อุ๊งอิ๊งจัดรายการ “โอกาสไทยกับนายกแพทองธาร” ครั้งแรก เอ็กซ์คลูซีฟฉายหนังซ้ำ แจงผลงานรอบเดือน ยืนยันเงิน 10,000 เฟส 3 มาแน่ โอดถูกบูลลี่เรื่องการแต่งตัว โพลชู “อิ๊งค์-เท้ง” ผู้นำรัฐบาล-ฝ่ายค้านผลงานโดดเด้งเดือน ม.ค.
เมื่อวันอาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2568 น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ออกรายการโทรทัศน์เทปแรก ในรายการโอกาสไทยกับนายกแพทองธาร #EmpoweringThais ซึ่งออกอากาศทุกวันอาทิตย์ต้นเดือนทุกเดือน ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย NBT HD2 และวิทยุเครือข่ายกรมประชาสัมพันธ์ทั่วประเทศ
โดย น.ส.แพทองธารได้เริ่มเกริ่นนำรายการว่า เป็นรูปแบบของรายการที่ไม่ได้ทำที่ไหนมาก่อน ไม่เคยได้สัมภาษณ์แบบนี้ ไม่เคยได้พูดคุยแบบนี้ ถ้าใครได้รับชมรับฟังรายการนี้ถือว่าเอ็กซ์คลูซีฟมากๆ ก่อนจะร่ายผลงานที่ผ่านมาทั้งโครงการ 30 บาทรักษาทุกที่, นโยบาย ODOS, โครงการบ้านเพื่อคนไทย, การสมรสเท่าเทียม, การร่วมประชุม World Economic Forum 2025 และการอนุมัติพระราชกำหนดอาชญากรรมไซเบอร์
“โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจเฟส 2 แจกเงิน 10,000 ให้ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป 3 ล้านคน 3 หมื่นล้านบาท ทุกครั้งที่เห็นผู้รับประโยชน์จากนโยบายนี้รู้สึกดีใจมากๆ เฟส 3 มาแน่นอน แต่กี่โมงรอกระทรวงการคลังแถลง ฤกษ์งามยามดีอยู่ที่คลัง”
น.ส.แพทองธารยังระบุว่า มีหัวใจ ถ้าโดนว่าหรืออะไรเสียใจแน่นอน รู้สึกแน่นอน แต่จมไม่ได้ เพราะงานรออยู่เยอะมาก จริงๆ แล้วพยายามมองหัวข้อไหนที่เขาว่า เช่นประชาชนไม่พอใจการจัดการเรื่องนั้นเรื่องนี้ ก็จะเรียกรัฐมนตรีกระทรวงคุย แต่ถ้าเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็น เช่น เสื้อผ้า หน้า ผม การแต่งตัวที่ถูกบูลลี่มาโดยตลอดก็ไม่ได้คิดอะไร และเวลาที่นโยบายต่างๆ ทำสำเร็จถามว่าความภูมิใจในความสำเร็จมันเป็นอย่างไร ความภูมิใจของตัวดิฉันคือประชาชน ประชาชนที่มีความสุขมากกับนโยบายที่ได้ไป มันเติมเต็ม และมันรู้สึกว่าฉันก็จะแต่งตัวแบบนี้ ไปทำงานแบบนี้ให้ประชาชนมีความสุข ก็นี่เป็นฉัน
ขณะที่ สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้เผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง ดัชนีการเมืองไทย ประจำเดือนมกราคม 2568 ซึ่งสำรวจประชาชน 2,261 คน ทั้งทางออนไลน์และภาคสนาม โดยดัชนีการเมืองไทยเดือน ม.ค. ภาพรวมคะแนนเต็ม 10 ได้ 5.06 คะแนน เพิ่มจากเดือน ธ.ค.2567 ที่ได้ 4.97 คะแนน โดยนักการเมืองฝ่ายรัฐบาลที่มีบทบาทโดดเด่นประจำเดือน ม.ค. คือ น.ส.แพทองธาร 48.43%, นายอนุทิน ชาญวีรกูล 30.31% และนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค 21.26% ส่วนฝ่ายค้านที่ประชาชนคิดว่ามีบทบาทโดดเด่นในเดือน ม.ค.คือ นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ 43.74%, นายพริษฐ์ วัชรสินธุ 29.67% และนายรังสิมันต์ โรม 26.59%
สำหรับผลงานของฝ่ายรัฐบาลที่ประชาชนชื่นชอบในเดือน ม.ค. คือ แจกเงิน 10,000 บาทเฟสสอง 52.71%, โครงการบ้านเพื่อคนไทย 24.41% และกฎหมายสมรสเท่าเทียม 22.88% ส่วนผลงานฝ่ายค้านที่ประชาชนชื่นชอบในเดือน ม.ค. คือ ตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล 39.70%, จี้ตัดไฟสกัดแก๊งคอลเซ็นเตอร์ 30.71% และคัดค้านสร้างกาสิโน 29.59%
ผศ.ดร.สานิต ศิริวิศิษฐ์กุล หัวหน้าศูนย์สำรวจความคิดเห็น นอร์ทกรุงเทพโพล เผยผลสำรวจประชาชนในหัวข้อ พรรคการเมืองในดวงใจของคนไทย โดยสอบถาม 1,500 รายทั่วทุกภูมิภาค ซึ่งเมื่อถามว่า ในการเลือกตั้งที่ผ่านมาพรรคการเมืองที่ท่านสนับสนุนคือพรรคใด เรียงจากอันดับ 1 ถึง 10 ได้แก่ พรรคประชาชน 20.3%, พรรคเพื่อไทย 16.4%, พรรคภูมิใจไทย 14.9%, พรรคไทยสร้างชาติ 7.1%, พรรคประชาธิปัตย์ 7.1%, พรรครวมไทยสร้างชาติ 6.9%, พรรคชาติไทยพัฒนา 5.5%, พรรคเสรีรวมไทย 4.8%, พรรคชาติพัฒนากล้า 4.2%, พรรคพลังประชารัฐ 2.7%, อื่นๆ 10%
ผศ.ดร.สานิตสอบถามต่อถึงผู้สำรวจยังคงสนับสนุนพรรคการเมืองที่ชื่นชอบหรือไม่ โดยให้ตอบเฉพาะพรรคการเมืองที่ชื่นชอบ ได้ผลสรุปว่า พรรคเพื่อไทย ให้การสนับสนุนแน่นอน 51.7% ไม่แน่ใจ 23.4% และเปลี่ยนใจเลิกสนับสนุน 24.9% ส่วนพรรคประชาชน สนับสนุนแน่นอน 30.6% ขณะที่เปลี่ยนใจเลิกสนับสนุน 53.8% และยังไม่แน่ใจอีก 15.6%, พรรคภูมิใจไทย สนับสนุนแน่นอน 29.7% และเปลี่ยนใจเลิกสนับสนุน 45.1% และยังไม่แน่ใจ 25.2% ขณะที่พรรคพลังประชารัฐ ยังสนับสนุนแน่นอน 30.4% เปลี่ยนใจเลิกสนับสนุน 24.9% และไม่แน่ใจ 19.4%, พรรคประชาธิปัตย์ สนับสนุนแน่นอน 39.4% เปลี่ยนใจเลิกสนับสนุน 34.8% และไม่แน่ใจ 25.8%, พรรครวมไทยสร้างชาติ สนับสนุนแน่นอน 33.8% เปลี่ยนใจเลิกสนับสนุน 42.9% และไม่แน่ใจ 23.3%.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หยุดยิงเขมรกระอัก ลงนาม16ข้อยึดตรงไหน‘ทหารไทย’ปักหลักตรงนั้น!
ไทย-เขมรเห็นพ้องหยุดยิงทันทีเที่ยงวัน 27 ธ.ค. ยึดปฏิญญากัวลาลัมเปอร์ เปิดแถลงการณ์ร่วมยาวเหยียด 16 ข้อ เขมรกระอักเลือด พื้นที่ไทยยึดได้ยึดเลย การวางกำลังทหารในปัจจุบันโดยไม่มีการเคลื่อนย้ายเพิ่มเติม
‘เท้ง’กลัวไม่ได้ตั้งรัฐบาล
กกต.เผยรับสมัคร สส.ทั้ง 400 เขตเรียบร้อยดี เตรียมรับสมัคร สส.บัญชีรายชื่อวันอาทิตย์นี้ เตือนประชาชนโพสต์ข้อความผิด กม.เลือกตั้ง เจอคุก 10 ปี
ตามล่าอาชญากร ‘ฮุนเซน-ฮุนมาเนต’
ไม่ปล่อยให้ลอยนวล เดินหน้าเอาผิด 2 พ่อลูกตระกูลฮุน อธิบดีอัยการฯ ลงพื้นที่ประชุม ผบช.ภ.3 สอบเสธ.ทหารเป็นพยานมัด "ฮุน เซน-ฮุน มาเนต"
สั่ง‘ตร.’ห้ามลา ดูแลประชาชน เทศกาล‘ปีใหม่’
“บิ๊กต่าย” กำชับ 3 มาตรการ พร้อมดูแลประชาชนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569
พท.ซัด‘กกต.’เฉื่อย ประชามติรื้อ‘รธน.’
กกต.เผยแพร่ระเบียบให้ออกเสียงประชามตินอกราชอาณาจักรแล้ว
ยํ้า8ก.พ.จัดเลือกตั้ง รวม‘7จว.ชายแดน’
เลขาฯ กกต.ยืนยันเลือกตั้ง 8 ก.พ. วันเดียวทั่วประเทศ แม้ชายแดนไทย-กัมพูชายังตึงเครียด วางแผนแบ่งโซนสีจัดเลือกตั้ง

