'นักวิชาการแดง' ลากไส้ 'บิ๊กเพื่อไทย' เกี้ยเซี้ย ทำสภาฯล่มตอนพิจารณากม.ที่ปชช.ได้ประโยชน์

เป็นถึงแกนนำพรรค แต่อ้างทำสภาล่มเพื่อยุบสภาล้มรัฐบาล นี่ไม่เข้าใจระบบสภาหรือมีอะไรอย่างอื่น? แล้วดันทำสภาล่มเฉพาะกม.ที่ปชช.ได้ปย. ทีกม.อื่นที่มีข้อกังขา กลับไม่ทำสภาล่ม?

6 ก.พ.2565- รศ.ดร.พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์ อดีตอาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่าในระบบสภา รัฐบาลจะยุบสภาด้วยปัญหาจากในสภานั้นมีสองสาเหตุหลักคือ สภาเสียงข้างมากโหวตไม่ผ่านกม.ที่เสนอโดยรัฐบาล กับโหวตไม่ไว้วางใจนายกฯ (ไม่นับเหตุนอกสภาที่มากระทบ เช่น การยุบสภา 30 มิ.ย.ปี 35 หลังพฤษภาทมิฬ)

สภาล่มซ้ำซากทั้งปีไม่เคยทำให้รัฐบาลยุบสภา ขนาดพรรคความหวังใหม่ลาออกหมดสภา (มิ.ย.43) ก็ไม่ยุบ นายชวนยังลากต่อจนสภาครบวาระจึงยอมยุบ (พ.ย.43)

เป็นถึงแกนนำพรรค แต่อ้างทำสภาล่มเพื่อยุบสภาล้มรัฐบาล นี่ไม่เข้าใจระบบสภาหรือมีอะไรอย่างอื่น? แล้วดันทำสภาล่มเฉพาะกม.ที่ปชช.ได้ปย. ทีกม.อื่นที่มีข้อกังขา กลับไม่ทำสภาล่ม?

#สภาล่ม #สู้เป็นคือมายาเกี้ยเซี้ยคือของจริง

ทั้งนี้หลังสภาล่มเมื่อวันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา แกนนำพรรคเพื่อไทยหลายคนอาทิ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รองหัวหน้าพรรค ต่างอ้างคล้ายๆกันว่ากฎหมายที่ฝ่ายค้านเสนอไม่ผ่านสภาฯอยู่ดี ฉะนั้นทำให้สภาฯล่มเพื่อไล่พล.อ.ประยุทธ์ ออกจากตำแหน่งนายกฯให้เร็วที่สุด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จุลพันธ์' ขอบคุณสมาชิกเสนอแนะรับมือกำแพงภาษีสหรัฐ รับปากจะไม่สร้างภาระเพิ่ม

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมว.คลัง ชี้แจงว่า การยื่นญัตติในวันนี้เป็นวันที่ดีที่สมาชิกทุกคนได้ร่วมกันอภิปราย กับปัญหาที่ค่อนข้างหนักอกของประเทศไทย ในเรื่องของอัตราภาษีที่ได้กำเนิดขึ้นใหม่จากประเทศสหรัฐอเมริกา 

'จุลพันธ์' แจงนายกฯเลื่อนถกกฎหมายกาสิโน เพราะมีเรื่องสำคัญเร่งด่วนกว่า

"จุลพันธ์" เผยนายกฯ คุยพรรคร่วม เลื่อนถก พรบ.เอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ เพราะมีเรื่องด่วนกว่าทั้งทรัมป์ขึ้นภาษี-แผ่นดินไหว มองเป็นการดีได้ชี้แจงปชช.

ถอยก่อน! ‘อิ๊งค์’ แถลงเลื่อนพิจารณาร่างกฎหมายกาสิโน ปัดข่าวพ่อบีบพรรคร่วม

นายกฯ เผยหัวหน้าพรรคร่วมเห็นพ้องเลื่อนพิจารณาร่าง พ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ออกไปก่อน อ้างต้องเร่งรับมือวิกฤติแผ่นดินไหว-ผลกระทบเศรษฐกิจจาก

จับตาครม.เคาะ‘กาสิโน’

จับตา! คลังชง “กาสิโน” เข้า ครม.  “จุลพันธ์” เผยส่งกลับร่างพ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ ถึงมือเลขาฯ ครม. ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว

รัฐบาลเข้มยึดบุหรี่ไฟฟ้าผ่านแดน กว่า 2 แสนชิ้น

กรมศุลกากรขานรับนโยบายปราบปรามบุหรี่ไฟฟ้า บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยึดบุหรี่ไฟฟ้าผ่านแดน กว่า 2 แสนชิ้น มูลค่า 33.07 ล้านบาท