ในหลวงพระราชทานเลี้ยงอาหารวชิราวุธวิทยาลัย

ในหลวงพระราชทานเลี้ยงอาหารแก่ น.ร. คณะครู วชิราวุธวิทยาลัยเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา

ด้วยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ทรงห่วงใยและให้ความสำคัญกับสุขภาพอนามัยและการโภชนาการที่ดีของเด็ก เยาวชน ตลอดจนประชาชนทุกหมู่เหล่า  ให้มีสุขภาพอนามัยสมบูรณ์แข็งแรง  โดยเฉพาะเด็ก และเยาวชน เนื่องจากเป็นวัยที่สำคัญยิ่งต่อการเจริญเติบโต และการวางรากฐานที่จะเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคต  สมควรได้รับการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพที่เหมาะสมทางร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรง และมีจิตใจที่ร่าเริงแจ่มใส    ในโอกาสนี้ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานอาหารไปพระราชทานเลี้ยงแก่นักเรียน คณะครูและบุคลากรของวชิราวุธวิทยาลัย ณ วชิราวุธวิทยาลัย เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร  เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 28 กรกฎาคม 2566  

21 ก.ค.2566 –  เวลา 18.05 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้พลอากาศตรี ธีระ เชียงทอง เป็นผู้เชิญอาหารพระราชทานไปพระราชทานเลี้ยงแก่นักเรียน คณะครู และบุคลากรของวชิราวุธวิทยาลัย เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร  จำนวนรวม 1,195 คน  โดยมีรายการอาหาร อาทิ ไก่ย่าง  เนื้อย่าง ข้าวหน้าหมูเกาหลี  เคบับ  และไอศกรีม

วชิราวุธวิทยาลัย เป็นโรงเรียนประจำสำหรับนักเรียนชาย เดิมชื่อโรงเรียนมหาดเล็กหลวง ซึ่งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้สร้างขึ้น  เมื่อพุทธศักราช 2453  แทนการสร้างวัดประจำรัชกาล  ด้วยทรงเล็งเห็นถึงความสำคัญของการให้การศึกษาแก่เยาวชนเพื่อเป็นพื้นฐานในการเป็นพลเมืองที่ดีของชาติ   ในเวลาต่อมา  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณแก่โรงเรียนมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2561 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานโฉนดที่ดินในพระปรมาภิไธย  เพื่อประโยชน์ทางการศึกษา  และเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2566  ยังเสด็จพระราชดำเนินไปพระราชทานประกาศนียบัตร ทุนการศึกษา และรางวัลแก่นักเรียน และบุคลากรวชิราวุธวิทยาลัย ประจำปีการศึกษา  2562-2564 ซึ่งเมื่อประทับรถยนต์พระที่นั่ง  จะเสด็จพระราชดำเนินกลับ  นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ได้ร่วมกันเข็นรถยนต์พระที่นั่งส่งเสด็จ  อันเป็นประเพณีของโรงเรียนที่ปฏิบัติสืบมา  เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีและเป็นการถวายพระเกียรติสูงสูดแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี อีกด้วย

การได้รับพระราชทานพระมหากรุณาในครั้งนี้  นำมาซึ่งความสุข ความอิ่มเอมและปลื้มปีติ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของนักเรียน คณะครูและบุคลากรของวชิราวุธวิทยาลัยอย่างหาที่สุดมิได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ในหลวง พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้นายกฯอินเดีย เฝ้าฯ ในโอกาสเยือนไทยเป็นทางการ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายนเรนทร โมที (Mr.Narendra Modi)

ในหลวง พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้นายกฯเนปาล พร้อมภริยา เข้าเฝ้าฯ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายเค พี ศรรมะ โอลี (Mr. K P Sharma Oli)

‘ทรงพระเมตตา’ ‘ในหลวง-ราชินี’ รับผู้บาดเจ็บเป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

ในหลวง-พระราชินี ทรงรับผู้บาดเจ็บจากเหตุแผ่นดินไหวทั่วประเทศเป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ให้มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์

ในหลวง ทรงรับผู้บาดเจ็บจากเหตุแผ่นดินไหว เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติฯ ทรงเสียพระราชหฤทัย กับครอบครัวผู้เสียชีวิต และทรงห่วงใยผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มีนาคม2568  ที่ผ่านมา

ในหลวง ทรงเปิดอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 ทางวิ่งเส้นที่ 3 สนามบินสุวรรณภูมิ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดอาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่1 และทางวิ่งเส้นที่ 3 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ