ผลสอบวินัย “บิ๊กโจ๊ก” ถึงมือกองวินัย รอพิจารณาก่อนส่งให้ “ผบ.ตร.” ภายใน 30 วัน หากผิดจริงมี 2 สถานะ ไล่ออกหรือปลดออก ด้าน “สุรเชชษฐ์” ใจดีสู้เสือ เผยไม่ได้มีการเตรียมตัวตั้งรับกรณีที่สถานการณ์เลวร้ายใดๆ
เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2568 ที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีครบกำหนด 270 วัน คณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ หักพาล อดีตรอง ผบ.ตร. ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับพนันออนไลน์ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานผลการพิจารณา แต่ยืนยันว่าการพิจารณาจะแล้วเสร็จภายในกรอบระยะที่กำหนด โดยตามขั้นตอน หากการพิจารณาแล้วเสร็จ คณะกรรมการสอบสวนก็จะส่งผลให้กองวินัย เพื่อเสนอให้คณะกรรมการกลั่นกรองโทษ ที่มีรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) และจเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) เป็นผู้พิจารณาอีกครั้ง ก่อนจะเสนอให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พิจารณาในลำดับสุดท้าย ภายในกรอบ 30 วัน โดยมีอัตราโทษ 2 สถานะ คือไล่ออก โดยที่จะไม่ได้รับสวัสดิการและสิทธิต่างๆ ตามระเบียบข้าราชการ ส่วนการปลดออกยังได้รับสวัสดิการและสิทธิข้าราชการบางส่วน
"ไม่มีการยื้อเวลา เพราะว่ามีกรอบเวลาในการพิจารณาไว้ชัดเจนอยู่แล้ว หากมีการยื้อเวลาออกไป ผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบก็ต้องรับผิดชอบกรณีเกิดความเสียหายขึ้น ซึ่งผมเชื่อว่าผู้ที่ทำหน้าที่คณะกรรมการวินัยในแต่ละระดับก็มีความรับผิดชอบของตัวเอง และต้องรู้กรอบเวลาที่กฎหมายและกฎ ก.ตร.กำหนด ผู้ใดจะไปยื้อหรือไม่ยื้อผมคิดว่าคงไม่ใช่ประเด็นนั้น เพราะทุกคนต้องไปพิจารณาตามกรอบเวลาที่กำหนด" ผบ.ตร.กล่าว
ด้าน พล.ต.ต.อภิสัณห์ หว้าจีน ผู้บังคับการกองวินัย กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับผลการตรวจสอบวินัยร้ายแรงของ พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์แล้ว โดยอยู่ระหว่างขั้นตอนการตรวจเอกสารต่างๆ เพื่อที่จะเสนอให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติพิจารณาตามขั้นตอนต่อไป
ขณะที่ พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้ตนยังไม่ทราบเรื่องผลมติการสอบวินัยร้ายแรง ขอรอฟังผลมติอย่างเป็นทางการในวันนี้ก่อน ไม่ใช่ฟังแค่กระแสข่าวที่ออกมาอย่างเดียว สำหรับชุดสอบวินัยร้ายแรงที่ พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) เป็นประธานนั้น มีข้อมูลว่าวันนี้จะครบกำหนดการสอบวินัยตามกรอบระยะเวลา 270 วัน ซึ่งตามขั้นตอนหากมีมติจากคณะกรรมการฯ ก็จะส่งไปให้ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐพิจารณา ก่อนส่งผลกลับมายังคณะกรรมการฯ ว่าผิดวินัยร้ายแรงจริงหรือไม่ และการสอบสวนก็จะถือว่าเป็นที่สิ้นสุดทันที
ผู้สื่อข่าวถามว่า ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวออกมาว่ามีมติผลสอบวินัยถูกส่งไปยังกองวินัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้คณะกรรมการกลั่นกรองโทษ โดยมีนายตำรวจระดับรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) และจเรตำรวจแห่งชาติ เป็นกรรมการ ทำให้ตั้งข้อสังเกตว่า ตอนนี้ พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์เข้าข่ายผิดวินัยร้ายแรงแล้วใช่หรือไม่ ถึงมีการส่งให้คณะกรรมการชุดนี้พิจารณาโทษ เขาตอบว่า รายละเอียดการตรวจสอบว่าตอนนี้อยู่ในขั้นตอนไหน ตนยังไม่ทราบ และไม่ได้มีการเตรียมตัวตั้งรับกรณีที่สถานการณ์เลวร้ายใดๆ ยังรอดูความชัดเจนของมติที่จะออกมาในวันนี้ก่อน
ที่รัฐสภา นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน กล่าวถึงกระแสข่าวพรรคประชาชนจะร่วมกันใช้สิทธิตามมาตรา 236 ในการเข้าชื่อไม่น้อยกว่า 1 ใน 5 ของรัฐสภา เพื่อถอดถอนประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จากกรณีคลิปหลุดว่า เป็นเรื่องจริง ซึ่งพรรคประชาชนเองมีมติพรรคแล้ว ตอนนี้จึงอยู่ในขั้นตอนการรวบรวมรายชื่อ เพราะเรามีประมาณ 141 คน เป็นจำนวนเฉียดฉิว มั่นใจว่าเพียงพอ
เขายืนยันว่า ไม่ใช่การเอาคืน เป็นการปฏิบัติหน้าที่ของ สส. ในการที่เราเข้าชื่อตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อแก้ไขปัญหาทุจริตคอร์รัปชัน และต้องชี้แจงอย่างตรงไปมาว่า ในข้อร้องเรียนที่จะมีการเปิดเผยในสัปดาห์หน้า ไม่ได้มีแค่คลิปวิดีโอระหว่างนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา และนายสุชาติ ตระกูลเกษมสุข ประธาน ป.ป.ช. ตามที่ปรากฏ แต่ยังมีข้อร้องเรียนเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบในส่วนอื่นด้วย ซึ่งพรรคประชาชนเราได้รวบรวมข้อมูลมาอย่างต่อเนื่อง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เลือก‘ณรงค์-อภิชาติ’นั่งกต.คนนอก
ผู้พิพากษาทั่วประเทศเทคะเเนนเลือก “อ.ณรงค์-หมออภิชาติ” นั่ง ก.ต.คนนอก คุ้มครองอิสระการทำหน้าที่ตุลาการ “สมชาย เล่งหลัก” ลุ้นศาลรัฐธรรมนูญชี้ชะตาเก้าอี้ สว. ปมถูกเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง 10 ปี
โจรใต้จ้องบึ้ม สั่งทุกโรงพัก เข้มถึง27มี.ค.
หน่วยมั่นคงชายแดนใต้สั่งทุก สภ.เฝ้าระวังขั้นสูงสุด ตั้งแต่คืน 25-27 มี.ค.
ฝ่ายแค้นจืดหยันเหยาะน้ำปลา
"อิ๊งค์" ยันแจงซักฟอกตรงประเด็น บอกพูดยาวไม่เป็น ชี้พรรครัฐบาลเข้มแข็ง
รัฐบาลปึ้กพ่วงงูเห่า โหวต‘อิ๊งค์’ท่วมท้น/ปิดฉากซักฟอกถลก2พ่อลูกดีลปีศาจ
ดีลแลกประเทศวันสุดท้ายร้อนฉ่า! รังสิมนต์สับ 2 ไอ้โม่งทำให้เกิดดีลปีศาจชั้น 14 ร
ลดเบนซิน-ดีเซล1บาท/ลิตร
"กบน." ใจป้ำปรับลดราคาน้ำมันเบนซิน-ดีเซล 1 บาท/ลิตร เป็นของขวัญให้ประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์
ชาวนาบุกสภาจี้รัฐบาล ประกันราคา1.1หมื่น/ตัน
ม็อบชาวนาบุกรัฐสภา ปักหลักค้างแรมร่วมฟังศึกซักฟอก เรียกร้องนายกฯ