนบุรี และเสื้อสูทสีขาว ได้ทักทายผู้เข้าร่วมประชุมว่า “หลังประชุมขอถ่ายรูปร่วมกันซะหน่อย เพื่อโปรโมตกางเกงแต่ละจังหวัด รัฐมนตรีตรงนี้น่าจะใส่กันหมดแล้ว” พร้อมกับหันไปถามว่ากรรมการใส่กันหรือไม่ และได้หันไปถามเลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ว่าได้ใส่หรือไม่ พร้อมกล่าวต่อว่า อยากให้ทุกคนช่วยกันโปรโมตซอฟต์พาวเวอร์เรื่องกางเกงของทุกจังหวัด
น.ส.แพทองธารกล่าวว่า จากที่ได้หารือกับ นพ.สุรพงษ์ว่าจะมีเรื่องกางเกงแต่ละจังหวัดที่ไม่เหมือนกัน มีสีสันสวยงาม มีเอกลักษณ์แต่ละของจังหวัด ซึ่งล่าสุดตนได้มา 50 ตัว และที่ใส่มาวันนี้ไม่ได้เลือกว่าจะเอาของจังหวัดไหนมาใส่ แต่จับสีที่คิดว่าจะนำมาใส่กับสูทได้ เพราะเดี๋ยวจะมีคนคิดว่าไบแอส (อคติ) จังหวัดนั้นๆ การเมืองไม่มีนะ เราจับสีให้แมตช์กับเสื้อผ้าที่จะใส่เท่านั้น วันนี้ก็ดีใจที่เห็นรัฐมนตรีหลายคนสนับสนุนกางเกงประจำจังหวัดหลายจังหวัด ทั้งนี้ ช่วงเทศกาลสงกรานต์อยากให้ใส่กางเกงประจำจังหวัด ให้ช่วยกันใส่โปรโมต สนับสนุนภูมิปัญญาชาวบ้าน การดีไซน์ต่างๆ
สำหรับครั้งนี้เป็นการประชุมครั้งแรกของปี ต้องขอขอบคุณปีที่ผ่านมาที่ทุกคนทำงานกันอย่างเต็มที่ สามารถยกระดับซอฟต์พาวเวอร์ประเทศไทยหลายๆ ด้าน ทั้งการท่องเที่ยว และด้านต่างๆ ที่ทำให้ชาวต่างชาติชื่นชอบซอฟต์พาวเวอร์ไทยมากขึ้น ซึ่งหากไม่ได้ความร่วมมือทั้งจากภาครัฐและเอกชนคงไม่ออกมาเข้มข้นและน่าประทับใจอย่างนี้ เราจะทำงานร่วมกันต่อไปเพื่อให้ซอฟต์พาวเวอร์ไทยไปสู่สายตาชาวโลกและเป็นที่ประทับใจ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนายกฯ แล้ว รัฐมนตรีหลายคนได้สวมกางเกงลายประจำจังหวัดต่างๆ ด้วย อาทิ นายสมศักดิ์ สวมชุดม่อฮ่อมและผ้าขาวม้าลายศรีสัชนาลัย สัญลักษณ์ประจำจังหวัดสุโขทัย, นายสรวงศ์ สวมกางเกงลายผีเสื้อปางสีดาและลายดอกแก้ว สัญลักษณ์ประจำจังหวัดสระแก้ว, น.ส.สุดาวรรณ สวมกางเกงลายแมว สัญลักษณ์ประจำจังหวัดนครราชสีมา, น.ส.จิราพร สวมกางเกงลายเสือปีนักษัตรปีขาล สัญลักษณ์ประจำจังหวัดแพร่, นายจุลพันธ์ สวมกางเกงลายลิง สัญลักษณ์ประจำจังหวัดลพบุรี
ภายหลังการประชุม นายสรวงศ์แถลงถึงความคืบหน้าการจัดงานสงกรานต์ว่า ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จะจัดขึ้นที่สนามหลวง เริ่มวันที่ 11-15 เม.ย.2568 โดยไฮไลต์ของงานคือวันที่ 12 เม.ย. จะมีขบวนแห่ที่ยิ่งใหญ่ ที่อยากทำให้ปีนี้เป็นปีที่เฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ ตามที่ได้ประกาศว่าเป็นปี Grand Tourism and Sports Year 2025 รวมถึงจะมีเวทีแสดงถึงศิลปวัฒนธรรม การออกบูธขายของประจำจังหวัด ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้มอบนโยบายในเรื่องของการใส่ผ้าไทยใส่สนุก ผ้าไทยลายดอก และใส่กางเกงลายประจำแต่ละจังหวัด จึงอยากให้ประชาชนช่วยกันผลักดันซอฟต์พาวเวอร์ในจังหวัดตัวเอง ทั้งเสื้อผ้า อาหาร ศิลปะ วัฒนธรรมต่างๆ
ส่วนกิจกรรมทั่วประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ทำแผนกิจกรรม ซึ่งมีจังหวัดหลักที่จัดงานใหญ่ เช่น เชียงใหม่ สงขลา ขอนแก่น นครศรีธรรมราช และสมุทรปราการ จึงขอประชาชนร่วมกันส่งเสริมประเพณีอันดีงามของไทยในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ โดยจะใช้งบประมาณจากสำนักงบประมาณทั้งสิ้น 150 ล้านบาท
ด้านนายจุลพันธ์กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำสิทธิประโยชน์ด้านศิลปะว่า กระทรวงการคลัง และคณะกรรมการซอฟต์พาวเวอร์ด้านศิลปะ ต้องการประกาศให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางในการจัดแสดงศิลปะระดับโลก เป็นศูนย์แสดงงานศิลปะ เป็นตลาดการซื้อขายศิลปะ มีหอศิลป์ และมีการจัดเก็บศิลปะต่างๆ ซึ่งมีจุดมุ่งหมายคือการดึงดูดนักท่องเที่ยว เพิ่มรายได้ สร้างมูลค่าให้เศรษฐกิจ เปิดโอกาสให้ศิลปินไทยเป็นที่ยอมรับ ให้มีความมั่นคงทางอาชีพ การสร้างซอฟต์พาวเวอร์ผ่านผลงานศิลปะของศิลปินชาวไทย
โดยได้ออกมาตรการเพื่อรองรับการขับเคลื่อนซอฟต์พาวเวอร์ ด้านศิลปะ ในส่วนกรมสรรพากร กลุ่มผู้ซื้อศิลปะ จะสามารถนำรายจ่ายที่ซื้องานศิลปะสาขาทัศนศิลป์ เป็นค่าลดหย่อนในการคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาถึง 100,000 บาทต่อปี ส่วนของศิลปิน สามารถนำค่าใช้จ่ายมาหักค่าใช้จ่ายในการคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 30 เป็นร้อยละ 60 สำหรับกรมศุลกากร ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการจัดตั้งเขตปลอดอากรประเภทหอศิลป์ ซึ่งจะสามารถออกประกาศในเดือนเม.ย.นี้ จะทำให้เกิดการยกเว้นอากรขาเข้าให้กับศิลปะต่างๆ ที่ขณะนี้เก็บภาษีอยู่ที่ร้อยละ 10 ซึ่งจากภารกิจทั้งสองส่วนของกรมสรรพากรและกรมศุลกากร จะนำไปสู่การผลักดันประเทศไทยให้เป็นอาร์ตฮับของเอเชียต่อไป
ขณะที่ นพ.สุรพงษ์กล่าวว่า จะให้มีจัดงานประกวดการวาดสตรีทอาร์ตบนกำแพง เพื่อส่งเสริมศิลปะและความคิดสร้างสรรค์ ส่งเสริมให้เยาวชนมีโอกาสที่จะมีความภูมิใจในตัวเอง โดยวันที่ 29-30 มี.ค.นี้ จะเปิดพื้นที่ให้เยาวชน ทั้งระดับนักเรียนนักศึกษา วาดภาพในท้องถิ่น โดยช่วงแรกของโครงการจะมี 33 จังหวัด 46 สถาบันอุดมศึกษาเข้าร่วม โดยทีมที่ชนะจะได้รางวัลจากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล 500,000 บาท โล่ประกาศเกียรติคุณจากนายกรัฐมนตรี ประกาศเกียรติบัตรจากกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และกรุงเทพมหานคร สำหรับโครงการระยะที่ 2 จะจัดในเดือน พ.ค. โดยจะให้ทุนการศึกษาชิงไปต่างประเทศ ในโครงการหนึ่งอำเภอหนึ่งทุน หรือ ODOS และให้ไปศึกษาในประเทศญี่ปุ่น.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชื่นมื่น! 'อิ๊งค์' เปิดโรสวูดเลี้ยงข้าวหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล
น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลนัดพิเศษ เพื่อพูดคุยเตรียมความพร้อมในการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน โดยมี นายอนุทิน ชาญวีรกูล
'นายกฯอิ๊งค์' เข้า ทบ. ครั้งแรก! ถกปราบยาเสพติด-แก๊งคอลเซ็นเตอร์
'นายกฯอิ๊งค์' เข้า ทบ. ครั้งแรก ถกด่วนปัญหายาเสพติด-คอลเซ็นเตอร์ โวยาบ้าลดลงมาก เหตุจับได้เยอะ ยัน ’กัมพูชา‘ พร้อมร่วมมือไทยปราบแก๊งคอล 100% ปัดตอบโยงสัมพันธ์ ‘ทักษิณ -ฮุนเซน’
เช็กความพร้อม 'แพทองธาร ชินวัตร' สู้ศึกซักฟอก-ติดกับดักตนเอง!
เสียงระฆังซักฟอกใกล้ดังขึ้น ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ไม่ได้เป็นเพียงบททดสอบของนายกรัฐมนตรี ”แพทองธาร ชินวัตร” เท่านั้น แต่ยังเป็นสมรภูมิที่เดิมพันไปถึงคนในครอบครัว-ทักษิณ ชินวัตรอีกด้วย
'ทวี' พร้อมช่วยแจงชั้น 14 แทน 'พ่อ-ลูก' ชินวัตร
'ทวี' พร้อมหนุนข้อมูลชั้น 14 ช่วย 'นายกฯอิ๊งค์' เย้ยเรื่องเก่า อยู่ในองค์กรอิสระหมดแล้ว มั่นใจตอบได้หมด ปัดชินวัตรดีลแลกประเทศ อวยมีแต่เปลี่ยนให้ดีขึ้น
เฉลย! อภิปรายตี 5 ไม่สนสี่สนห้า ใครบ้างที่เดือดร้อน
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อภิปรายตีห้า ใครท่าจะเดือดร้อน
'อิ๊งค์' ตาสว่าง! เฉลยแล้ว ดีลแลกประเทศ 'ชินวัตร' ได้อะไรบ้าง
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "ตอบคำถาม อุ๊งอิ๊ง ดีลแลกประเทศ ชินวัตรได้อะไร" โดยระบุว่า